'Tránh tình trạng địa phương chạy lên Trung ương xin thủ tục'

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm qua (3/7).
'Tránh tình trạng địa phương chạy lên Trung ương xin thủ tục' Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Cuộc họp được tổ chức với hình thức trực tuyến với các lãnh đạo của 63 tỉnh, TP trong cả nước để đánh giá lại các hoạt động 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời đưa ra các chủ trương quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, thực hiện tốt công việc 6 tháng cuối năm 2017.

Cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa

Nhận định về nửa đầu năm 2017, Thủ tướng cho rằng các chỉ số cơ bản của “sức khỏe” nền kinh tế đều tốt, như kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát ở mức thấp; tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,73%, trong đó nông nghiệp, dịch vụ phục hồi mạnh. Theo Thủ tướng, kim ngạch thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm đạt khoảng 200 tỷ USD, thu ngân sách tăng mạnh... Các mặt văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại cũng đạt nhiều kết quả khả quan.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế, thách thức. Trong lĩnh vực nông nghiệp, việc tiêu thụ một số nông sản còn khó khăn, giá bán giảm, ảnh hưởng đến người sản xuất. Tăng trưởng công nghiệp, xây dựng cũng thấp hơn cùng kỳ; sản xuất kinh doanh có phát triển nhưng doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, chi phí sản xuất còn cao. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn còn chậm. Cho đến nay mới cổ phần hóa 20 doanh nghiệp, xây dựng phương án cổ phần hóa 21 doanh nghiệp, mới thoái vốn 11.600 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đề ra là 60.000 tỷ đồng. Nhiều vấn đề xã hội bức xúc như mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tập thể, bất cập trong khám chữa bệnh, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường… vẫn xảy ra.

Từ những thành quả, bất cập nêu trên, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề. Riêng về tăng trưởng, để cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42%. Theo Thủ tướng, đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, căn cứ để đạt được bởi các ngành, các lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh; xu hướng quốc tế, trong nước đều thuận lợi. “Chúng ta còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các bộ quản lý sản xuất kinh doanh và vùng kinh tế trọng điểm, các thành phố lớn”, Thủ tướng nói.

Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để xảy ra tai tiếng

Để hướng tới mục tiêu trên, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, các địa phương đưa ra đề xuất giải pháp cụ thể, làm rõ Chính phủ phải làm gì, từng bộ, ngành, địa phương phải làm gì để bảo đảm tăng trưởng từng ngành, từng lĩnh vực và cả nền kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh, cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương để tránh tình trạng địa phương phải chạy lên trung ương xin thủ tục. Bên cạnh giải quyết vấn đề kinh tế, cần quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội bức xúc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn thủ tục hành chính vì đây là vấn đề mà người dân và doanh nghiệp còn phàn nàn nhiều. “Trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đã đưa ra nhiều cơ chế, nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ, đầy đủ nhưng việc triển khai còn thiếu lửa, không quyết liệt trong một bộ phận cán bộ, công chức. Một số cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện còn cầm chừng, không tâm huyết, kém hiệu quả. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để xảy ra tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm”, Thủ tướng chỉ rõ.

Theo Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2017 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày tại phiên họp, về phương hướng chỉ đạo, điều hành những tháng cuối năm, các Bộ, cơ quan, địa phương sẽ khẩn trương khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra; quyết tâm hành động, bám sát mục tiêu, năng động, đổi mới sáng tạo, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội. 

Chính phủ, các bộ, cơ quan, địa phương khẳng định sẽ đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể, đột phá, mang lại hiệu quả thực chất. Đặc biệt chú trọng khâu tổ chức thực hiện, nói đi đôi với làm, chuyển động toàn hệ thống để chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả. Xây dựng thí điểm các cơ chế, chính sách để linh hoạt xử lý, những vấn đề pháp luật chưa quy định cụ thể, kịp thời tháo gỡ những vấn đề đã được quy định những còn vướng mắc, làm cơ sở cho việc điều chỉnh hoặc ban hành cơ chế, chính sách mới phù hợp...

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay có hiện tượng các phóng viên báo chí câu kết với nhau thành các nhóm để “đánh hội đồng” doanh nghiệp. “Có tình trạng sáng đăng bài, trưa bắt đầu mời đi nhậu gặp gỡ người ta, nhận phong bì, chiều về gỡ bài” - Bộ trưởng nêu và đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao trách nhiệm của mình, nhất là các ngành, hiệp hội, địa phương để chấn chỉnh.

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, “đánh hội đồng”, rủ rê nhau, nhất là báo mạng là rất nguy hiểm” và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phải tăng cường quản lý nhà nước về báo chí, nhất là cần xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm tổng biên tập, phóng viên có sai phạm.

Thủ tướng cũng cho biết: "Tôi nhắc anh Sáu (Phan Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ) phải kết luận vụ Giám đốc Sở (Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái - PV) đã gây dư luận xấu như thế. Anh làm hình ảnh như vậy rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước".

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬