Triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia của bà “trùm” khét tiếng

(PLO) - Sau sáu tháng "nằm gai nếm mật" giữa rừng sâu, các chiến sỹ công an thuộc Chuyên án 461-LV do Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đã triệt phá được đường dây ma túy "khủng" xuyên quốc gia.

Triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia của bà “trùm” khét tiếng Đại diện chính quyền tỉnh Bộ Ly Khăm Xay tặng bằng khen cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng
Lần theo dấu vết
Ngày 12/5/2014, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh phối hợp với Công an thành phố Viêng Chăn phá Chuyên án 459-LV, bắt giữ 48 bánh hêrôin, 4 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng quốc tịch Thái Lan. Qua điều tra, ta phát hiện thêm một đường dây vận chuyển ma túy từ Myanmar qua Lào về Việt Nam, với số lượng ma túy và quy mô tổ chức lớn, cầm đầu là tên Xon Xa Vẳn ở U Đom Xay (Lào).
Qua điều tra, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện nguồn hàng do một đối tượng gốc người Trung Quốc, trú tại Myanmar, có xưởng điều chế hêrôin lớn. Có thể nói đây là đường dây ma túy tầm cỡ với các đối tượng có kinh nghiệm lâu năm nên hoạt động rất tinh vi: thuê nhiều căn nhà vắng vẻ tại các tỉnh khác làm điểm tập kết hàng và phân tán ma túy hoặc đóng vai thương gia mua bán gỗ, trang trại cao su, kinh doanh sản xuất. 
Đặc biệt chúng không tiếp xúc với người xung quanh nên quá trình điều tra, thu thập chứng cứ của Biên phòng luôn gặp trở ngại. Đặc biệt, chúng không sử dụng xe ô tô của mình để đi giao dịch mà thuê xe ô tô dịch vụ tự lái để đi lại và mỗi lần chúng lại thay đổi xe khác. Thường khi chúng ra khỏi nhà, có một bộ phận đi sau bảo vệ cũng như để phát hiện sự theo dõi của các lực lượng chức năng.
Sau thời gian dài “ăn đứng, ngủ ngồi”, cải trang nhiều vai để xâm nhập thực tế… các trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh đã xác định được đường dây ma túy xuyên quốc gia này được vận hành bởi một nhóm người nước ngoài với nhiều quốc tịch khác nhau do “bà trùm” Ly Tàu cầm đầu.
Chân dung “bà trùm”
Theo nguồn tin của các trinh sát, “bà trùm” Ly Tàu (tên thường gọi là Chà Nỳ, 34 tuổi, quốc tịch Myanmar), sinh ra và lớn lên tại khu vực Tam Giác Vàng - nơi được xem là “vương quốc ma túy” - nên rất am hiểu địa hình, địa thế. Hơn nữa, “nữ quái” này lại vốn xuất thân là “con nhà nòi” trong một gia đình có “truyền thống” buôn “hàng trắng”, thế nên không khó để ả nắm bắt phương thức hoạt động mua bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng.
Ly Tàu đã điều hành đường dây mua bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy rất tinh vi. Những chuyến hàng của ả có khi lên tới hàng trăm bánh hêrôin. Để lấy được “hàng” của đường dây này, khách phải là những đối tượng có máu mặt, mua từ 100 bánh hêrôin trở lên. Trước khi giao dịch, Ly Tàu cùng đám đàn em kiểm tra rất kỹ lai lịch của khách và yêu cầu phải được xem tiền trước rồi mới giao “hàng”. 
Quá trình điều tra, xác định nguồn “hàng” của Ly Tàu được lấy từ khu vực Tam Giác Vàng, tập kết tại khu vực ngoại ô thủ đô Viêng Chăn hoặc những chỗ hoang vắng ở tỉnh Bô Ly Khăm Xay để giao dịch với các đối tác. Từ đây, thông qua mạng lưới “chân rết” trong đường dây, ma túy sẽ được các đầu nậu tìm cách “thẩm lậu, vượt biên” tràn vào thị trường Việt Nam.
Đánh án giữa rừng sâu
Trước tình hình đó, ngày 27/6/2014, đồng chí Võ Trọng Hải – Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cùng đồng chí Thông Đeng – Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay xác lập Chuyên án mang bí số 461 – LV, do hai đồng chí đồng Trưởng ban chuyên án để tổ chức đấu tranh. Lực lượng tham gia đánh án là các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Đội Phòng chống ma túy BĐBP Hà Tĩnh kết hợp với lực lượng tinh nhuệ của Phòng Cảnh sát Công an nước bạn Lào. 
Ngày 12/12/2014, thông tin từ các trinh sát ngoại biên báo về cho biết, Ly Tàu cùng đám đàn em đang vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ “Tam Giác Vàng” sang Lào tiêu thụ. Nhận định thời cơ đã chín muồi, mọi kế hoạch phá án được vạch ra kỹ lưỡng ngay tại phòng làm việc của vị chỉ huy biên phòng. 
Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Nguyễn Mạnh Thường, một trận địa phục kích đã được bố trí sẵn tại khu vực nhà vườn được các đối tượng thuê mướn, làm chỗ tập kết, cất giấu ma túy tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Bốn tổ công tác được bố trí chốt chặn các ngả hòng bịt kín đường trốn chạy của các nghi can.
Sau một ngày ém quân mai phục dọc các tuyến đường rừng, đến khoảng 23 giờ đêm 13/12/2014, hai chiếc xe ôtô bán tải chở Ly Tàu cùng đám thủ hạ xuất hiện tại bản Thong Nhầy (huyện Tạc Xăn, tỉnh Bô Ly Khăm Xay) mang theo hai túi đựng ma túy đi vào ngôi nhà gỗ ven rừng. Lệnh tác chiến phát ra, các chiến sĩ mai phục đồng loạt ập vào.
Trước tình thế bất ngờ, Ly Tàu cùng đám đàn em hốt hoảng ôm theo “hàng” tháo chạy vào rừng hòng thoát thân. Ban chuyên án gồm hàng chục chiến sĩ Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay và 19 chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh lập tức phối hợp truy đuổi gắt gao. 
Các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Sau gần một giờ đồng hồ kể từ khi phát lệnh đánh án, cả 6 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia đã bị bắt gọn, bao gồm: “bà trùm” Ly Tàu, Vong Cốt (37 tuổi, trú tại bản Thay Xẳm Maky, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan), Xon Vừ (44 tuổi, quốc tịch Mỹ), Xon Xa Vẳn (22 tuổi, trú tại bản Mạc Phục, U Đôm Xay, Lào), Lầu Ta Xe Ly (41 tuổi, trú tại bản Viêng Kèn, Viêng Kèn, Xiêng Lai, Thái Lan) và Tơ Lò (17 tuổi, trú tại bản Chiêng Tọng, Tạc Tha, Bo Kẹo, Lào). 
Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ được 92 bánh hêrôin, 2 xe ôtô, 50.520 bath (tiền Thái Lan). Chuyên án mang bí số 461-LV kết thúc thắng lợi và an toàn tuyệt đối trong niềm vui vô bờ của chiến sĩ hai nước Việt – Lào anh em.
Thượng tá Võ Trọng Hải – Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Trong nhiều chuyên án, có lẽ Chuyên án 461-LV là chuyên án dày công nhất, vất vả nhất và thắng lợi nhất. Đây là chuyên án đầu tiên các lực lượng khám phá ra đường dây ma túy xuyên quốc gia với nhiều quốc tịch khác nhau, hoạt động tinh vi trên địa bàn nhiều nước và mỗi đối tượng lại có vai trò khác nhau. 
Để triệt phá thành công đường dây ma túy này, lực lượng đánh án bất chấp mưa nắng và khí hậu khắc nghiệt trên đất Triệu Voi, kiên trì “nằm gai nếm mật” giữa rừng suốt 6 tháng trời mới nắm được những quy luật hoạt động của chúng. Nếu không có sự mưu trí, lòng dũng cảm, kiên trì và làm việc thầm lặng thì không thể tiếp cận và tóm gọn bọn tội phạm ma túy”.
Chuyên án 461-LV còn khẳng định mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa BĐBP Hà Tĩnh với Công an Bô Ly Khăm Xay trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy…; khẳng định mối quan hệ phối hợp, đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt – Lào và 2 tỉnh Hà Tĩnh – Bô Ly Khăm Xay./.
Mai Nhi - Đức Long
Cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Đọc thêm

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬