Tình báo Mossad: Những bí mật đáng sợ chưa giải mã

(PLO) - Về mạng lưới điệp viên của cơ quan tình báo đối ngoại Israel là Mossad và các điệp vụ của nó, người ta thường thêu dệt những huyền thoại.
Tình báo Mossad: Những bí mật đáng sợ chưa giải mã Mossad được coi là một trong những cơ quan tình báo hiệu quả nhất thế giới
Cùng với thời gian, chúng lại được bổ sung thêm bằng những đồn đại lẫn nhiều chi tiết mới. 
Mùa thu năm 2009, sau một năm xét xử vụ kiện của nhiều tờ báo Israel đối với Mossad, đã xảy ra lần giải mật đầu tiên một tài liệu duy nhất của Mossad kể từ khi nó ra đời. 
Chính tài liệu này đã gạt bỏ mọi câu hỏi về ngày ra đời của tổ chức này. Đó là lá thư mật của Thủ tướng Israel Ben Gurion gửi Bộ Ngoại giao Israel với đề nghị thành lập một cơ quan điều phối thống nhất tiến hành các điệp vụ tình báo. Lá thư đề ngày 13/12/1949. 
Ngày này cũng được coi là ngành chính thức thành lập Mossad - một trong những cơ quan tình báo hiệu quả nhất thế giới và hình mẫu cho nó là nhiều cơ quan, tổ chức Do Thái khác nhau mà từ thập niên 1930 đã đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố Arab, bảo vệ quyền di cư về lãnh thổ của nhà nước Israel tương lai và bản thân việc thành lập nhà nước này.
Những đồn đại đáng sợ
Nguyên tắc hoạt động chính của Mossad có thể trình bày ngắn gọn: “Thông tin càng ít càng tốt, đồn đại càng nhiều càng hay”. 
Trong bối cảnh vô số các scandal gián điệp mà cả KGB, CIA đều không tránh được, theo các nhà nghiên cứu hoạt động của Mossad, thì công luận thế giới chỉ biết đến không quá 5% tất cả các điệp vụ, cả thành công lẫn thất bại của cơ quan này. 
Nhưng không thể nói như thế về chuyện đồn đại. 
Trong các thời kỳ khác nhau, người ta quy cái chết của ông Uwe Barschel, 43 tuổi, Thủ hiến bang Schleswig-Holstein, Đức vào tháng 10/1987. Ông bị phát hiện chết trong buồng tắm ở khách sạn Beau-Rivage. Cũng phải nói rằng, ngay cả Monica Lewinsky cũng bị gọi là nữ điệp viên của Mossad. 
Có thể quy vào đây cả cái chết bí ẩn của tỷ phú lừng danh và trùm xuất bản Robert Maxwell vốn bị cho là đã ngã từ boong chiếc du thuyền của mình vào tháng 11/1991, bị chết đuối; vụ mưu sát Tổng thống Mỹ George Bush và bị tình báo Mỹ ngăn chặn; sự dính líu của Mossad với vụ nổ tháp đôi ở New York; sự biến mất bí ẩn của tàu Arctic Sea vào năm 2009 và nhiều chuyện khác.
Trong số những đồn đại có dính líu đến Mossad có thế nhắc đến vụ mất tích hoàn toàn không thể tin được ở Syria của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga GRU, Thiếu tướng Yuri Ivanov, cựu chỉ huy tình báo quân sự Nga ở Kavkaz, khi ông này có chuyến đi “cá nhân” rồi mất tích ngày 6/8/2010 tại thành phố Latakia, Syria. 
Thông tin về cái chết bi thảm của ông chỉ xuất hiện trên tờ báo chính của Bộ Quốc phòng Nga là Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) ngày 28/8, xác ông được phát hiện ngày 8/8 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin chính thức thì vị thiếu tướng này chết đuối. 
Tờ Rossyiskaya gazeta viết về việc này như sau: “Internet dĩ nhiên đầy ắp những điều tưởng tượng khó tin nhất về vấn đề này. Mặc dù chả có gì phải đoán ở đây? Mùa hè vừa qua, một số lượng người đông, kể cả những người bơi rất tốt, đã bị chết đuối. Nên bản thân việc cái chết như thế xảy ra ngay cả với một nhà tình báo chuyên nghiệp thì cũng chẳng có gì là đặc biệt”.
Tình báo Israel ở mức độ thành công khác nhau cũng bị quy cho âm mưu bắt cóc Edward Snowden, dính líu vào việc tố chức cả hai cuộc Maidan (bạo loạn cách mạng màu chống chế độ ở Ukraine), cũng như sự tham gia tích cực của điệp viên Israel vào mọi mặt đời sống Ukraine đương đại.
Ngôi nhà trên đại lộ Shaul HaMelech
Vậy “Cơ quan tình báo và các chiến dịch đặc biệt” (tên gọi ban đầu của Mossad) hiện nay thế nào? 
Kể từ ngày thành lập, Mossad đã có 10 vị lãnh đạo, hầu như tất cả đều là các “huấn luyện viên kiêm cầu thủ”, nghĩa là đã đích thân tham gia các chiến dịch trên lãnh thổ Israel, cũng như ở nước ngoài, kể cả vào việc thủ tiêu người. 
Họ không liên quan đến các vụ thanh trừng các nhân vật ngành quyền lực trong nước, điều đã cho phép duy trì tính kế thừa và tích lũy nhiều kinh nghiệm tiến hành các chiến dịch mật lẫn các vụ thủ tiêu các phần tử khủng bố hay kẻ thù của Israel.
Lãnh đạo vừa rời nhiệm sở của Mossad mới nhất là ông Tamir Pardo. Ông Tamir Pardo là Phó Giám đốc nhiều năm cho ông Meir Dagan. (Ngày 7/12/2015, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bổ nhiệm ông Yossi Cohen làm Giám đốc Mossad thay Tamir Pardo). 
 Ông Tamir Pardo.
Ông Tamir Pado đã ngoài 60 tuổi, sinh ra trong một gia đình người hồi hương từ Bulgaria, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Tel Aviv các bộ môn lịch sử và chính trị học. 
Năm 1976, ông đích thân tham gia chiến dịch nổi tiếng giải cứu các con tin Israel từ chiếc máy bay bị bọn khủng bố cướp. Chiến dịch đã được lên kế hoạch trong vòng 48 giờ sau khi nhận được tin máy bay bị cướp và hạ cánh ở Uganda, nơi có chính quyền ủng hộ bọn khủng bố. 
Bay qua 4.000 km, 29 lính đặc nhiệm Israel đã tiến hành chiến dịch giải cứu 106 con tin, 3 trong số đó đã bị giết. 7 tên khủng bố, 33-45 lính Uganda cũng bị tiêu diệt, 30 máy bay trên sân bay bị loại khỏi vòng chiến. 
Đặc nhiệm Israel tổn thất một người, chính là vị chỉ huy Yonatan Netanyahu. Chiến dịch giải cứu này đã được Hollywood dựng thành phim.
Ông Pardo là bạn thân của gia đình đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Chỉ huy chiến dịch là ông Michael "Mike" Harari, người đã qua đời vào năm 2014 ở tuổi 87. Ông có lẽ là nhân viên nổi tiếng nhất của tình báo Israel.
Mossad cho đến nay vẫn đóng tại tòa nhà trên đại lộ Shaul HaMelech, các đơn vị hoạt động từ năm 1989 đóng ở ngoại ô Tel Aviv. Quân số của cơ quan gần như không thay đổi. 
Hiện tại, quân số Mossad dao động từ 1.200-2.000 người. 
Những đơn vị tuyệt mật
Người ta cho rằng, Mossad còn có hàng chục ngàn “nhân viên ngoài biên chế” đang hoạt động trên khắp thế giới. Ngoài ra còn 15.000 điệp viên nằm vùng. 
Còn có cả các điệp viên “cảnh báo” hoạt động ở các quốc gia tiềm tàng xung đột, chẳng hạn trong vai trò bác sĩ hay thậm chí công nhân khuân vác ở cảng. 
Họ có nhiệm vụ kịp thời phát hiện các dấu hiệu chuẩn bị chiến tranh của quốc gia đó như mua sắm khối lượng lớn các vật liệu băng gạc và thuốc men, hoạt động gia tăng của quân đội...
Mossad được coi là cơ quan dân sự và nhân viên của nó về hình thức không có quân hàm. Nhưng đa số nhân viên, điệp viên đều đã trải qua quân ngũ. Công tác tuyển dụng cực kỳ khắt khe. 
Nếu như 30 năm trước, tình báo Israel chủ yếu tuyển mộ những người có vẻ ngoài phương Đông, biết tiếng Arab, thì nay việc tuyển dụng diễn ra theo kiểu “thông báo tuyển người” đúng theo nghĩa đen. 
Ví dụ, năm 2000, một tờ báo trung ương Israel đăng tin: “Mossad mở cửa không phải cho tất cả, nhưng có thể cho bạn”. Hồi đó, đã có hơn 1.000 người hưởng ứng thông báo này. Vượt qua vòng thi tuyển chỉ có một người. 
Việc kiểm tra có thể kéo dài đến 3 tháng và bao gồm nhiệm vụ chẳng hạn lẻn lên máy bay không qua kiểm tra hộ chiếu, lên tàu hỏa lạ hay vào vai một người nào đó lọt vào căn hộ lựa chọn ngẫu nhiên với bất kỳ lý do nào. 
Những người vượt qua thử thách được nhập học vào Học viện Mossad là Midrasha.
Trường đại học này của tình báo Israel tồn tại từ giữa thập niên 1960. Bản thân từ “Midrasha” không được nói ra kể cả bên trong, lẫn bên ngoài tòa nhà - việc đó bị cấm. Điều thú vị là do lệnh cấm nói thành tiếng tên gọi của học viện đó mà người ta gọi nó là “dinh thự mùa hè của thủ tướng”. 
Dinh thự đó cũng nằm ở ngoại ô Tel Aviv. Tất cả các học viên ngay từ khi bắt đầu học đều có bí danh và lý lịch giả mà họ phải tuân theo triệt để trong suốt thời gian học. Sau năm học đầu tiên, bắt đầu kỳ thực tập tại các đơn vị của Mossad. 
Thông thường, học viên tốt nghiệp biết thông thạo ít nhất 3 ngôn ngữ và nói các ngôn ngữ như người bản xứ.
Kidon (trong tiếng Do Thái nghĩa là ‘lưỡi lê’) là đơn vị tàn bạo và bí mật nhất của Mossad dùng để giết những kẻ thù của Israel ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong đó chỉ có 3 nhóm, mỗi nhóm 12 người, đôi khi người ta nói về 2 nhân viên “dự phòng”. Trong số họ có 5 phụ nữ. 
Tất cả các nhân viên này đều không quá 29 tuổi. Dĩ nhiên là số phận sau này của các nhân viên đơn vị sát thủ này là điều tuyệt mật. Khi thủ tiêu bọn khủng bố thì cách ra tay đặc trưng của họ là phát đạn ân huệ vào mắt.
Các nhân viên Mossad nghỉ hưu ở tuổi 45.
(Còn nữa)
Minh Phương / aif
Cùng chuyên mục
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬