Tôn vinh giá trị lịch sử của Chiến thắng Tua Hai

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Tua Hai, sáng nay, 6/1, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung Ương và Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Tua Hai - Mở đầu cao trào Đồng khởi ở Nam Bộ”.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có: ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước và các Ủy viên T.Ư Đảng: ông Võ Văn Phuông, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung Ương; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam;

Đại diện tỉnh Tây Ninh là ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội thảo 

Cách đây 60 năm, ngày 26/1/1960, Ban Quân sự Liên tỉnh miền đông phối hợp quân và dân Tây Ninh tổ chức trận tập kích căn cứ Tua Hai và giành thắng lợi. Kết quả, ta diệt 76 quân địch, bắt, giáo dục và thả tại chỗ hơn 400 quân, thu gần 1.500 khẩu súng các loại; ta hy sinh bảy người. Đây là thắng lợi đầu tiên của lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, châm ngòi cho cao trào Đồng khởi ở miền Đông Nam Bộ.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tướng Lê Chiêm cho rằng, 60 năm trước đây, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mà trực tiếp là Xứ ủy Nam Bộ, Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ phối hợp quân và dân tỉnh Tây Ninh tổ chức trận tập kích vào căn cứ Tua Hai của quân đội Sài Gòn và giành thắng lợi giòn giã.

Tác động của chiến thắng Tua Hai đã vượt khỏi phạm vi một trận đánh, trở thành “phát pháo lệnh” mở đầu cao trào vũ trang Đồng khởi ở Tây Ninh và cả Nam Bộ, góp phần tạo bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chuyển cách mạng miền nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công

Hội thảo đã nhận được hơn 70 báo cáo tham luận của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; các quân khu, quân đoàn, quân, binh chủng, học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Các tham luận đều chỉ ra: Chiến thắng Tua Hai là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng trong phong trào Đồng khởi những năm 1959-1960, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của cách mạng miền nam. Thắng lợi đó không những góp phần khẳng định tính đúng đắn trong chuyển hướng chỉ đạo chiến lược của Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sự chủ động, sáng tạo và nhạy bén của Xứ ủy Nam Bộ; mở đầu cao trào Đồng khởi ở Nam Bộ, trước hết là miền Đông Nam Bộ; Chiến thắng Tua Hai đánh dấu bước phát triển của nghệ thuật quân sự Việt Nam; tạo tiền đề xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang cách mạng ở Nam Bộ.

 Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo

Kết thúc hội thảo, Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, với các ý kiến khách quan, khoa học, hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ, sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra từ trận đánh Tua Hai. Đây là nền tảng khoa học vững chắc trong cuộc chiến chống âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch. Từ đó góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

20h cùng ngày, hơn 2.500 đại biểu đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai và dự Chương trình nghệ thuật chào mừng sự kiện lịch sử này tại Di tích lịch sử Chiến thắng Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Khánh Toàn - Tấn Quang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Đọc thêm

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng
(PLVN) - Chào đón năm 2021 cực kỳ ấn tượng, Magic Skin tổ chức Event nhằm tri ân khách hàng nhân dịp cuối năm. Đây là sự kiện để nhìn lại hành trình phát triển, những thành công rực rỡ của Magic Skin trong thời gian qua, cũng như tái hiện lại giấc mơ hoàn mỹ của những nữ doanh nhân tài sắc Magic Skin. Đặc biệt, trong siêu Event lần này có sự góp mặt của Nam rapper, nhạc sĩ Binz với những bản hit đình đám.
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.
Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt
(PLVN) - Công ty TNHH Long Hải hiện nay đang là doanh nghiệp đứng vị trí số 1 tại Việt Nam trong ngành nghề sản xuất Thạch rau câu. Nhưng thay vì bao tiêu nông sản cho người dân trong nước bằng hình thức xuất khẩu, Công ty đã “tận dụng” chính những nông sản của người Việt làm nguyên liệu kết hợp với rong biển để chế biến và sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ người tiêu dùng.

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬