Tiết kiệm 1.000 tỉ lãng phí in sách đủ xây 20.000 căn nhà chính sách

- Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nếu tiết kiệm 1.000 tỉ đồng lãng phí do sách giáo khoa sử dụng một lần có thể đủ tiền để xây dựng 20.000 căn nhà cho người có công.
Tiết kiệm 1.000 tỉ lãng phí in sách đủ xây 20.000 căn nhà chính sách Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm 2016 - 2018 tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải tiếp tục nêu vấn đề lãng phí trong việc in sách giáo khoa sử dụng một lần, từng được bà nhắc tới tại nhiều phiên họp trước đó.

Bà Hải cho rằng đây như một minh chứng cho việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa được như mong muốn.

"Một trong những lãng phí rất lớn là lãng phí do sử dụng sách giáo khoa một lần. Con số lãng phí là 1.000 tỉ đồng", bà Hải nhấn mạnh và cho biết, con số này đã được xác nhận trong báo cáo giám sát về công tác xuất bản của Uỷ ban Văn hoá công bố dự thảo vào ngày 7.10 tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban này, theo đó, mỗi năm xuất bản 107,8 triệu bản sách giáo khoa nhưng năm sau không sử dụng được và phải in lại.

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, con số 1.000 tỉ đồng này là lãng phí nguồn lực của xã hội chứ không phải lãng phí ngân sách. "Xây dựng 1 nhà cho người có công hết 50 triệu đồng. Với 1.000 tỉ đồng là sẽ có 20.000 căn nhà cho người có công được xây dựng. Và nếu sửa căn nhà cho người có công là sửa được 40.000 căn", bà Hải nói và cho biết, đó mới chỉ là con số tiết kiệm trong 1 năm.

Nói 16 năm vẫn không giải quyết được

Bà Hải cũng cho biết, sau những phát biểu của mình liên quan tới sách giáo khoa sử dụng một lần gây lãng phí tại các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 21.9, Bộ Giáo dục - Đào tạo có phát văn bản tới báo chí, nói rằng, thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội, rồi ngay từ những năm đầu tiên khi tiến hành đại trà chuơng trình giáo dục phổ thông mới năm 2002 - 2003, Bộ đã ban hành văn bản số 6176 có yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không được viết vào sách giáo khoa và giáo viên, học sinh phải có trách nhiệm bảo vệ sách giáo khoa.

Tuy nhiên, theo bà Hải, trong sách giáo khoa lại có câu hỏi, yêu cầu cần phải điền, viết vào, vẽ vào thì rõ ràng là gây khó cho giáo viên và học sinh.

"Tôi rất ngạc nhiên là Bộ Giáo dục - Đào tạo hàng năm vẫn hướng dẫn, nhắc nhở sở giáo dục và giáo viên nhưng nhắc từ 2002, tới nay là nhắc 16 năm rồi nhưng tình hình viết vào sách giáo khoa không giảm", bà Hải nhấn mạnh và cho biết, về vấn đề này, bà đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo suốt 5 năm qua, còn các đại biểu Quốc hội thì đã nói ròng rã suốt từ 2005 tới nay, nhưng vẫn chưa giải quyết được tình trạng nêu trên."Câu hỏi là tại sao người dân biết, cử tri biết, học sinh biết, phụ huynh biết nhưng người quản lý lại không biết rằng đấy là sự lãng phí và điều chỉnh chính sách trong 16 năm qua?", bà Hải đặt câu hỏi và đề nghị Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đang có mặt tại phiên họp quan tâm giải quyết vấn đề lãng phí 1.000 tỉ đồng này.

"Tôi rất áy náy với bản thân và cử tri rằng giá như trước đây chúng tôi quyết liệt, các đại biểu quyết liệt hơn thì trong những năm qua có bao nhiêu căn nhà tình nghĩa, nhà cho người có công được xây dựng", Trưởng ban Dân nguyện bày tỏ.

Theo Thanh niên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬