Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội

(PLO) - Giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quân nhân. 
Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội Buổi tọa đàm về pháp luật ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335

Nhận thức rõ vấn đề trên, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đã tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho bộ đội, tạo chuyển biến mới trong thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật ở đơn vị. 

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi tọa đàm của Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 với chủ đề “Tôn trọng, tuân thủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và kỷ luật”. Đây là một nội dung quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của đơn vị hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”. 

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham gia trao đổi đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với việc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị; đồng thời đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình trong chấp hành pháp luật và kỷ luật đã phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương kết nghĩa để dàn dựng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm và thuyết trình về Luật Biển Việt Nam năm 2012, tạo ra sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Binh nhất Trần Văn Chuyền - chiến sĩ Trung đội Thông tin - chia sẻ: “Qua những lần tọa đàm kết hợp tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa như thế này giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái khi tiếp cận và lĩnh hội nội dung các điều luật vốn khô khan nhưng lại đi vào nhận thức thật tự nhiên. Đồng thời thông qua các hoạt động này chúng tôi cũng nhận thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong tham gia xây dựng đơn vị từ những việc nhỏ nhất”.

Đại úy Nguyễn Hồng Quân - Chính trị viên Tiểu đoàn 5 - là đơn vị vừa được đề nghị danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục đã được đơn vị vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng quản lý, trong đó đơn vị chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân nhân và gia đình quân nhân gắn với xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để giúp quân nhân yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”.

Không chỉ ở Tiểu đoàn 5 mà trong toàn Trung đoàn 335, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng được tổ chức đều đặn. Không chỉ tuyên truyền về các văn bản luật, việc tổ chức Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật hàng tháng của đơn vị cũng đã tập trung tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, từ đó định hướng tư tưởng, hành động chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Bên cạnh đó, mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án, mỗi tuần học một điều luật” cũng đã được đơn vị duy trì nền nếp và có chiều sâu. 

Trung tá Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn - cho biết: “Giáo dục pháp luật là một nội dung quan trọng được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy Trung đoàn. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu đạt được, trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức thực hiện, coi đây là một trọng tâm trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị, biện pháp quan trọng để thực hiện khâu đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; lấy kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là tiêu chí để đánh giá thành tích của các tập thể và cá nhân”.

Hiện nay, bên cạnh hình thức giáo dục tập trung nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về kỷ luật, pháp luật cho bộ đội, làm cơ sở để nâng cao niềm tin pháp lý cho quân nhân. Trung đoàn cũng đã đẩy mạnh giáo dục thông qua các “kênh” khác nhau, như: Thông qua sinh hoạt các tổ chức, thông qua hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ, tủ sách, ngăn sách pháp luật, kết hợp công tác giáo dục, quán triệt với sinh hoạt chính trị tư tưởng cho các đối tượng… Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng đã phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật kiêm nhiệm là những đồng chí cán bộ tiêu biểu trong chấp hành pháp luật, kỷ luật có năng khiếu về công tác tuyên truyền miệng, thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thanh chuyên đề về giáo dục pháp luật ở các đơn vị. 

Với những chủ trương và giải pháp tích cực, hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ở Trung đoàn 335 ngày càng được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang có những chuyển biến tích cực, rõ nét..

Phan Tuệ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬