Thực phẩm “bẩn” đi vào chuyên đề giám sát của Quốc hội

(PLO) - Chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016 đã được đưa vào chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội (QH).
Thực phẩm “bẩn” đi vào  chuyên đề giám sát của Quốc hội Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2017 .

Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều hôm qua (27/7), QH đã biểu quyết thông qua cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 với  479/479 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,96% tổng số ĐBQH).

Theo đó, cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ QH khoá XIV vẫn giữ ổn định như QH khóa XIII, gồm Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó một Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

17 Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế.

4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ngay sau khi QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình Tờ trình đề nghị QH phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Trước đó, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của QH tán thành với đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu số lượng của Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV. 

Việc phân công một Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng trực tiếp theo dõi chỉ đạo đối với công tác đối ngoại, đồng thời kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao như những nhiệm kỳ qua cho thấy sự hợp lý và hiệu quả, phù hợp với pháp luật và yêu cầu quản lý, bảo đảm sự tương quan trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là trong bối cảnh nước ta ngày càng mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế. Còn về lâu dài, nên có thành viên Chính phủ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi Phó Thủ tướng không kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nữa.

Cũng trong ngày làm việc hôm qua, với 95,75% tổng số ĐB tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2017.

Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2017 xác định, tại Kỳ họp thứ 3, ngoài một số hoạt động như tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH: còn có nội dung Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Tại Kỳ họp thứ 4, QH sẽ xem xét, thảo luận Báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; các báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng, về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật…

Đồng thời, trên cơ sở kết quả xin ý kiến và tiếp thu ý kiến thảo luận của ĐBQH, Ủy ban Thường vụ QH sẽ đưa chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016 và chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016 vào chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.
CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬