Trồng cao su ngoài quy hoạch, địa phương “có liên đới”

(PLO) - Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, chiều qua (19/11), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã tiếp tục giải trình về trách nhiệm và giải pháp trước những vấn đề cử tri lo ngại trong lĩnh vực NN&PTNT, nhất là sự bấp bênh trong đời sống người nông dân.
Trồng cao su ngoài quy hoạch, địa phương “có liên đới”
Vật tư nông nghiệp kém chất lượng do quản lý yếu kém?
Liên quan đến những lo ngại của cử tri và Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về tình trạng thị trường đang lưu hành số lượng lớn vật tư nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, thú y, chăn nuôi, phân bón…) có chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái, hàng buôn lậu ngoài danh mục, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định sẽ tập trung vào hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, qui chuẩn về các loại vật tư nông nghiệp; tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực NN&PTNT, thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp để phân loại, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để người dân phối hợp đấu tranh với những người làm ăn bất chính.
Trả lời về vấn đề phá rừng trồng cao su mà Đại biểu (ĐB) Trương Văn Vở (Đồng Nai) chất vấn, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng đã cho phép trồng 60.000ha cao su, trong đó hơn 50% là trồng thay thế diện tích đất rừng nghèo kiệt nhưng quá trình thực hiện có lạm dụng, sơ hở nên Bộ đã kiến nghị Thủ tướng ra quyết định đình chỉ việc khảo sát, khai phá đất rừng nghèo kiệt… và chỉ cho phép tiếp tục các dự án đã triển khai đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. 
Chưa hài lòng, ĐB Vở tiếp tục đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát xác định rõ thời gian tới có chấm dứt tình trạng phá rừng trồng cao su?. Giải pháp xử lý trên 100.000ha vượt qui hoạch và “đây là trách nhiệm của địa phương, Bộ NN&PTNT hay Bộ, ngành khác?”. Thừa nhận có 100.000ha cao su ngoài qui hoạch và là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng nhấn mạnh, “địa phương cũng phải liên đới” trong vấn đề quản lý đất rừng trên địa bàn…
 Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn
Nông nghiệp cần khoa học công nghệ
Dù đã đề cập đến tại nhiều kỳ họp Quốc hội, ĐBQH tiếp tục chất vấn về hiệu quả thực sự của chính sách “mua tạm trữ lúa gạo”, nhất là ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đã đề nghị đưa ra những chính sách căn cơ, bền vững thay cho chính sách được Bộ trưởng cho biết “là giải pháp tình thế để ngăn chặn suy giảm giá do mất cung cầu tạm thời” này. 
Người đứng đầu ngành NN&PTNT cho biết: “Tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp chậm, ảnh hưởng đến thu nhập và việc làm của người nông dân nên tạo điều kiện cho ngành Nông nghiệp phục hồi và phát triển là quan trọng nhưng cần nguồn lực”. Những năm gần đây, các nguồn lực cho sản xuất nông nghiệp giảm mạnh nên cần có chính sách thu hút các nguồn lực và đầu tư khoa học kỹ thuật cho ngành Nông nghiệp, nhất là tổ chức lại sản xuất theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn” đã thu nhiều kết quả ở An Giang.
Đối với mối quan tâm của ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) về hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ cho ngư dân, Bộ trưởng nhấn mạnh, tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả hoạt động và cải thiện đời sống ngư dân là vấn đề rất lớn, nhưng không thể hỗ trợ đánh bắt ở các vùng biển ven bờ vì đã đánh bắt quá mức mà cần hỗ trợ, khuyến khích ngư dân đánh bắt xa bờ bằng các biện pháp đồng bộ, bao gồm cả chuyển giao khoa học kỹ thuật cho ngư dân, hướng dẫn ngư dân tổ chức lại sản xuất theo hướng thành lập các tổ đội đánh bắt xa bờ để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động…
Báo cáo Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay sau mỗi kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã khẩn trương cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện đồng bộ với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, các nội dung đã cơ bản được thực hiện nghiêm túc, từng bước đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội đề ra. 
Tuy nhiên, có nhiều nội dung đòi hỏi việc triển khai phải có thời gian, nguồn lực và phải tiếp tục thực hiện quyết liệt, kiên trì như: quản lý và sử dụng đất đai, ô nhiễm môi trường; thực hiện lộ trình giá thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng; quản lý thủy điện; chống buôn lậu và gian lận thương mại; thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tiêu thụ nông sản; nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; quá tải bệnh viện, y đức, an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng chống tham nhũng, xử lý khiếu kiện đông người, trật tự an toàn giao thông... 
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.
Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 
Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬