Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao P4G

(PLO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen, từ ngày 19 đến 20-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị cấp cao Ðối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), tại thủ đô Cô-pen-ha-ghen, Ðan Mạch. Ðây là hội nghị đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến và dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao P4G Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Hội nghị có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, Tổng Thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao, các bộ trưởng, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Ðan Mạch, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo doanh nghiệp trên toàn cầu.

Với chủ đề "Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững", Hội nghị đã thảo luận và đưa ra các giải pháp về tài chính, đề xuất các phương thức hợp tác giữa các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong các vấn đề thực phẩm, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, cũng như vấn đề xử lý rác thải nhựa. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, nền tảng kỹ thuật số và công nghệ mới, như dữ liệu lớn, công nghệ tự động hóa, nạp tiền di động sẽ thúc đẩy thực hiện các giải pháp cho tăng trưởng xanh và bền vững. Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung tay hành động, đưa ra các sáng kiến, ý tưởng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Pa-ri dưới hình thức thúc đẩy hợp tác công - tư tiềm năng trong các dự án xanh.

Hội nghị cấp cao P4G được hình thành theo sáng kiến của Chính phủ Ðan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công - tư, thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu năm 2030 thông qua thúc đẩy tăng trưởng xanh. Ðến nay, diễn đàn đã có chín quốc gia tham gia, gồm: Ðan Mạch, Chi-lê, Mê-hi-cô, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan, Ê-ti-ô-pi-a, Kê-ni-a và Cô-lôm-bi-a, mạng lưới C40 của 91 quốc gia, nhiều tổ chức quốc tế, như Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Viện Tài nguyên thế giới (WRI), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)..., cùng lãnh đạo các doanh nghiệp.

* Tại phiên khai mạc Hội nghị ngày 20-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sáng kiến của Ðan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập diễn đàn P4G, đồng thời nhấn mạnh diễn đàn sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi về các dự án hợp tác công - tư tiềm năng về tăng trưởng xanh, đưa ra các kiến nghị về chính sách, cơ chế tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của diễn đàn trong việc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững thông qua chiến lược tăng trưởng xanh trên toàn cầu và ở Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; khẳng định Việt Nam chung tay hành động cùng các chính phủ thành viên của diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu năm 2030, sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của diễn đàn về thúc đẩy các dự án công - tư (PPP) về tăng trưởng xanh, nhất là về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp và tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn... Theo đó, Việt Nam đã chính thức công bố diễn đàn P4G quốc gia với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả trong xác lập các dự án hợp tác công - tư tiềm năng về tăng trưởng xanh, hỗ trợ diễn đàn P4G quốc gia của Việt Nam.

* Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự chiêu đãi của Nữ hoàng Ðan Mạch dành cho các trưởng đoàn tham dự Hội nghị, tại Cung điện Hoàng gia và dự tiệc trưa do Hoàng tử cùng Công nương Ðan Mạch chủ trì; tham dự lễ trao giải P4G và lễ bế mạc Hội nghị.

* Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê, Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ. Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, phát triển kinh tế xanh và bền vững. Thủ tướng đã trao đổi ý kiến với lãnh đạo các nước về việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, phối hợp trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững thông qua chiến lược tăng trưởng xanh trên toàn cầu.

* Ngày 20-10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Ðan Mạch và tham dự Hội nghị cấp cao Ðối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), lần đầu tiên được tổ chức tại Cô-pen-ha-ghen, Ðan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp kiến Nữ hoàng Ðan Mạch Ma-gơ-rét Ðệ nhị, gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen.

Tiếp kiến Nữ hoàng Ðan Mạch Ma-gơ-rét Ðệ nhị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm Vương quốc Ðan Mạch tươi đẹp và hiếu khách, đánh giá cao những thành tựu to lớn nhân dân Ðan Mạch đạt được dưới sự trị vì của Nữ hoàng.

Thủ tướng cảm ơn về tình cảm đặc biệt của Nữ Hoàng, Hoàng gia và nhân dân Ðan Mạch đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây và xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế ngày nay. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Ðan Mạch. Những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc là cơ sở để hai nước làm sâu sắc thêm quan hệ Ðối tác toàn diện trong thời gian tới và mong luôn nhận được sự ủng hộ của Nữ hoàng và Hoàng gia Ðan Mạch.

Nữ Hoàng bày tỏ hài lòng nhận thấy hợp tác Việt Nam - Ðan Mạch thời gian qua phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại và cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam trong các chuyến thăm Việt Nam của Nữ hoàng năm 2009 và của Hoàng thân Phê-đê-rích năm 2011. Nữ hoàng cho biết vẫn lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về các chuyến đi và vui mừng thấy nhân dân Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trên con đường phát triển và hội nhập, khẳng định luôn ủng hộ sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Nữ hoàng chia sẻ tình cảm đặc biệt của Hoàng gia đối với đất nước nơi Hoàng thân đã từng sống thời thơ ấu và gửi lời thăm hỏi chân tình đến các lãnh đạo của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời của lãnh đạo Việt Nam mong sớm được đón Nữ hoàng và Hoàng gia thăm lại Việt Nam.

* Tại hội đàm với Thủ tướng Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Thủ tướng L.Ra-xmu-xen về sự đón tiếp trọng thị dành cho Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Ðan Mạch, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và trong EU. Thủ tướng L.Ra-xmu-xen nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ðan Mạch, tham dự và có đóng góp thiết thực vào thành công của Hội nghị cấp cao P4G theo sáng kiến của Ðan Mạch; khẳng định Ðan Mạch đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và cam kết của Việt Nam trong phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Ðan Mạch, nhấn mạnh Ðan Mạch sẽ tiếp tục là bạn đồng hành của Việt Nam trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng hài lòng nhận thấy hợp tác giữa Việt Nam và Ðan Mạch thời gian qua phát triển nhanh chóng, tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt hơn 660 triệu USD năm 2017, gấp bốn lần kể từ năm 2005 và hơn hai lần kể từ năm 2010. Ðầu tư của Ðan Mạch vào Việt Nam tăng gần gấp ba lần trong 10 năm qua, đạt hơn 680 triệu USD. Hợp tác chiến lược ngành trong các lĩnh vực môi trường, tăng trưởng xanh, năng lượng cũng phát triển tích cực. Ðan Mạch hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu với nhiều dự án thiết thực tại các địa phương Việt Nam; tích cực chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, đầu tư thông minh vào các lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng tòa nhà tiết kiệm năng lượng.

Hai Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tiếp tục nỗ lực để đưa quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Ðan Mạch đi vào chiều sâu, hiệu quả, hướng tới việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Ðan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược tăng trưởng của Ðan Mạch đối với Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Ðan Mạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ðan Mạch có kinh nghiệm và công nghệ hàng đầu thế giới như vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi, thủy sản bền vững, chế biến thực phẩm, công nghiệp dược, y tế và giáo dục. Thủ tướng L.Ra-xmu-xen khẳng định, Ðan Mạch ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA nhằm hiện thực hóa những lợi ích kinh tế to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên. Hai bên hài lòng về kết quả tích cực của Tọa đàm bàn tròn giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các tập đoàn hàng đầu của Ðan Mạch được tổ chức nhân chuyến thăm.

Hai bên tiếp tục triển khai hợp tác phát triển và Dự án hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, đẩy mạnh và mở rộng hợp tác về dạy nghề, y tế, nông nghiệp bền vững, chế biến thực phẩm và năng lượng sạch.

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và EU, giữa ASEAN và Ðan Mạch. Thủ tướng L.Ra-xmu-xen khẳng định ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị ở khu vực và thế giới trong đó có Biển Ðông.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng L.Ra-xmu-xen đã có phát biểu với báo chí hai nước, đánh giá tiến triển quan hệ hiện nay và nhấn mạnh quyết tâm của hai bên thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng.

* Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký một số thỏa thuận hợp tác, bao gồm: Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực phát triển các-bon thấp giữa Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Ðan Mạch; Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực phát triển bền vững và an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Thực phẩm và Môi trường Ðan Mạch; Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm về chuỗi giá trị heo giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Thực phẩm và Môi trường Ðan Mạch; Ý định thư về hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế Việt Nam với Bộ Y tế Ðan Mạch; Ý định thư về giai đoạn hai dự án hợp tác chiến lược ngành giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Giáo dục Ðan Mạch; Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn Grundfos Ðan Mạch và Công ty cổ phần nhựa Ðồng Nai; Thỏa thuận hợp tác giữa hai tập đoàn N&G Group (Việt Nam) và Vestas (Ðan Mạch).

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ðan Mạch tổ chức, với sự tham gia của các lãnh đạo 20 doanh nghiệp hàng đầu của Ðan Mạch trong các lĩnh vực năng lượng, vận tải biển, chế biến thực phẩm, chăn nuôi, dệt may...

* Trước đó, ngay sau khi tới thủ đô Cô-pen-ha-ghen bắt đầu chuyến thăm chính thức Ðan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ, thăm cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ðan Mạch. Thủ tướng mong bà con đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, gìn giữ văn hóa, đạo đức truyền thống của quê hương, hướng về xây dựng Tổ quốc, quê hương, làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ðan Mạch trên mọi lĩnh vực.

* Chiều 20-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Cô-pen-ha-ghen, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Ðối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Ðan Mạch theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Ðan Mạch L.Ra-xmu-xen.

Theo Nhân dân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376