Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội

(PLO) - Giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quân nhân. 
Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội Buổi tọa đàm về pháp luật ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335

Nhận thức rõ vấn đề trên, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đã tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho bộ đội, tạo chuyển biến mới trong thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật ở đơn vị. 

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi tọa đàm của Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 với chủ đề “Tôn trọng, tuân thủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và kỷ luật”. Đây là một nội dung quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của đơn vị hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”. 

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham gia trao đổi đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với việc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị; đồng thời đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình trong chấp hành pháp luật và kỷ luật đã phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương kết nghĩa để dàn dựng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm và thuyết trình về Luật Biển Việt Nam năm 2012, tạo ra sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Binh nhất Trần Văn Chuyền - chiến sĩ Trung đội Thông tin - chia sẻ: “Qua những lần tọa đàm kết hợp tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa như thế này giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái khi tiếp cận và lĩnh hội nội dung các điều luật vốn khô khan nhưng lại đi vào nhận thức thật tự nhiên. Đồng thời thông qua các hoạt động này chúng tôi cũng nhận thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong tham gia xây dựng đơn vị từ những việc nhỏ nhất”.

Đại úy Nguyễn Hồng Quân - Chính trị viên Tiểu đoàn 5 - là đơn vị vừa được đề nghị danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục đã được đơn vị vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng quản lý, trong đó đơn vị chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân nhân và gia đình quân nhân gắn với xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để giúp quân nhân yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”.

Không chỉ ở Tiểu đoàn 5 mà trong toàn Trung đoàn 335, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng được tổ chức đều đặn. Không chỉ tuyên truyền về các văn bản luật, việc tổ chức Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật hàng tháng của đơn vị cũng đã tập trung tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, từ đó định hướng tư tưởng, hành động chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Bên cạnh đó, mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án, mỗi tuần học một điều luật” cũng đã được đơn vị duy trì nền nếp và có chiều sâu. 

Trung tá Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn - cho biết: “Giáo dục pháp luật là một nội dung quan trọng được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy Trung đoàn. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu đạt được, trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức thực hiện, coi đây là một trọng tâm trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị, biện pháp quan trọng để thực hiện khâu đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; lấy kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là tiêu chí để đánh giá thành tích của các tập thể và cá nhân”.

Hiện nay, bên cạnh hình thức giáo dục tập trung nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về kỷ luật, pháp luật cho bộ đội, làm cơ sở để nâng cao niềm tin pháp lý cho quân nhân. Trung đoàn cũng đã đẩy mạnh giáo dục thông qua các “kênh” khác nhau, như: Thông qua sinh hoạt các tổ chức, thông qua hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ, tủ sách, ngăn sách pháp luật, kết hợp công tác giáo dục, quán triệt với sinh hoạt chính trị tư tưởng cho các đối tượng… Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng đã phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật kiêm nhiệm là những đồng chí cán bộ tiêu biểu trong chấp hành pháp luật, kỷ luật có năng khiếu về công tác tuyên truyền miệng, thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thanh chuyên đề về giáo dục pháp luật ở các đơn vị. 

Với những chủ trương và giải pháp tích cực, hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ở Trung đoàn 335 ngày càng được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang có những chuyển biến tích cực, rõ nét..

Phan Tuệ
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Đọc thêm

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt
(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly
(PLVN) - Sáng 6/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ký ban hành văn bản số 750/CV-BCĐ, giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các địa phương có liên quan khẩn trương truy tìm 2 trường hợp trốn cách ly, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 05/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách
(PLVN) - Giữa lòng Sài Gòn có một quán cà phê “Sài Gòn năm xưa”, nơi những người yêu sách có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức đồ uống mà không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền. Thay vào đó, khách có thể trả tiền cà phê bằng một cuốn sách cũ. Đây là mô hình có một không hai mà anh Lê Bá Tân xây dựng khoảng 2 năm nay, nhằm khơi gợi lòng yêu sách và vun đắp văn hóa đọc cho cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬