Tránh xây dựng những đạo luật xa rời cuộc sống

(PLO) - “Qua thảo luận ở tổ, có đại biểu băn khoăn không biết luật bàn về vấn đề gì và luật đó so với những luật khác có phù hợp với những yêu cầu cuộc sống đang đặt ra hay không?”.
Tránh xây dựng những đạo luật xa rời cuộc sống

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nêu ý kiến khi QH thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 chiều qua (31/5).

Cần chế tài xử lý nếu làm luật chậm, kém chất lượng 

ĐB Ngọ Duy Hiểu cho rằng tình trạng điều chỉnh chương trình vẫn như “điều đương nhiên” mà nguyên nhân là do việc dự liệu của các ngành đôi khi chưa theo kịp được sự phát triển; bên cạnh đó một số cơ quan, đơn vị chưa làm tròn trách nhiệm trong việc thực hiện dự thảo. 

Trong bối cảnh hiện nay, ĐB Hiểu đề xuất các sáng kiến xây dựng luật phải bám sát các yêu cầu của cuộc sống, tránh xây dựng những đạo luật như những công trình khoa học, xa rời cuộc sống. Muốn nâng cao chất lượng các dự án luật, ĐB Hiểu đề nghị nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng luật, nhất là các ban soạn thảo ở các cơ quan; đổi mới, nâng cao chất lượng lấy ý kiến nhân dân và có chế tài xử lý các cơ quan, ban soạn thảo làm luật chậm, chất lượng chưa đạt yêu cầu.

Trước mối lo ngại từ các cuộc tấn công mạng, ĐB Hiểu và ĐB Phạm Huyền Ngọc (tỉnh Ninh Thuận) đề nghị sớm đưa dự án Luật An ninh mạng vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh của QH để QH cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 4, thông qua tại Kỳ họp thứ 5. Theo ĐB Ngọc, “Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết nêu rõ tình hình an mạng đang diễn biến phức tạp, là vấn đề nóng bỏng; nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng, đặt ra nhu cầu cần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh mạng”.

“Đúng quy trình” nhưng vẫn “lọt” cán bộ nhiều sai phạm

Tại phiên họp, ĐB Đặng Xuân Phương (Đắk Lắk) cho rằng để bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống hành chính nhà nước liên quan đến công chức, công vụ với việc sửa đổi các Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Hành chính công thì cần bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) Luật Cán bộ, công chức (CBCC) sửa đổi. 

ĐB Phương phân tích, sửa đổi Luật CBCC “không phải chỉ để giải quyết những vướng mắc chưa đồng bộ trong các quy định về trách nhiệm công vụ và việc xử lý CBCC sau khi đã nghỉ hưu, chuyển công tác mà thực tiễn cũng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như vấn đề tinh giản biên chế, vị trí việc làm liên quan đến chất lượng giải quyết công việc của CBCC”.

Theo ĐB này, các quy định về bầu, bổ nhiệm, luân chuyển CBCC chưa thực sự gắn với thẩm quyền giám sát và xử lý trách nhiệm đối với người có chức vụ trong hệ thống công vụ. Câu hỏi bổ nhiệm có tương xứng hay không cũng thường xuyên được nêu ra trong nhiều vụ việc cụ thể ở cả Trung ương và địa phương.

“Thời gian qua, cử tri và công luận rất bức xúc trước những vấn đề đang đặt ra tại sao việc đề bạt, bổ nhiệm đúng quy trình nhưng vẫn bỏ lọt một số cán bộ có năng lực yếu kém, có nhiều sai phạm trong quản lý. Các quy định về chức danh lãnh đạo, quản lý chưa được tách bạch một cách khoa học. Vẫn còn biến thể trong hệ thống chức danh như hàm, việc thi nâng ngạch trở thành một cơ chế để giải quyết vấn đề chính sách tiền lương, chứ không phải vì nhu cầu chuyên môn. Tất cả những vấn đề trên đang đặt ra vấn đề sửa đổi Luật CBCC”, ĐB Phương nói.

Cũng trong chiều 31/5, QH cho ý kiến về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2018. Tại phiên họp, đa số các ĐB đề nghị QH chọn nội dung giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi. 

Ngoài ra, nhiều ĐB cũng tán thành với các đề xuất giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội và việc thi hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. 

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam
(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.
Cậu học trò nghèo “mổ lợn” tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo “mổ lợn” tiết kiệm ủng hộ làm đường

(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376