TP HCM phát hiện hàng loạt sai phạm sau thanh tra

(PLVN) - UBND TP HCM vừa có báo cáo kết quả thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo quý I năm 2019 trên địa bàn. Trong thời gian trên, thành phố đã thực hiện 62 cuộc thanh tra tại 116 đơn vị, đã ban hành kết luận thanh tra 19 cuộc...
TP HCM phát hiện hàng loạt sai phạm sau thanh tra Nhiều cán bộ phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức, TP HCM bị kỷ luật vì sai sót trong quản lý xây dựng

Vi phạm hàng chục tỉ

Kết quả thanh tra phát hiện 20 đơn vị có vi phạm, trong đó vi phạm về kinh tế là 18 tỉ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 28 tập thể và 12 cá nhân. Đơn cử như về quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng: Toàn ngành triển khai 7 cuộc tại 12 đơn vị, đã ban hành kết luận thanh tra 3 cuộc, qua thanh tra kiến nghị xử lý hành chính 3 tổ chức. Về quản lý và sử dụng tài chính, ngân sách: Toàn ngành triển khai 23 cuộc tại 39 đơn vị, ban hành kết luận thanh tra 6 cuộc; kiến nghị xử lý hành chính 17 tổ chức và 10 cá nhân. Về quản lý, sử dụng đất đai, đã triển khai 11 cuộc tại 17 đơn vị, ban hành kết luận thanh tra 28 cuộc.

Ngoài ra, thanh tra các Sở, ngành cũng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 2.393 cuộc, phát hiện các đơn vị có thiếu sót, sai phạm trên các lĩnh vực như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, giao thông vận tải, văn hóa - thể thao, du lịch, y tế, xây dựng... Kết quả phát hiện vi phạm về kinh tế trên 1 tỉ đồng, ban hành 2.507 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 16 tỉ đồng…

Theo UBND TP HCM, hiện TP còn 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp, nổi cộm, kéo dài. TP cũng đang rà soát, xem xét đưa ra khỏi danh sách 4 vụ việc đã được giải quyết cơ bản dứt điểm. Đó là vụ của bà Đoàn Thị Thu Hà và một số tiểu thương tại Khu Bắc chợ An Đông, quận 5; 52 hộ dân xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; phản ảnh, kiến nghị của một số hộ dân, phường Hiệp Thành, quận 12 (đại diện bà Nguyên Thị Lép) và Dự án xây dựng tuyến đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, quận Tân Bình. 

Đồng  thời TP HCM tiếp tục triển khai việc xem xét giải quyết 8 vụ việc còn lại, trọng tâm là vụ việc tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2; Khu Công nghệ cao, quận 9 và Dự án xây dựng Thảo Cầm viên mới, huyện Củ Chi.

Đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra 

Theo UBND TP HCM, cùng với sự quyết liệt trong chỉ đạo, kiểm tra của TP, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được các đơn vị chú trọng thực hiện. Các đơn vị đã tập trung vào thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng. Chú trọng thanh tra đột xuất đối với các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, có nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo như cấp Giấy chứng nhận; việc kiểm tra, xử lý vi phạm về xây dựng; việc cấp phép Giấy phép hành nghề...

Thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện các kết luận sau thanh tra và chỉ đạo xử lý của UBND thành phố. Kiên quyết thu hồi tiền, tài sản chiếm dụng, thất thoát về cho ngân sách nhà nước và góp phần tạo bước đột phá trong phát hiện, xử lý tham nhũng; công khai kết luận thanh tra theo quy định…

Bên cạnh đó, TP HCM cũng nhìn nhận hiện còn nhiều bất cập trong việc áp dụng pháp luật; còn nhiều qui định chưa được hướng dẫn rõ ràng, cụ thể gây khó cho công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo. Đồng thời TP kiến nghị sớm xem xét, ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Tố cáo năm 2018; việc ban hành Luật Khiếu nại và Thông tư hướng dẫn thực hiện chi tiết một số quy định trong công tác xử lý, giải quyết tố cáo...

Ngày 22/3, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã có thông báo kết quả kiểm tra, quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng ở quận Thủ Đức. Trong đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức; ông Nguyễn Nam Hải, Quận ủy viên, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Chi bộ Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức.

Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thủ Đức đã phê bình nghiêm khắc ông Lưu Trọng Nghĩa, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị; thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Trịnh Hoàng Chánh, chuyên viên phụ trách cấp Giấy phép xây dựng - Phòng Quản lý Đô thị Quận…

G.Nguyễn – Đ.Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬