Tiến tới Đại hội MTTQ các cấp: Phải gắn trách nhiệm với nhân dân

(PLO) - Chuẩn bị Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, PLVN xin giới thiệu ý kiến trao đổi của đồng chí Nguyễn Hữu Châu, nguyên ủy viên Đảng Đoàn ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM về vai trò, trách nhiệm và công tác xây dựng Mặt trận.
Tiến tới Đại hội MTTQ các cấp: Phải gắn trách nhiệm với nhân dân

Những ngày đầu tháng 7/2018, Hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) 63 tỉnh, thành họp tại Nghệ An đã trao đổi sơ bộ về Đại hội UBMTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam (VN) lần thứ IX nhiệm kỳ 2019- 2024, nhất là về vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trước nhân dân. Bên cạnh mặt thành quả là cơ bản, hội nghị còn trăn trở về chất lượng công tác tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là về công tác tổ chức và cán bộ.

Để chuẩn bị tốt Dự thảo báo cáo Đại hội MTTQ VN các cấp theo Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng (sẽ đưa ra cho nhân dân góp ý kiến), xin có mấy kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

1) Cần nghiêm túc xác định đúng và bảo đảm tính thực chất về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ VN: là liên minh chính trị, liên hiệp các tổ chức chính trị - xã hội và cá nhân tiêu biểu các giai cấp, tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, người VN định cư ở nước ngoài. Chức năng, nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ VN là tập họp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội.

2) Chức năng, nhiệm vụ của MTTQ VN và chương trình công tác nêu trong Hiến pháp 2013, Luật Mặt trận, Điều lệ Mặt trận cần gọn, thống nhất để MTTQ các cấp dễ thực hiện, không lẫn lộn.

3) Tình hình, dư luận xã hội, phải nói lên được những bức xúc của người dân không chỉ xung quanh vấn đề an sinh xã hội mà cần thẳng thắn đề cập đến các vấn đề được cho là “nhạy cảm”, vì thực tế đó phản ánh lòng dân, làm ảnh hưởng đến đoàn kết, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

4) Về công tác tuyên truyền giáo dục: Cần ghi nhận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về những chuyển biến của từng giới qua học tập ý nghĩa của các ngày truyền thống, học tập các nghị quyết của Đảng như Nghị quyết TƯ 4, 6,7 Khóa XII.

5) Về phong trào thi đua yêu nước: Đây là nội dung cần có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung xây dựng cho được các mô hình do Mặt trận làm đầu mối phối hợp với các đoàn thể như xây dựng gia đình hạnh phúc, giảm nghèo bền vững... Nêu có mức độ các phong trào mà Mặt trận chỉ tham gia như an ninh, quốc phòng.

6) Về công tác tổ chức cán bộ:

a) Bảo đảm các cuộc họp định kỳ của UBMTTQ các cấp (có sự tham dự của đại diện các dân tộc, các tôn giáo) và có báo cáo lên Mặt trận cấp trên.

b) Bảo đảm phân công nhiệm vụ của các ủy viên không chuyên trách của Mặt trận các cấp nhất là các dân tộc, các tôn giáo, các vị tham gia công tác đối ngoại nhân dân và kết quả hoạt động của các vị, trong tình hình tinh gọn bộ máy.

c) UBMTTQ các cấp hướng về cơ sở, tổ chức giao ban với Ban CTMT khu phố, tổ CTMT ở địa bàn tổ dân phố.

d) UBMTTQ các cấp có trách nhiệm tổng kết hoạt động của các Ban CTMT Khu phố sau Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc (18/11) hàng năm.

e) Ở từng cấp, tổ chức thí điểm Đại hội Mặt trận; quan tâm vấn đề nhân sự đáp ứng yêu cầu: có năng lực, có đạo đức, có lăn lộn trong phong trào, am hiểu công tác Mặt trận, có uy tín trong các giới, trung thực, chủ động, dám làm dám chịu trách nhiệm.

f) Định kỳ đánh giá chất lượng hoạt động của các ban chuyên môn chuyên trách của UBMTTQ các cấp, hoạt động của Hội đồng tư vấn và Ban tư vấn của Mặt trận các cấp.

g) Để đảm bảo tính độc lập của Mặt trận, phát huy vị trí quan trọng của Mặt trận trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ” với việc phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể vận động, giám sát phản biện xã hội. Cần kiên quyết tổ chức hệ thống thi đua riêng độc lập của Mặt trận như đã làm thành công những năm 1980 (thời Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh làm Bí thư Thành ủy TPHCM). Từ đó không thành lập Ban chỉ đạo chung giữa Mặt trận và chính quyền vừa phạm luật, vừa chồng chéo, trùng lắp, giẫm đạp lên công việc của nhau, giữa một bên là “vận động, giám sát, phản biện”, một bên là “quản lý nhà nước”, gây nên thực trạng bất cập: một thành tích mà tổ chức nào cũng “giành” của mình.

h) Rút bài học kinh nghiệm từ Quốc hội, UBMTTQ từng cấp họp với UBMTTQ cấp dưới để lắng nghe ý kiến của các đoàn viên, hội viên về sự hướng dẫn, chỉ đạo của mình, thậm chí có sự chất vấn để những người đứng đầu Mặt trận trả lời có làm tròn trách nhiệm là đại diện quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân hay không?

Nguyễn Hữu Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
(PLVN) - Gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có nhu cầu chuyển đổi số cao, nhanh chóng đo lường hiệu quả khi chuyển đổi số như sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại dịch vụ tham gia khóa đào tạo đầu tiên của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.
Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 
Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...
“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376