Thực phẩm bẩn bủa vây, Bộ trưởng vẫn lạc quan về tuổi thọ trung bình

(PLO) - Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang là nỗi đe dọa ám ảnh, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường  vẫn lạc quan tuổi thọ trung bình của nước ta đang tăng. 
Thực phẩm bẩn bủa vây, Bộ trưởng vẫn lạc quan về tuổi thọ trung bình Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường

Nói về Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu: Chúng tôi đồng tình với kết quả chung nhất mà hiện nay chúng ta đã đánh giá.

Trong 5 năm thực hiện Luật an toàn thực phẩm thì chính chúng ta đã sản xuất một khối lượng nông sản, tổ chức chế biến đáp ứng trên 92 triệu dân, về cơ bản, thỏa mãn nhu cầu. Đây là một kết quả tốt. Thứ hai, trong 5 năm chúng ta đã xuất khẩu chính ngạch đến 70 triệu tấn nông sản nếu cộng cả phi chính ngạch thì trên 100 triệu tấn nông sản.

Chúng ta đã xuất khẩu được trên thế giới với một khối lượng có giá trị là 140 tỷ đô la và thặng dư xấp xỉ 43 tỷ đô la. Đây chứng minh rằng chúng ta có một bước cố gắng để đảm bảo đầu ra thực phẩm đáp ứng yêu cầu xã hội và một phần chúng ta xuất khẩu. 

Bộ trưởng lạc quan: “Với các kết quả khác của văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, chúng ta đã đưa tuổi thọ bình quân của nhân dân lên 74 tuổi. Hai chỉ số này chứng minh trong 5 năm vừa qua và giai đoạn trước chúng ta đã có một bước cố gắng tích cực.” 

Về vấn đề tồn tại, Bộ trưởng cũng thừa nhận những vấn đề đang nhức nhối nổi lên như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, các hoạt chất đưa vào trong chuỗi sản xuất.

Bộ trưởng giải thích thêm: Trong 8 tháng vừa qua Bộ đã rà soát, loại ra 600 sản phẩm không cần thiết đưa vào, lý do là độc rất cao, trong đó có 2 nhóm. Một là 2,4 D của thuốc diệt cỏ. Hai là nhóm Paraquat. Hai nhóm này rất độc, mặc dù thế giới còn nhiều nước dùng, nhưng chúng ta kiên quyết loại ra, không đưa vào. 

“Cho đến nay tổng số đã loại được 600 sản phẩm và thời gian tới còn phải siết nữa. Bên cạnh chuyện đó là củng cố lại, kiểm tra, rà soát để hệ thống phân phối, công tác thông tin để người dân hạn chế sử dụng thuốc này, sử dụng đúng lúc, đúng cách để góp phần giảm độc hại từ đầu vào.” Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng cung cấp thông tin sau phiên họp thứ 2, Quốc hội phân công, yêu cầu tập trung quản lý phân bón về một đơn vị. Phân bón là một trong những vấn đề rất bức xúc hiện nay, 1 năm chúng ta dùng 8-10 triệu tấn phân bón vô cơ, trong khi tỷ lệ phân hữu cơ rất ít. 

Chính phủ đã quyết định chính thức bàn giao nhiệm vụ này từ Bộ Công thương quản lý một phần sang toàn bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bàn cùng Bộ Công thương trong quý III phải trình xong Nghị định quản lý phân bón. 

Bộ đang rất tích cực theo hướng dần từng bước đẩy nhanh tiêu thụ, sử dụng phân hữu cơ. Chúng tôi nói để thấy chúng tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm, rất nhiều nội dung mà đây là một trong những nội dung bộ phải chịu trách nhiệm nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề đầu vào.

“Thái độ của Bộ Nông nghiệp chúng tôi cho rằng kết quả đoàn kiểm tra giám sát này có ý nghĩa rất quan trọng với bộ chúng tôi, rất tích cực, chỉ ra những vấn đề bất cập để làm cơ sở cho bộ hoàn chỉnh, hoàn thiện công tác quản lý của mình theo phân công của Chính phủ cũng như của Quốc hội. Chúng tôi nói như vậy để thấy chúng tôi đồng tình rất cao với báo cáo của Quốc hội", ông nói. 

Tranh luận với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ĐB Tô Thị Bích Châu - TP Hồ Chí Minh – nói: “Trong báo cáo của đồng chí Bộ trưởng, tôi thấy phát biểu về tuổi thọ trung bình nghe thì rất lạc quan về tuổi thọ, sức khỏe hiện nay tăng lên 74 tuổi, ý tôi muốn tranh luận vấn đề ở đây là tuổi thọ về sức khỏe chứ không phải tuổi thọ trung bình.” 

Bà phân tích: Theo như báo cáo hiện nay, tuổi thọ sức khỏe của dân mình là 56 tuổi, như vậy 18 năm còn lại sống trong bệnh tật. Với tuổi thọ tăng lên đó là điều lạc quan, tuy nhiên về tuổi thọ sức khỏe chúng tôi cần có đánh giá chính xác để thấy trong bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm cho sức khỏe người dân Việt Nam, bảo vệ giống nòi là một vấn đề mà chúng ta quan tâm, đặc biệt với những đánh giá các chỉ tiêu và số liệu. 

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân
(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm
(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬