Thủ tướng: 'TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh'

(PLO) - Sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị báo cáo 1 năm thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: 'TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh' Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Cùng dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh… 

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Một năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội đã tạo sự chuyển biến trong hoạt động của các tổ chức và cơ quan Đảng, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng. Bảo đảm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng.

Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều giải pháp đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, kết luận rõ ràng, chính xác. Tăng cường kiểm tra, giám sát một số nội dung trọng điểm thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội… 

Đặc biệt, việc Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc các sở đã làm cho công việc được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, hiệu quả thực tế cao hơn. Việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước TP đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt đã tạo điều kiện quan trọng để TP thu hút đội ngũ này cho phát triển TP. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng TP HCM đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018 như tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%; Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách dù thu ngân sách nhà nước được giao khá cao; giữ vững tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Về những định hướng, giải pháp phát triển thành phố trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh đến lợi thế về tiềm năng, tiềm lực của địa phương, đặc biệt là con người, truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trên tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần có kế hoạch cụ thể thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, Nghị quyết 54 của Quốc hội; có biện pháp khắc phục sự sa sút, trì trệ. Thủ tướng mong muốn thành phố cần đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt cần tiếp tục “coi phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là lối ra”.

Liên quan đến kiến nghị của thành phố về việc ban hành cơ chế phối hợp giữa TP và các bộ, ngành trong việc rà soát sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và TP.HCM rà soát tổng thể, báo cáo kết quả, không để xảy ra tình trạng cho thuê, bán cửa hàng gây thất thoát tài sản rất lớn.

Theo Thủ tướng, “Trừ một số cơ quan rất hạn chế, đầu não cần đặt trụ sở đại diện ở TP HCM như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, một vài bộ như Bộ Công an, còn lại phải giải tán các văn phòng đại diện từ đó tính toán lại cho hợp lý”.

Kiến nghị về xác định ranh khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng đồng ý giao Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực này để TP triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt với TP HCM trong việc thực hiện sau kết luận thanh tra, trước mắt tập trung giải quyết kiến nghị của người dân. 

Chiều 12/1, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu khi các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó thu ngân sách đạt khoảng 3.200 tỷ năm 2018- là mức khá cao đối với một tỉnh thuần nông nghiệp như Bạc Liêu. Không chỉ sản xuất lương thực chất lượng cao mà tỉnh còn phát triển nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm siêu thâm canh. 

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu có chương trình hành động để triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, phải đưa ra các chỉ tiêu cụ thể với mức cao hơn năm 2018, tiếp tục phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của mình.

Bên cạnh mục tiêu đạt 1 tỷ USD xuất khẩu cho ngành tôm, Bạc Liêu cần đẩy mạnh du lịch, đa dạng thêm các dịch vụ, xúc tiến đầu tư thu hút các dự án trong thời gian tới.

Đồng thời, thực hiện công tác ứng phó biến đổi khí hậu thông qua tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, có giải pháp chống sạt lở bờ biển, bờ sông thông qua trồng rừng, xây kè... Đặc biệt, công tác xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, giảm nghèo cũng phải được chú trọng. 

Trước đề xuất của tỉnh về các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, đây là dự án quan trọng bổ sung vào Tổng sơ đồ điện VII, tỉnh và các bộ, ngành liên quan phải làm việc với nhà đầu tư để thẩm định dự án, xác định các yêu cầu cần thiết. Nếu đủ điều kiện thì sớm triển khai. Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan để có kết luận cuối cùng về dự án.

Diễm Kiều

Giang Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.
Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬