Trách nhiệm Nhà nước trong bảo đảm thực hiện các quyền công dân

Theo đánh giá của ĐBQH, Chương II về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân “đã thể hiện một bước tiến lớn so với Hiến pháp 1992” nhưng nhiều quy định chưa rõ, còn chồng chéo, chưa phân biệt rõ ràng, chưa thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm để công dân thực hiện quyền của mình...

Quốc hội hôm nay và ngày 4/6 thảo luận tại hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Theo ý kiến của ĐBQH về dự thảo này khi thảo luận tại tổ “vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp cần tiếp tục góp ý”, nhất là khi “ý kiến của người dân thì nhiều nhưng tiếp thu thì không được bao nhiêu” trước yêu cầu “tất cả góp ý của nhân dân đều phải đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội, tiếp thu hay không tiếp thu đều phải giải trình rõ”.

ĐBQH Vương Đình Huệ cùng các Đại biểu thảo luận tại Tổ
ĐBQH Vương Đình Huệ cùng các Đại biểu thảo luận tại Tổ.

Theo đánh giá của ĐBQH, Chương II về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân “đã thể hiện một bước tiến lớn so với Hiến pháp 1992” nhưng nhiều quy định chưa rõ, còn chồng chéo, chưa phân biệt rõ ràng, chưa thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm để công dân thực hiện quyền của mình; chế tài xử lý những người vi phạm pháp luật và những người trong bộ máy công quyền để xảy ra vi phạm.

ĐBQH cho rằng, việc trưng cầu ý dân đã được quy định trong Hiến pháp 1992 nhưng chưa được luật quy định cụ thể để thi hành nên đề nghị sửa Điều 30 của dự thảo theo hướng bổ sung quy định về trường hợp Nhà nước phải tổ chức trưng cầu ý dân, quyền của người dân được “trưng cầu ý kiến đối với những vấn đề quan trọng của đất nước”, quy định rõ hiệu lực của việc trưng cầu dân ý, không nên để suy luận qua từ “biểu quyết”.

Có ĐBQH đề nghị sửa Điều 39 lại là: “mọi người đều có quyền kết hôn” để công nhận quyền tự nhiên của con người trong kết hôn, ly hôn, công nhận hôn nhân đồng giới. Song có ý kiến cho rằng, xu hướng chung hiện nay cho thấy ở thời điểm này chưa phù hợp cho việc thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Nhiều ĐBQH tán thành Điều 57 dự thảo quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, không quy định đa sở hữu nhưng cho rằng, cần nghiên cứu về vấn đề trưng mua, trưng dụng đất để làm rõ mối quan hệ giữa Điều 57 và 58; làm rõ nội hàm khái niệm “các dự án phát triển kinh tế - xã hội” vì đối với các dự án phát triển kinh tế - xã hội không do Nhà nước làm chủ đầu tư thì không nhất thiết áp dụng cơ chế thu hồi đất.

Các ĐBQH đề nghị quy định chỉ thu hồi đất khi thấy cần thiết và có bồi thường; hoặc đối với các trường hợp vi phạm quyền sử dụng đất; hoặc trường hợp bỏ hoang đất, vi phạm quyền sử dụng đất… Đề nghị quy định cụ thể việc thu hồi đất trên cùng một địa bàn được đền bù ngang nhau cho tất cả các dự án mà không phân biệt mục đích thu hồi, tính chất của dự án.

Việc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội cần phân biệt vì lợi ích quốc gia hay vì mục đích khác và giá trị đền bù phải hợp lý, đồng thời cần tính đến công việc của người dân sau khi bị thu hồi đất. Nếu thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh thì cần điều tiết công cụ thuế để hỗ trợ cho người bị thu hồi đất.

Tán thành thành lập Hội đồng Hiến pháp, các ĐBQH cho rằng, để cơ quan này hoạt động hiệu quả, cần tăng thẩm quyền, quy định rõ chức năng, vị trí và hiệu lực của các quyết định của cơ quan này vì nếu chỉ quy định thẩm quyền của Hội đồng Hiến pháp như Điều 120 của Dự thảo thì không cần thiết phải thành lập.

Bên cạnh quyền “kiến nghị”, Hội đồng phải có thẩm quyền phán quyết thông qua quyền “tạm đình chỉ” việc thi hành văn bản và báo cáo trước Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội; quyền “giải thích Hiến pháp”; xử lý trong các trường hợp vi phạm Hiến pháp; hoạt động theo cơ chế độc lập…

H.Giang 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376