Tranh chấp địa giới giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế: Kiến nghị Thủ tướng phân định

(PLO) - Việc Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ký văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Cổ phần Thế Diệu tại khu vực mũi Cửa Khẻm đã hâm nóng mối tranh chấp địa giới vẫn âm ỉ giữa hai địa phương mấy chục năm qua.
Tranh chấp địa giới giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế: Kiến nghị Thủ tướng phân định Vị trí khoanh vùng là nơi Công ty cổ phần Thế Diệu được cấp phép đầu tư dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô – Việt Nam”
Theo tìm hiểu, Cty CP Thế Diệu có nguồn gốc Trung Quốc, Giám đốc là ông Lu Wang Sheng (Lục Vương Sinh, quốc tịch Trung Quốc) đăng ký đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 10/2013 thời hạn 50 năm. Dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô – Việt Nam” do Cty này đầu tư rộng khoảng 200ha tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao (450 phòng), trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng 5 tầng (220 căn hộ cao cấp), 350 căn hộ biệt thự và khu dịch vụ du lịch, nhà hàng, bãi tắm... với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. 
Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư con đường dài 5km đi vào khu vực dự án với tổng kinh phí khoảng 50 tỉ đồng, vừa đưa vào sử dụng; đồng thời đang đẩy mạnh thi công hệ thống dẫn điện chiếu sáng, nước. 
Địa giới “chưa thống nhất”
Tuy nhiên, chưa bàn đến việc mũi Cửa Khẻm có vai trò rất trọng yếu về an ninh – quốc phòng liên quan đến thẩm quyền của Quân đội thì vị trí hiện tại của dự án nghỉ dưỡng 5 sao này cũng được cho là nằm trên cơ sở đường địa giới hành chính “chưa thống nhất” giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng. Khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa hai địa phương này là phần diện tích của hai nửa phía Bắc và phía Nam núi Hải Vân tính từ đỉnh cao 700,8m chạy đến mũi Cửa Khẻm và hòn Sơn Trà con (đây là hòn đảo nhỏ, nằm ngoài biển, về hướng Đông, cách mũi Cửa Khẻm khoảng 600m, nằm ngay cửa vịnh Đà Nẵng). 
Theo UBND TP.Đà Nẵng, từ ngày giải phóng cho đến năm 1995, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thực hiện quyền quản lý, khai thác và bảo vệ có hiệu quả khu vực nêu trên và phía “hàng xóm” chưa hề có sự can thiệp nào. Sự không thống nhất về địa giới hành chính giữa hai địa phương chỉ thực sự bắt đầu từ khi thực hiện Chỉ thị số 364/CT ngày 06/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nhằm xây dựng và hoàn thiện bản đồ hiện trạng về địa giới hành chính của các địa phương.
Ngày 10/9/1998, UBND TP.Đà Nẵng có Báo cáo số 28 lên Thường vụ Bộ Chính trị về quan điểm cũng như những căn cứ đề xuất để giải quyết việc phân vạch đường địa giới hành chính chưa thống nhất giữa TP.Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 26/10/2005, Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng có Báo cáo số 458 gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về quá trình, thực trạng quản lý hòn Sơn Trà con. 
Báo cáo nêu rõ thực tế hòn Sơn Trà con từ trước năm 1995 chưa bao giờ tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý. Đồng thời, báo cáo phân tích vị trí chiến lược của đảo này, các căn cứ lịch sử, khoa học về địa hình, ý nghĩa về quốc phòng và thuận lợi về quản lý đối với TP.Đà Nẵng. Cũng theo UBND TP.Đà Nẵng, trong suốt quá trình hiệp thương, khi chưa đạt đến sự thống nhất, TP.Đà Nẵng luôn chấp hành ý kiến chỉ đạo của Trung ương, bảo đảm sự ổn định và đoàn kết, không làm điều gì phức tạp thêm, không tạo ra các hoạt động đơn phương nhằm gia tăng căng thẳng. 
Tuy nhiên, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tổ chức trồng rừng, xây dựng nhà tạm trên “đất tranh chấp”, gắn biển địa danh hành chính… Đối với hòn Sơn Trà con, năm 2011, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng còn phát hiện tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Cty Cổ phần Đảo Ngọc 47ha trên đảo này. Khi bị phát hiện, doanh nghiệp đã thực hiện đền bù xong cả 47ha trên đảo (một phần cho di chuyển Đồn Biên phòng), làm hạ tầng…
Về việc này, ngày 7/10/2011, UBND TP.Đà Nẵng có công văn đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế có biện pháp nghiêm cấm các đơn vị đến khai thác tại hòn Sơn Trà con, nơi chưa được thống nhất giao quyền quản lý. 
“Chia” như thế nào?
Theo “cáo buộc” từ phía Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được giao quản lý khu vực hòn Sơn Trà con từ ngay sau ngày giải phóng miền Nam. Đến năm 1989, do bị bão lớn nên nhà của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng bị tốc mái, hư hỏng, đồng thời nhiệm vụ chống vượt biên cơ bản hoàn thành nên lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng tạm rút vào bên trong vịnh, nhưng hàng tuần vẫn ra đảo để tuần tra, canh gác, thực hiện nhiệm vụ. 
Bất ngờ, vào ngày 20/10/1995, tuy không có sự thỏa thuận nào giữa tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng không có sự thỏa thuận nào của hai Quân khu V và Quân khu IV, nhưng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế “vẫn” tự ý lên đảo và xây nhà ngay trên nền móng nhà của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.
Được biết, cùng với việc đề nghị thu hồi dự án nghỉ dưỡng nói trên, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành sớm xem xét, quyết định: Đường địa giới hành chính đoạn từ đỉnh núi Hải Vân (ở độ cao 700,8m), theo hệ dông (đường phân thủy) các đỉnh núi đến mũi Cửa Khẻm lấy đường phân thủy làm căn cứ để phân chia, phần đất thuộc về bên sườn núi chảy về lưu vực vịnh Đà Nẵng (nửa phía Nam) thuộc về TP.Đà Nẵng và phần đất thuộc về sườn núi chảy về lưu vực vịnh Lăng Cô (nửa phía Bắc) thuộc về tỉnh Thừa Thiên Huế. Quyết định giao hòn Sơn Trà con thuộc địa giới hành chính TP.Đà Nẵng quản lý.
Trong lúc cơ quan có thẩm quyền của Trung ương quyết định, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên Huế chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 6278/NC ngày 28/12/1997. Thừa Thiên Huế nói gì về câu chuyện này, PLVN sẽ chuyển tải đến bạn đọc trong các số báo tới. 
Ngày 28/12/1997, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6278 thông báo rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng: “Trong khi chờ xem xét và giải quyết đường địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng tại khu vực đèo Hải Vân, để tránh tình hình phức tạp có thể xảy ra, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo chặt chẽ các ngành chức năng của địa phương và chính quyền các quận, huyện vùng giáp ranh không thực hiện những hoạt động làm phức tạp tình hình và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại khu vực này”.
Hồng Sơn
Loading...

Cùng chuyên mục

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Đọc thêm

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày
(PLVN) -Nhằm đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho Khách hàng cá nhân và Khách hàng tổ chức, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) phát hành Chứng chỉ tiền gửi dài hạn với kỳ hạn 469 ngày. Với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vượt trội lên đến 8.9%.

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn đã có 4 người vợ trước khi sắc phong Wongvajirapakdi, 34 tuổi, làm Hoàng quý phi vào tháng 7. Nhưng vào ngày 21/10, theo một tuyên bố của cung điện, cô đã bị tước bỏ cấp bậc hoàng gia và quân đội vì tội không trung thành.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi
(PLVN) - Ngày 22/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1975, ngụ tại ấp Bình Thắng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (tạm trú tại huyện Gò Dầu) về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi.
Loading...

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm
(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân qua phà Kênh Tắt Cây Trâm trên địa bàn xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) luôn trong tình trạng phấp phỏng lo mất an toàn vì bến phà thường xuyên bị một doanh nghiệp xây dựng tự ý neo đậu sà lan che khuất tầm nhìn. Đáng nói, doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên đỗ sà lan lấn chiếm lòng sông…

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Những tên tuổi vang bóng một thời như “Tổng 4”, “Tổng Thăng  Long”, “Tổng 319”… có thời điểm ở đâu có khởi công công trình lớn là ở đó có sự xuất hiện của những thương hiệu này. Nhưng nay, ở dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam, những nhà thầu nói trên đành phải đứng ngoài để nhìn “đội bạn” khởi công.

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion
(PLVN) - Là siêu phẩm mới ra mắt vào đầu năm 2019, Công ty cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng sẽ phân phối độc quyền sản phẩm nhà phố Fusion - Marina Complex. Dự án không chỉ gây choáng ngợp bởi vị trí đắc địa giữa lòng Đà Nẵng hay thiết kế hình cánh buồm tinh tế, sang trọng mà còn mang đến cho gia chủ những đặc quyền vượt mong đợi.

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết
Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.