Thủ tướng Chính phủ tiếp Đại sứ Ireland và Timor Leste

(PLO) - Chiều 16/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp Đại sứ Ireland Cait Moran và Đại sứ Timor Leste Jorge Trindade Neves De Camoes.
Thủ tướng Chính phủ tiếp Đại sứ Ireland và Timor Leste Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ireland Cait Moran

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Đại sứ Ireland Cait Moran trong năm đầu tiên nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc củng cố và tăng cường quan hệ song phương. Trong đó có việc tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins và nhiều hoại động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Michael Daniel Higgins đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng mong muốn thời gian tới hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư; mong muốn Ireland hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; đề nghị Ireland thúc đẩy EU để sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland đã cung cấp ODA cho Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn trân trọng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. 

Đại sứ Cait Moran cho biết, Tổng thống Ireland đánh giá cao về thành công của chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục kết nối với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy việc thực hiện mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí.  

Ireland cam kết sẽ thúc đẩy việc ký kết EVFTA và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, quản lý an toàn thực phẩm để đón đầu EVFTA khi Hiệp định này được triển khai.  

Đại sứ Cait Moran  cũng cho biết, Ireland có mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả, cho phép truy xuất nguồn gốc và kiểm soát an toàn thực phẩm. “Kinh nghiệm của Ireland trong xóa đói giảm nghèo 40 năm qua là nhờ đầu tư của nhà nước vào lĩnh vực nông nghiệp. Tôi có đi thăm các vùng nông thôn của Việt Nam và thấy có thể chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của Ireland với Việt Nam”, Đại sứ Cait Moran nói.

Theo Đại sứ, với chủ trương phát triển hợp tác giáo dục, Ireland đang mở rộng các nguồn học bổng cho sinh viên nước ngoài và mong muốn có nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này. Ireland cũng đang cải thiện thủ tục cấp visa và hy vọng sẽ được đón nhiều khách du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Timor Leste Jorge Trindade Neves De Camoes đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Timor Leste Jorge Trindade Neves De Camoes

Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Đại sứ Jorge Trindade Neves De Camoes. Thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, trong đó có lĩnh vực thương mại gạo, viễn thông. Timor Leste đã tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Chúc mừng Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác 4 năm tại Việt Nam, Thủ tướng chúc Đại sứ có nhiều thành công trên cương vị mới, tiếp tục góp sức cho quan hệ hai nước Việt Nam - Timor Leste. 

Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực thương mại gạo và khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo lâu dài cho Timor Leste. 

Đại sứ Jorge Trindade Neves De Camoes bày tỏ vinh dự được đại diện cho Timor Leste ở Việt Nam trong 4 năm qua. Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ công tác của mình, hai nước đã ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác quan trọng như Hiệp định Thương mại song phương ký năm 2013, Bản ghi nhớ về Thương mại gạo năm 2015… 

“Trong thời gian làm Đại sứ ở Việt Nam, tôi có gặp các nhà đầu tư tiềm năng của Việt Nam và được biết họ mong muốn đầu tư vào Timor Leste”, Đại sứ cho biết và mong muốn Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Timor Leste. Đại sứ cam kết, dù đảm nhận bất cứ cương vị nào, ông cũng sẽ làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Timor Leste./.

C.P
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬