Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“

(PLO) -Đó là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành Nội vụ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành diễn ra sáng qua (9/12).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“
Kỷ luật vẫn còn nể nang
Tổng kết một năm công tác, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Nội vụ thừa nhận công tác nội vụ vẫn chưa hết những tồn tại, hạn chế do nhiều nguyên nhân như chất lượng tham mưu đề xuất, hoạch định chính sách, sự tận tụy và trách nhiệm của một số cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chưa cao. 
Việc xử lý CBCCVC vi phạm kỷ luật có nơi, có chỗ còn chưa cương quyết, thiếu nghiêm khắc. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấp hành sự chỉ đạo, điều hành chưa nghiêm trách nhiệm cá nhân đối với tập thể, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện còn lỏng lẻo, nể nang. 
Vẫn còn tình trạng CBCCVC chưa xác định rõ trách nhiệm của mình đối với hoạt động công vụ, hoạt động nghề nghiệp…
Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải loại bỏ những thủ tục gây phiền hà cho dân. Ảnh: H.A 
Vì thế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2015 là tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, trong đó quan tâm đến việc xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ, nhất là trong các hoạt động quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển CBCCVC. 
Ngoài ra,phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại, đánh giá CBCCVC theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC, giữ gìn và bảo đảm kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ.Việc làm trên là để góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC có năng lực, trình độ, có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình trong công việc và có tinh thần, thái độ hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Cầu thị để phục vụ tốt hơn
Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Nội vụ góp phần vào thành tựu chung của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Ngành Nội vụ cần phát huy những việc đã làm được, đồng thời chỉ rõ những mặt hạn chế, yếu kém, nghiêm túc, cầu thị để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn”. 
Theo Thủ tướng, ngành Nội vụ phải thực hiện đánh giá, phân loại CBCCVC bảo đảm chính xác vì “tổng kết cả nước chỉ có 0,46% CC không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu quả thực chất lượng CBCC mà đúng như con số này thì mừng lắm. Nhưng rõ ràng nhân dân chưa hài lòng và chưa tin vào con số này”. 
Đồng thời, năm 2015, “ngành Nội vụ phải thực hiện nghiêm không tăng thêm biên chế công chức, viên chức năm 2015, mà chỉ giảm biên chế và chỉ tuyển dụng mới không quá 50% số biên chế nghỉ hưu và tinh giản, 50% còn lại trừ vào chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao năm 2015” – Thủ tướng lưu ý.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải rà soát, loại bỏ những thủ tục gây khó khăn, phiền hà theo tinh thần “vì dân” để giúp bộ máy tinh gọn và tránh chuyện “phong bì”, từ đó nâng cao sự hài lòng của người dân về nền hành chính công.
Ngoài ra, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu bởi “tham nhũng không thể ở trên trời mà ở trong chính bộ máy”./.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine phòng Covid-19

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine  phòng Covid-19
(PLVN) - Trong các ngày 9, 10, 11/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 7- Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 (vaccine của hãng AstraZeneca) đợt 2 cho gần 300 cán bộ, chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh - những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó có 248 người được tiêm mũi 2 và 46 người tiêm mũi 1.

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho biết, trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, tuy giảm 3% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 155% so với tháng 4/2020. Hai “ông lớn” là Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cũng ghi nhận doanh số tăng cao so với cùng kỳ trong tháng đầu tiên của quý II/2021…

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06, đồng thời, rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường
(PLVN) - Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của điểm giao dịch xã, phường qua đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

(PLVN) - Là Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, XIV, Luật sư Trương Trọng Nghĩa tiếp tục ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV với tâm niệm rằng ông còn những món nợ đối với cử tri và cần tiếp tục dốc sức thực hiện lời hứa bằng kiến thức pháp luật sâu rộng cùng bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376