Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “điểm nghẽn” cho ĐBSCL

(PLVN) - Chiều 5/2, tại TP Cần Thơ, làm việc với lãnh đạo các địa phương về vấn đề thúc đẩy kinh tế - xã hội tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhân dịp về dự mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2019 của đồng bào Khmer Nam Bộ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm và chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc liên kết giữa ĐBSCL, các tỉnh Đông Nam Bộ với TP HCM.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “điểm nghẽn” cho ĐBSCL Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Nhiều địa phương “lo lắng” hạ tầng giao thông

Tại buổi làm việc, có các lãnh đạo 19 tỉnh, thành phía Nam cùng tham dự. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong thời quan qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách phát huy lợi thế, tạo động lực phát triển ĐBSCL và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, hiện khu vực này vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn như: Biến đổi khí hậu, sạt lở, quy hoạch thiếu đồng bộ, thiếu liên kết... Từ đó, cần có tầm nhìn mới định hướng chiến lược, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển vùng.

Một trong vấn đề “nan giải” của ĐBSCL hiện nay là giao thông. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, giao thông của ĐBSCL vẫn là một trong những điểm yếu so với các vùng khác, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của khu vực.

“Vùng ĐBSCL đặc thù đất yếu, đầu tư kinh phí rất lớn nhưng kết quả thực hiện không cao do phải đầu tư nhiều cầu, đường đắp cao. Có thể nói GTVT là “điểm nghẽn” của ĐBCSL”, ông Thể nhấn mạnh.

Bàn về tuyến cao tốc phía Đông từ TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ, Cà Mau, ông Thể cho biết chỉ mới hoàn thành đoạn từ TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Đoạn từ Trung Lương – Mỹ Thuận đang thi công, Mỹ Thuận – Cần Thơ đang mở thầu, còn từ Cần Thơ – Cà Mau đang nghiên cứu. Theo ông Thể, việc thực hiện cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư tập trung thực hiện theo chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng. Các vướng mắc của Bộ ngành, nhà đầu tư và địa phương đều được giải quyết.

“Cuối năm 2020 sẽ thông xe cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận”, ông Thể khẳng định. Ngoài ra, dự án Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến khởi công vào tháng 12/2019  và hoàn thành vào năm 2023. Dự án Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã bố trí 932 tỷ để Bộ GTVT mở thầu. “Tuyến Cần Thơ - Cà Mau đang nghiên cứu lập dự án cao tốc, tuy nhiên quyết định đầu tư sẽ chậm vì đang tập trung nguồn lực thông xe về tới Cần Thơ”, ông Thể nói. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề hạ tầng giao thông. Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang kiến nghị, Thủ tướng và các bộ, ngành trung ương quan tâm hỗ trợ phát triển hạ tầng An Giang vì hiện nay đã quá tải so với yêu cầu phát triển của tỉnh.

“Tập trung đầu tư các công trình có ý nghĩa đối với ĐBSCL và An Giang. Đẩy nhanh thực hiện cao tốc Châu Đốc – Sóc Trăng , trong đó có Long Xuyên  - Châu Đốc vì nếu để sau năm 2030 sẽ không đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển”, bà Xuân nói. 

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiến nghị nghiên cứu bố trí đầu tư giao thông tuyến QL 61 đoạn Rạch Sỏi – Bến Nhất vì thực tế hiện nay đoạn này rất hẹp, “chỉ có 1 làn đi, 1 làn về” nên chưa đảm bảo nhu cầu của địa phương.

Đẩy mạnh liên kết vùng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực để thúc đẩy phát triển vùng trên mọi phương diện. Trong đó, vấn đề hàng đầu là phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống người dân có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng đặc biệt lưu ý, các địa phương phải có ý chí mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược để phát triển bền vững trong bối cảnh còn nhiều thách thức.

 “Làm sao cải thiện được đời sống của 20 triệu dân trong khu vực có sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, đây là trách nhiệm không chỉ của Trung ương mà còn là trách nhiệm của cấp chính quyền địa phương đóng vai trò nòng cốt”, Thủ tướng yêu cầu.

Theo Thủ tướng, để làm được điều này cần có sự chung tay bức phá trong tất cả các lĩnh vực, trong đó hạ tầng giao thông là quan trọng nhất. Thủ tướng nhấn mạnh: “Cán bộ là khâu quyết định, phải thật sự có tâm huyết, đạo đức nghề nghiệp đi đôi với hành động cụ thể, táo bạo trong quyết đoán,  có như vậy mới thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc liên kết giữa ĐBSCL, các tỉnh Đông Nam Bộ với TP Hồ Chí Minh. “Kết nối trên tinh thần ĐBCSL phát triển, TP Hồ Chí Minh phát triển. TP Hồ Chí Minh phát triển có sự đóng góp của ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ”. Theo đó, sắp tới sẽ có hội nghị kết nối các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh Đông Nam Bộ với TP Hồ Chí Minh.

Kết thúc phiên làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh: “Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là người dân cho nên vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa, cải lương, đờn ca tài tử, văn hóa sông nước… phải giữ gìn, phát huy để đời sống vật chất và tinh thần người dân tốt hơn”. Đồng thời phải tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Đình Thương - Nguyễn Cuộc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất 'vàng' của Transerco biến thành dự án Mipec Rubik 360 như thế nào?

Đất 'vàng' của Transerco biến thành dự án Mipec Rubik 360 như thế nào?
(PLVN) - Được giới thiệu là vị trí độc tôn, đắc địa, trái tim kết nối tới tất cả những khu vực trung tâm kinh tế, văn hóa và hành chính nội đô, thế nhưng, dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ hội nghị và nhà ở để bán (Mipec Rubik 360) có địa chỉ tại ô đất 122 – 124 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy đang "dính" nhiều lùm xùm về tính minh bạch...

Hải Phòng thông qua 5 dự án phát triển kinh tế xã hội

Hải Phòng thông qua 5 dự án phát triển kinh tế xã hội
(PLVN) - Hải Phòng vừa thông qua 5 Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án về phát triển kinh tế xã hội. Đây là những dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của thành phố, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. 
Loading...
TP HCM lần đầu đối thoại văn hóa với người dân

TP HCM lần đầu đối thoại văn hóa với người dân

(PLVN) - Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP HCM - thành phố văn hóa - là nội dung của chương trình đối thoại văn hóa đầu tiên được tổ chức ở TP HCM với sự tham gia của chính quyền và người dân.

Nhan sắc top 3 Hoa hậu Việt Nam sau 2 năm

Nhan sắc top 3 Hoa hậu Việt Nam sau 2 năm
Hoa hậu Tiểu Vy cùng Á hậu Phương Nga và Thuý An thực hiện bộ ảnh sau gần 2 năm đăng quang. Trong loạt ảnh này, nhan sắc các người đẹp ngày càng mặn mà, sắc sảo hơn.
Công bố nguồn gốc lây nhiễm dịch Covid - 19

Công bố nguồn gốc lây nhiễm dịch Covid - 19

Hôm nay, 29/2, các chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng công bố báo cáo nói rằng virus Corona SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19 bắt nguồn từ động vật.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Đắk Nông cần giải quyết triệt để các vụ việc dư luận quan tâm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Đắk Nông cần giải quyết triệt để các vụ việc dư luận quan tâm

(PLVN) - Sáng 29/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh này cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết triệt để ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬