Trao 6,6 tỷ đồng cho sáng kiến phòng, chống tham nhũng

Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng (PCTN) Việt Nam 2013 (VACI 2013) hôm qua tổ chức trao giải thưởng cho 24 đề án xuất sắc, trong đó, có đề án “Tôi đi hối lộ”. Điểm nổi bật của đề án này là qua dữ liệu của trang web có thể xác định trong một năm, một ngành như cảnh sát giao thông nhận bao nhiêu hối lộ, tổng số tiền nhận là bao nhiêu…

Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng (PCTN) Việt Nam 2013 (VACI 2013) hôm qua tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng cho 24 đề án xuất sắc nhất trong 40 đề án được lọt vào vòng chung khảo nhằm tôn vinh và hỗ trợ những sáng kiến này trong quá trình triển khai tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu tham nhũng.

Bức tranh sinh động về khả năng PCTN của cộng đồng

Các đề án tham dự VACI 2013 tập trung vào việc PCTN trong nhiều lĩnh vực bao gồm y tế, giáo dục, thủ tục hành chính, tuyển dụng, với nhiều giải pháp, từ thông tin tuyên truyền, minh bạch hóa thông tin cho đến các giải pháp tin học, tự động hóa... đã mang đến một bức tranh sinh động về khả năng của cộng đồng, tạo hiệu ứng tốt góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống và đẩy lùi tham nhũng.

Mỗi đề án đạt giải sẽ nhận được khoản tài trợ theo đề xuất của chủ đề án, tối đa là 300 triệu đồng để triển khai và thực hiện ý tưởng đã nêu trong đề án tại các địa phương khác nhau trong cả nước. Như vậy, tổng giá trị giải thưởng được trao năm nay là hơn 6,6 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ công bố và trao giải, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, những ý tưởng sáng tạo đã được trao giải khi được thực hiện thành công sẽ có sức lan tỏa, tạo nên những tác động có tính hệ thống và lâu dài, góp phần tích cực giải quyết triệt để tình trạng tham nhũng nói riêng và những vấn đề thực tiễn về minh bạch, liêm chính, trách nhiệm đang đặt ra trong cộng đồng nói chung.

Theo Tổng Thanh tra, những Đề án dự thi chưa được lựa chọn trao giải trong Chương trình lần này không có nghĩa ý tưởng, sáng kiến đó không tốt. Đối với Thanh tra Chính phủ, tất cả 130 sáng kiến, ý tưởng tham gia cuộc thi VACI 2013 đều đã có những đóng góp quan trọng cho cuộc đấu tranh PCTN đầy khó khăn, phức tạp hiện nay.

“Tôi đi hối lộ”

Các đề án đoạt giải đã thể hiện những ý tưởng phong phú, đặc sắc nhất của các tác giả, tập thể tác giả đến từ mọi miền của đất nước. Mỗi đề án có thể xuất phát từ những vấn đề thực tiễn của địa phương, cơ quan, tổ chức của mình hoặc phát triển từ những ý tưởng, sáng kiến đã được ứng dụng thành công trong thực tiễn trên thế giới và trong nước với những phương pháp, cách làm mới, sáng tạo hơn, hiệu quả hơn, hứa hẹn mang lại những đóng góp thiết thực nhất cho công cuộc PCTN.

Một trong số những đề án nhận được rất nhiều sự quan tâm tại VACI 2013 là Đề án “Tôi đi hối lộ” (www.toidihoilo.com) do ông Hà Phúc Hoàng làm Chủ nhiệm. Với phiên bản gốc từ Ấn Độ, ngay khi thành lập trang web này, các thành viên Đề án đã xây dựng các cơ sở dữ liệu về tên người theo hướng sàng lọc những thông tin về cá nhân để tránh việc lợi dụng đưa thông tin về tham nhũng để mà nói xấu, hay bôi nhọ danh dự cá nhân.

Ngoài ra, một hệ thống dữ liệu cũng được thiết lập để người đưa thông tin phản ánh về tham nhũng không phải khai báo về cá nhân mình, giúp bảo mật và bảo vệ cho người đưa thông tin. Từ khi hoạt động cho đến nay thì trang web chủ yếu nhận được phản ánh của người dân về tham nhũng trong các lĩnh vực giao thông, giáo dục và y tế.

Điểm nổi bật là qua dữ liệu của trang web có thể xác định trong một năm dữ liệu về một ngành như cảnh sát giao thông nhận bao nhiêu hối lộ, tổng số tiền nhận là bao nhiêu…

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 
Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376