Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội

(PLO) - Giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quân nhân. 
Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội Buổi tọa đàm về pháp luật ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335

Nhận thức rõ vấn đề trên, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đã tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho bộ đội, tạo chuyển biến mới trong thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật ở đơn vị. 

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi tọa đàm của Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 với chủ đề “Tôn trọng, tuân thủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và kỷ luật”. Đây là một nội dung quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của đơn vị hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”. 

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham gia trao đổi đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với việc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị; đồng thời đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình trong chấp hành pháp luật và kỷ luật đã phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương kết nghĩa để dàn dựng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm và thuyết trình về Luật Biển Việt Nam năm 2012, tạo ra sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Binh nhất Trần Văn Chuyền - chiến sĩ Trung đội Thông tin - chia sẻ: “Qua những lần tọa đàm kết hợp tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa như thế này giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái khi tiếp cận và lĩnh hội nội dung các điều luật vốn khô khan nhưng lại đi vào nhận thức thật tự nhiên. Đồng thời thông qua các hoạt động này chúng tôi cũng nhận thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong tham gia xây dựng đơn vị từ những việc nhỏ nhất”.

Đại úy Nguyễn Hồng Quân - Chính trị viên Tiểu đoàn 5 - là đơn vị vừa được đề nghị danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục đã được đơn vị vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng quản lý, trong đó đơn vị chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân nhân và gia đình quân nhân gắn với xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để giúp quân nhân yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”.

Không chỉ ở Tiểu đoàn 5 mà trong toàn Trung đoàn 335, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng được tổ chức đều đặn. Không chỉ tuyên truyền về các văn bản luật, việc tổ chức Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật hàng tháng của đơn vị cũng đã tập trung tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, từ đó định hướng tư tưởng, hành động chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Bên cạnh đó, mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án, mỗi tuần học một điều luật” cũng đã được đơn vị duy trì nền nếp và có chiều sâu. 

Trung tá Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn - cho biết: “Giáo dục pháp luật là một nội dung quan trọng được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy Trung đoàn. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu đạt được, trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức thực hiện, coi đây là một trọng tâm trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị, biện pháp quan trọng để thực hiện khâu đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; lấy kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là tiêu chí để đánh giá thành tích của các tập thể và cá nhân”.

Hiện nay, bên cạnh hình thức giáo dục tập trung nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về kỷ luật, pháp luật cho bộ đội, làm cơ sở để nâng cao niềm tin pháp lý cho quân nhân. Trung đoàn cũng đã đẩy mạnh giáo dục thông qua các “kênh” khác nhau, như: Thông qua sinh hoạt các tổ chức, thông qua hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ, tủ sách, ngăn sách pháp luật, kết hợp công tác giáo dục, quán triệt với sinh hoạt chính trị tư tưởng cho các đối tượng… Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng đã phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật kiêm nhiệm là những đồng chí cán bộ tiêu biểu trong chấp hành pháp luật, kỷ luật có năng khiếu về công tác tuyên truyền miệng, thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thanh chuyên đề về giáo dục pháp luật ở các đơn vị. 

Với những chủ trương và giải pháp tích cực, hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ở Trung đoàn 335 ngày càng được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang có những chuyển biến tích cực, rõ nét..

Phan Tuệ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376