Toàn quân thực hiện hiệu quả các hoạt động dân vận

(PLO) - Những năm qua, toàn quân đã triển khai thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” và Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhiều mô hình tiêu biểu trong công tác dân vận được duy trì và nhân rộng.
Toàn quân thực hiện hiệu quả các hoạt động dân vận Tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 575 Quân khu 1 cùng nhân dân xây dựng nhà văn hóa tặng xóm Phúc Thành. 

Các đơn vị đã phối hợp triển khai hiệu quả các dự án, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trên các địa bàn. Toàn quân đã triển khai xây dựng 28 khu kinh tế - quốc phòng, đang triển khai xây dựng 5 khu kinh tế-quốc phòng theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều mô hình tiêu biểu trong công tác dân vận được duy trì và nhân rộng, phát huy hiệu quả như: “Tết quân - dân” của Quân khu 9; “Bốn cùng”, “Nâng bước em đến trường”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới” của Bộ đội Biên phòng (BĐBP); “Đồng hành với ngư dân” của Cảnh sát Biển…

Các đơn vị đóng quân, làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới, biển, đảo thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các văn kiện pháp lý về biên giới; về chủ trương tăng dày, tôn tạo, phân giới cắm mốc quốc giới; chấp hành nghiêm các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết... Các đơn vị tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa, vận động nhân dân tham gia xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; phối hợp tổ chức cho ngư dân vươn khơi bám biển, đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền biển, đảo nước ta... Các quân khu, BĐBP, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát Biển... có nhiều hình thức phù hợp, duy trì tốt quan hệ với đơn vị tương ứng của các nước tiếp giáp biên giới, góp phần củng cố tình đoàn kết, quan hệ hòa bình, hữu nghị...

Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhiều đơn vị đã giúp tiền bạc, ngày công, vận động nhân dân hiến đất giúp địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới như BĐBP Hà Tĩnh... 

Tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu 1 đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân địa phương nơi đóng quân, xây dựng tình đoàn kết quân dân bền chặt với hàng vạn ngày công lao động giúp đỡ nhân dân trên địa bàn quân khu, trong đó tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, kênh mương thủy lợi, hỗ trợ sản xuất… Trong các đợt dã ngoại làm công tác dân vận, tuổi trẻ đơn vị phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức giao lưu văn nghệ, thăm và tặng quà người có công với cách mạng, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch mùa, tuyên truyền nếp sống vệ sinh, khoa học... Lữ đoàn đã giúp dân xây dựng nhà văn hóa xóm Phúc Thành nhanh hơn dự kiến 3 tuần. Công trình đưa vào sử dụng góp phần giúp xã Hóa Trung đạt thêm tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu về đích trong năm 2017. 

Cẩm Thủy, Thanh Hóa là một huyện miền núi với hơn 65% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân và cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn. Năm 2012, khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy chỉ có 3 tiêu chí đạt chuẩn. Thế nhưng, cùng với sự đầu tư của trên, phát huy nội lực của toàn dân và sự chung sức của các ban, ngành, trong đó lực lượng dân quân đóng vai trò nòng cốt.

Đến nay, xã Cẩm Ngọc đã đạt 19/19 tiêu chí và mới đây, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cẩm Thủy đã tổ chức thẩm định để công nhận xã nông thôn mới. Trước đây, hầu hết các con đường thôn, xóm ở Cẩm Ngọc chỉ rộng khoảng 2m, chủ yếu là đường cấp phối, người dân đi lại rất khó khăn. Xây dựng nông thôn mới, tiêu chí của đường giao thông nông thôn từ 3m đến 3,5m.

Với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong đó trực tiếp cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã xuống từng nhà dân vận động hiến đất làm đường, bà con nhiệt tình hưởng ứng ngay. Nhiều gia đình không chỉ tự nguyện hiến đất, mà còn tự bỏ tiền xây dựng lại tường rào, bờ kè ao nhà, đóng góp thêm kinh phí để làm đường. Trong ba năm qua, huyện Cẩm Thủy đã có hơn 40 công trình từ sự chung sức của lực lượng vũ trang huyện.

 Ông Phan Văn Tiến - Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy khẳng định:  “Hiệu quả từ những “Công trình quân dân” không chỉ giúp địa phương chúng tôi vơi bớt khó khăn mà còn tạo “cú hích” để mọi người dân tích cực tham gia thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua những công trình, phần việc đó còn góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, giữ vững lòng tin của nhân dân với Đảng, với Quân đội trong giai đoạn mới, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬