Tội phạm tham nhũng vẫn thản nhiên “nhảy múa” trên “lưỡi gươm” của pháp luật?

(PLO) - Đây là nhận định của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội hôm qua (28/10) về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng.
Tội phạm tham nhũng vẫn thản nhiên “nhảy múa” trên “lưỡi gươm” của pháp luật?

Xử lý “còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng” 

Trình bày Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2016, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, thời gian qua, tình hình tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực với mức độ phổ biến, tính chất rất nghiêm trọng và chưa bị đẩy lùi. Công tác PCTN tại các bộ, ngành, địa phương còn chưa đồng đều. Không ít địa phương thực hiện chưa tốt công tác PCTN. 

Trong báo cáo, Chính phủ đưa ra nhiều nguyên nhân và lần đầu tiên nhìn nhận thẳng thắn trước QH: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, trong đó có những người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, không hoàn thành trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân, có những trường hợp phạm tội tham nhũng phải xử lý trước pháp luật”.

Thẩm tra báo cáo, Ủy ban Tư pháp (UBTP) của QH nhấn mạnh về việc chuyển đổi vị trí công tác gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua. “ĐBQH, dư luận cử tri và báo chí phản ánh trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua có một số trường hợp lạm dụng quy định để điều động, bổ nhiệm cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế là người thân, trong gia đình; có trường hợp bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ... đã gây nghi ngờ, bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về PCTN nói chung và PCTN trong công tác tổ chức cán bộ nói riêng” – Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga nói.

Chủ nhiệm UBTP đề nghị Chính phủ ghi nhận, xem xét kỹ các phản ánh của ĐBQH và cử tri, báo chí; chỉ đạo người có trách nhiệm tổng kiểm tra, rà soát và giải trình về các trường hợp cụ thể được phản ánh, trên cơ sở đó Chính phủ đánh giá tổng 

thể thực trạng và đề ra giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới. Báo cáo thẩm tra của UBTP cũng cho rằng, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua. Năm 2016 chỉ có 11 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý, giảm 35 người so với cùng kỳ năm 2015.

Cần làm rõ cơ chế kiểm soát quyền lực

UBTP của QH cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu lên nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác PCTN nhưng chưa chỉ rõ địa chỉ của tồn tại, hạn chế đó và trách nhiệm cá nhân của người có thẩm quyền. Theo bà Nga, nhiều ĐBQH thời gian qua đề nghị phân định rõ ràng trách nhiệm tập thể với trách nhiệm của từng cá nhân có thẩm quyền quyết định, tránh tình trạng khi xảy ra sai phạm, không quy được trách nhiệm cá nhân, lấy trách nhiệm tập thể làm nơi lẩn tránh an toàn cho trách nhiệm cá nhân. UBTP đồng tình và đề nghị Chính phủ kiên quyết thực hiện chủ trương này để xây dựng một Chính phủ liêm chính như cam kết của Thủ tướng Chính phủ trước QH.

Về nguyên nhân tồn tại, hạn chế, UBTP đề nghị Chính phủ lưu ý một nguyên nhân hết sức quan trọng, đó là: hiện nay có những quy định nhằm bảo đảm kiểm soát quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn của các cơ quan trong hệ thống chính trị còn nhiều sơ hở, chưa cụ thể; cùng với việc thiếu kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực trên thực tế dẫn tới tình trạng lạm quyền để trục lợi cá nhân, cấu kết “sân sau”, “lợi ích nhóm”… Chủ nhiệm UBTP đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu làm rõ về cơ chế kiểm soát quyền lực, đề ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục tình trạng lạm quyền để trục lợi.

Tại phiên họp, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ băn khoăn về đánh giá tình hình tham nhũng trong báo cáo của Chính phủ. “Vấn đề đặt ra chúng ta có đầy đủ thể chế, đầy đủ bộ máy chặt chẽ, cơ quan chuyên trách, điều kiện cơ sở vật chất, Đảng và Nhà nước cực kỳ quan tâm mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục hồn nhiên “nhảy múa” trên “lưỡi gươm” của pháp luật. Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng, cơ quan phòng chống tham nhũng có khả năng bao che” – ĐB nói và đề nghị làm rõ trách nhiệm của cơ quan PCTN.

Đồng ý với quan điểm trên, ĐB Mai Sỹ Diến (Đoàn Thanh Hóa) đề nghị có biện pháp PCTN nghiêm hơn và kiến nghị quy định “thu hồi tài sản do tham nhũng, chiếm đoạt mà có” để ngăn chặn thất thoát tài sản, ngân sách của Nhà nước, nâng cao trách nhiệm của đối tượng tham nhũng trong việc khắc phục hậu quả. Ông cho rằng ngoài đối tượng trực tiếp tham nhũng thì những trường hợp trực tiếp quản lý cán bộ, người được hưởng lợi từ việc tham nhũng cũng phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả do cấp dưới gây ra. 

Đề nghị có Nghị quyết chống bỏ lọt tội phạm

 

Báo cáo công tác của Viện trưởng VKSNDTC trước QH sáng 28/10, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, trong năm qua, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,99%, tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 99,9% nhưng thừa nhận việc giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế còn kéo dài, tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung còn cao, vẫn để xảy ra một số trường hợp tòa án tuyên bị cáo không phạm tội… là những hạn chế, tồn tại trong công tác của Viện trưởng VKSNDTC. 

Do đó, Viện trưởng Lê Minh Trí kiến nghị với QH trong thời gian tới, khi sửa đổi Luật PCTN cần nghiên cứu xây dựng cơ chế, phân công cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp và cần có quy định khuyến khích người phạm tội nộp lại tài sản phạm tội, bảo đảm hiệu quả công tác PCTN và việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Ông Trí kiến nghị QH tiếp tục giám sát thực hiện nhiệm vụ chống oan, sai; đồng thời quan tâm giám sát thực hiện nhiệm vụ chống bỏ lọt tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, chức vụ và kinh tế. Đặc biệt, Viện trưởng VKSNDTC kiến nghị QH nghiên cứu ban hành Nghị quyết chống bỏ lọt tội phạm để góp phần phòng ngừa, phát hiện tội phạm và phòng, chống tiêu cực trong cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp.

Phạm Diệu – Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào
(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Loading...
Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

(PLVN) - Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. 

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hơn 1 tháng xây dựng, công trình “Ánh sáng vùng biên” do Đồn Biên phòng Cà Xèng thực hiện vừa được hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp
(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là chủ của 2 cơ sở nhà nghỉ - karaoke Hoài Thu 1 và Hoài Thu 2) về hành vi chứa mại dâm.

Seagame rực lửa, quà thả cửa

Seagame rực lửa, quà thả cửa
(PLVN) - Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức một mùa Sea Games 30 thật trọn vẹn. Với FE CREDIT thì được cùng bạn bè ngồi trước màn hình TV LED thật to để theo dõi trận cầu hay cùng nhau “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam luôn là những giây phút tuyệt vời nhất.

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh
(PLVN) - Đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ
Công ty cổ phần Hyundai Thanh Hoá là Đại lý chính thức của Hyundai Thành Công (HTC). Với các sản phẩm chất lượng cao của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc cộng với sự nỗ lực về kinh doanh và dịch vụ, Hyundai Thanh Hoá đang ngày càng hoàn thiện toàn diện mọi mặt góp phần xây dựng thương hiệu Hyundai tại Việt Nam nói chung và ở Thanh Hoá  nói riêng.