Thủ tướng: 'Nông dân cần chủ động chuyển mình trước khi Nhà nước cứu mình'

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nông dân cần phải tự đổi mới, chủ động hơn nữa trong tái cơ cấu tổ chức sản xuất phù hợp từng hộ gia đình, thích nghi với biến đổi khí hậu. Trên hết, người nông dân cần chủ động chuyển mình trước khi nhà nước cứu mình.

Người đứng đầu Chính phủ phát biểu như trên tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 10/12 tại Cần Thơ,.

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch TWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các thành viên chính phủ, đại diện các ban, ngành, lãnh đạo địa phương cùng hơn 600 đại biểu là nông dân tiêu biểu trên toàn quốc, các chuyên gia, nhà khoa học cùng tham dự.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xem nông nghiệp, nông dân là mặt trận quan trọng cần được đầu tư, phát triển toàn diện. 

Trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề nông dân dân quan tâm

Báo cáo trước toàn thể hội nghị, thay mặt đông đảo nông dân cả nước, Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết, trong 10 năm qua, nền nông nghiệp Việt Nam có nhiều khởi sắc, thành tựu nổi bật trên nhiều mặt trận.

Năm 2019, ước tính cả nước thu hoạch hơn 43 triệu tấn lúa, khai thác thủy sản đạt trên 7,6 triệu tấn…mang lại giá trị thương mại đạt gần 10 tỷ USD. Dù vậy, nông dân nước ta đang đối diện với những khó khăn, nhất là vấn đề tiêu thụ nông sản, nhiều thách thức trong hội nhập và những tác động do biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cùng các thành viên chính phủ trực tiếp giải đáp những kiến nghị, thắc mắc được nông dân cả nước quan tâm. 

Bày tỏ lo lắng về dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng nề trong thời gian qua, nông dân Nguyễn Chí Công (Đại biểu tỉnh Đồng Nai) nêu câu hỏi, Chính phủ có những bước hỗ trợ gì cho người dân bị thiệt hại và tái đàn để ổn định kinh tế, nhất là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu vốn.

Giải đáp thắc mắc này, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, giá trị sản phẩm từ heo chiếm khoảng 10% GDP tỷ trọng ngành nông nghiệp cả nước, đợt dịch bệnh vừa qua Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản nhằm trực tiếp hỗ trợ để nông dân không bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng có cơ chế kéo dài thời gian vay vốn, tạo điều kiện tiếp tục vay mới để nông dân có thể tái đàn, ổn định sản xuất.

Về vấn nạn tín dụng đen, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi (Đại biểu tỉnh Bình Định) nêu câu hỏi, Chính phủ có chủ trương gì để bài trừ vấn nạn này đang len lỏi vùng nông thôn?. Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm. Thực tế, đã khởi tố nhiều vụ án nổi cộm ở một số địa phương như: Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ.

Cũng theo ông Nam, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, cần có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và quan trọng cần phối hợp của nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Nông dân nêu câu hỏi đến Thủ tướng tại hội nghị. 

Cũng liên quan đến ngăn chặn nạn tín dụng đen tại nông thôn, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú thông tin thêm, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có gói 5 nghìn tỷ đồng cam kết cho vay tập trung cho vay tiêu dùng (chữa bệnh, sản xuất…) đảm bảo lãi suất hợp lý và góp phần hạn chế tín dụng đen tại nông thôn.

Nông dân cần có tư duy đổi mới toàn diện

Sau khi lắng nghe những kiến nghị, thắc mắc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ và khát vọng vươn lên của bà con nông dân. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xem nông nghiệp, nông dân là mặt trận quan trọng cần được đầu tư, phát triển toàn diện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm từ nông nghiệp bên lề hội nghị. 

Đặc biệt, Thủ tướng không quên biểu dương những đóng góp của nông dân nước ta khi liên tục đánh dấu nhiều bước ngoặc quan trọng không ngừng nâng cao sản lượng lẫn chất lượng, tạo nền tảng vững chắc giữ vững an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu. “Từ một nước thiếu ăn phải nhập khẩu, hiện nay chúng ta đang là cường quốc đứng nhất nhì thế giới trong xuất khẩu gạo, đây là thành tựu nổi bật trong sự nghiệp đổi mới do nông dân trực tiếp đóng góp”, Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn nông nghiệp cần phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững và khả năng cạnh tranh cao. Trong đó, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường cải cách thể chế, dự báo tình hình, đặc biệt phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực liên quan đến công tác quy hoạch, yếu tố thị trường, kịp thời cảnh báo về dịch bệnh, môi trường ở nông thôn. Hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi nông nghiệp hữu cơ. Chú trọng tạo điều kiện khởi nghiệp nông thôn theo hướng hiệu quả. Đồng thời, có biện pháp nhằm tránh tình trạng “trúng mùa mất giá – được giá mất mùa” gây thiệt hại cho nông dân.

Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao hàng chục phần quà cho các nông dân tiêu biểu. 

Kế đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng và địa phương tạo điều kiện để nông dân, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay với lãi xuất hợp lý, tuyệt đối không gây phiền hà gây bức xúc trong nhân dân.

Đối với người nông dân Việt Nam, Thủ tướng đặt vấn đề: “Một câu hỏi lớn là nông dân cần làm gì để cùng Nhà nước thực hiện câu nói của Bác, đó là nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Người nông dân cần nâng cao học vấn, và kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức về thị trường, phải tự đổi mới, chủ động hơn nữa trong tái cơ cấu tổ chức sản xuất từng hộ gia đình và thích nghi với biến đổi khí hậu, đã đến lúc nông dân cần chuyển mình trước khi nhà nước cứu mình”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý.

Hơn 2.000 câu hỏi của nông dân được gửi lên Thủ tướng

Với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Đây là lần thứ 2 người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương (4/2018).

Theo Ban Tổ chức, trước thềm hội nghị đã có hơn 2.000 câu hỏi của bà con nông dân cả nước được gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Các câu hỏi của bà con nông dân tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn, gồm: Vấn đề tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Vấn đề về đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Vấn đề về vốn, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nông dân.

Hải Âu - Nguyễn Cuộc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”
(PLVN) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mấy ngày qua, người dân Hạ Long  cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm không gian “Tết Việt” tại khu vực Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp
(PLVN) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN 2017) đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Luật đã có nhiều quy định mới so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009. Nhiệm vụ quản lý nhà nước lần (QLNN) đầu tiên về công tác bồi thường được quy định cụ thể trong Luật. 

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.
Loading...

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi
(PLVN) - Ngành xe hơi toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức năm 2019. Doanh thu và số xe bán ra liên tục sụt giảm. Các nhà sản xuất cần đầu tư ít nhất 250 tỉ USD trong năm năm sắp tới để giảm lượng thải khí carbon, phát triển xe điện và cống hiến những kiểu xe đời mới. Nhiều dấu hiệu cho thấy nền công nghiệp xe hơi toàn cầu đang trải qua giai đoạn tồi tệ.

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris
(PLVN) - Chính quyền vùng Paris và phụ cận để kích thích người dân mua xe đạp trợ điện, ban đầu thông báo kể từ tháng 1/2020 hỗ trợ tối đa 500 euro cho những ai muốn mua xe đạp trợ điện, nay tranh thủ đợt đình công cuối năm 2019 cho triển khai luôn kế hoạch trợ giá. Người dân cũng “chớp luôn cơ hội” để mua xe. 

“Vàng” cát

“Vàng” cát
(PLVN) - Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”. 
Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Năm 2019, với sự nỗ lực lớn của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc. Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó.

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết
(PLVN) - Nhà mồ nơi đây được đổ bê tông cốt thép khá vững chắc, trang trí rất kỳ công, thường xuyên được lau dọn vệ sinh sạch sẽ, có cửa khóa cẩn thận, có rào chắn sắt thép kiên cố; xây dựng bằng những vật liệu đắt tiền như thép không gỉ, inox, đá hoa cương, ngói vảy cá chép... Trông “ngôi nhà”, bên mỗi ngôi mộ, có rất nhiều cổ ghè, miệng ché, cán cuốc, cán dao, thậm chí có cả những tay ga xe máy trồi lên mặt đất.

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào
(PLVN) - Nhắc đến dâu tây, người ta sẽ nghĩ đến xứ lạnh, đến Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng kỳ diệu, tại mảnh đất xứ Nghệ nắng nóng, nay đã có vườn dâu tây xanh mướt, quả đỏ thắm, chất lượng được đánh giá cao. Cận kề Tết Nguyên đán, vườn dâu tây và hoa đào của anh Võ Đức Duẫn càng trở nên độc đáo.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân
(PLVN) - Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 
Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn

(PLVN) - Đường hoa là một trong những “đặc sản” góp phần làm nên phong vị mùa xuân Sài Gòn. Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Mai vàng mang đến tin xuân

Mai vàng mang đến tin xuân
(PLVN) - Mang vẻ đẹp của sự thanh thoát, bình dị, nhưng ẩn chứa những nét kiêu sa, quý phái, lại có sức sống mãnh liệt, vượt mọi gió sương để đâm chồi nảy lộc, báo hiệu mùa xuân về - hình ảnh hoa mai từ ngàn xưa đã được cổ nhân lưu dấu trên các loại hình nghệ thuật...

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý
"Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần", Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo.
Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

(PLVN) - Chiều 20/1, Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng (CVSKN) Núi Thần Tài (TP. Đà Nẵng) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại khu du lịch sẽ tổ chức Lễ Hội Thần Tài với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬