Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

(PLVN) - Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng nêu rõ yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội ngày 7/4.
Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn Các chiến sĩ kiểm tra thân nhiệt người dân tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn

Báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần - cho biết, thời gian qua, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, công điện, văn bản chỉ đạo của trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị trong quân đội đã triển khai đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả nhiều biện pháp; đến nay, toàn quân chưa phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 nào. 

Về thực hiện nhiệm vụ bảo đảm khu vực cách ly, hiện nay, toàn quân đã triển khai 142 điểm, cách ly hơn 66.000 người (trong đó số người đã hết thời gian cách ly là hơn 54.000 người, số người đang cách ly là gần 12.000 người).

Việc duy trì các quy định trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng phục vụ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; việc cung cấp nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu, tổ chức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên được quan tâm, không để xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan vào quân đội vẫn tiềm ẩn. Một số ca bệnh khi phát hiện đã di chuyển, tiếp xúc với rất nhiều người, hiện vẫn đang phải tiếp tục rà soát để cách ly, xét nghiệm sàng lọc.

Các ca lây nhiễm không có triệu chứng nên khó biết để phòng tránh. Một số ca có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày. Nhiều người nước ngoài hiện vẫn đang còn ở Việt Nam và khó kiểm soát sự di chuyển của họ. Bên cạnh đó, lượng người Việt từ các nước, trong đó có Thái Lan về qua Lào, Campuchia sẽ là nguồn lây nhiễm nếu không kiểm soát được. 

Để chủ động phòng, chống dịch, các đơn vị trong toàn quân đã triển khai một số biện pháp, trong đó có đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch; đấu tranh, phản bác, tháo gỡ các thông tin không đúng, lợi dụng dịch để chống phá Đảng, Nhà nước, gây hoang mang trong xã hội, xuyên tạc chủ trương cách ly xã hội (giãn cách xã hội, giữ khoảng cách khi giao tiếp) trong phòng, chống dịch.

Đồng thời, các đơn vị chỉ đạo hạn chế quân nhân ra ngoài nếu đơn vị không có việc cần thiết; không tổ chức hội nghị, họp hành có từ 20 người trở lên; tăng cường họp trực tuyến; thực hiện đồng bộ biện pháp phòng, chống lây nhiễm; thực hiện khai báo y tế bắt buộc trong toàn quân.

Các bệnh viện quân y triển khai khu vực cách ly chuẩn bị cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phân luồng trong khám bệnh, chống lây nhiễm cho nhân viên quân y trong bệnh viện.

Viện Y học dự phòng Quân đội và Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga cũng đã phối hợp y tế địa phương tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có dịch về nước, đã xét nghiệm 1.731 người, kết quả 100% âm tính.

Sẵn sàng các phương án, nguồn lực

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; cán bộ, chiến sỹ toàn quân nhất là lực lượng trên tuyến đầu đang ngày, đêm phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả, nguy hiểm của cán bộ, chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn lưu ý, thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, do đó các cơ quan, đơn vị toàn quân cần phát huy thành tích đã đạt được, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. 

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân quán triệt, thực hiện triệt để lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Việt Nam.

Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm từ nay đến 15/4 và giai đoạn tiếp theo; sẵn sàng, chuẩn bị chu đáo các phương án, nguồn lực chống dịch ở mức độ cao hơn.

Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị cũng cần bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, đặc biệt không để dịch lây lan trong Quân đội; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng đứng chân trên địa bàn đóng quân, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thành công. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đã đạt được; chỉ ra khó khăn, bất cập, vướng mắc; đề xuất các giải pháp khắc phục, những bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời khẳng định quyết tâm đoàn kết, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3
(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.
Cần danh nghĩa hơn thực chất

Cần danh nghĩa hơn thực chất

(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới
(PLVN) - Quinton Ramone "Rampage" Jackson (SN 1978) là một võ sĩ võ hỗn hợp MMA, một diễn viên và là cựu đô vật chuyên nghiệp người Mỹ, anh đã chiến đấu và giành chiến thắng tại Bellator MMA: Season Ten Light Heavyweight Tournament. Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo
(PLVN) - Trên con đường An Dương Vương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), giữa những tấm biển quảng cáo dán decal, treo đèn led, có một biển hiệu được vẽ bằng tay tỉ mỉ “Hoàng Minh Phương – Vẽ, quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn, chữ nổi...”. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, người chủ tiệm đã giúp lưu giữ những nét đẹp, riêng biệt và đang làm sống dậy nghề vẽ biển hiệu quảng cáo một thời là biểu tượng của đất Sài thành. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬