Thủ tướng Chính phủ: Cán bộ không được ôm vào mình những quyền lợi không chính đáng

(PLO) - Hôm qua (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Thủ tướng Chính phủ: Cán bộ không được ôm vào mình những quyền lợi không chính đáng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều vụ kỷ luật nhưng không vì thế mà chùn bước trong phát triển

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổ chức lần này nhằm đánh giá tình hình sau 1/2 chặng đường năm 2018, nhất là “nhìn nhận yếu kém, tồn tại, nguy cơ đặt ra đối với sự điều hành, quản lý kinh tế - xã hội của đất nước”. Từ đó, Chính phủ có biện pháp cụ thể, hiệu quả hơn để xử lý, khắc phục kịp thời trong 6 tháng cuối năm. Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận 18 vấn đề chủ yếu như kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội và các vấn đề xã hội bức xúc khác…

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh 3 vấn đề xã hội bức xúc, đề nghị các địa phương chú tâm hơn. Thứ nhất, phải có biện pháp tốt hơn nữa phòng chống thiên tai, hỗ trợ người dân.

Thứ hai, an ninh trật tự là vấn đề quan trọng, điều kiện tiên quyết để tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo các địa phương, các cơ quan chức năng không được để kẻ xấu, phản động, kích động nhân dân.  

Thứ ba là một số vấn đề xã hội bức xúc như an toàn giao thông, an toàn xã hội, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, bệnh viện, tham nhũng lợi ích nhóm, đề bạt cán bộ.  “Chúng ta không để tình trạng bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của đất nước, đến niềm tin của nhân dân, đến thế hệ mai sau. Lòng dân cần phải được quan tâm, cần quan tâm lợi ích chính đáng của nhân dân. Đây là yêu cầu hết sức cần thiết của mọi cấp, mọi ngành trong đối thoại, xử lý công việc. Nhưng chúng ta phải lập lại kỷ cương phép nước. Dân chủ nhưng phải tập trung, dân chủ với số đông, với nhân dân, nhưng phải kiên quyết xử lý kẻ xấu cầm đầu chống đối chế độ chúng ta”, Thủ tướng nêu rõ.

 Về các sức ép đối với kinh tế - xã hội những tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý về sức ép đối với việc thực hiện mục tiêu lạm phát cả năm không quá 4%. Tình hình phân bổ giải ngân vốn đầu tư công chậm, dù nhiều cố gắng nhưng chỉ đạt 33% kế hoạch.

Theo Thủ tướng, “đáng mừng nhất thời gian qua là an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân được cải thiện, bộ máy và biên chế có tiến bộ so với cùng kỳ. Đa số người dân tin tưởng, ghi nhận những kết quả đạt được. Đặc biệt, phần lớn người dân tin tưởng vào công cuộc phòng chống tham nhũng”.

Cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án, Thủ tướng nêu rõ: “Không phải vì thế mà chúng ta chùn bước trong phát triển, trong thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo của ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội của đất nước. Anh nào chần chừ, không làm việc, không xông pha để làm ra sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ là vấn đề đáng suy nghĩ”.

Không dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm 

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Mặc dù đạt tăng trưởng cao nhất so với các năm nhưng quán tính động năng tăng trưởng giảm đi, vì thế cần tiếp tục bổ sung động năng mới của tăng trưởng của 2 quý còn lại của năm 2018 kể cả động lực tăng trưởng của các năm 2019, 2020. Cần chỉ ra động lực, động năng của nền kinh tế chúng ta là gì trong thời gian tới để có sự phát triển bền vững. GDP thấp như vậy chưa phải tự hào, phải trăn trở để cùng hò nhau “cùng 1 chiếc thuyền đi về phía trước trong cuộc cách mạng này”.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Do đó, việc người dân bỏ tiền ra đầu tư kinh doanh thì những gì cản trở sức sản xuất, các bộ, ngành, địa phương cần dỡ bỏ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Thủ tướng cho biết, có 4 nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của đất nước. Đó là, thứ nhất, chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN. Thứ hai, kỷ cương phép nước không thực hiện nghiêm túc. Thứ ba, tham nhũng tiêu cực lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, thời gian dài. Thứ tư, bệnh quan liêu xa dân trong trong nhiều vấn đề về thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước. “Chính vì vậy tại hội nghị quan trọng này, tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục hủy bỏ các điều kiện kinh doanh vô lý không cần thiết với tốc độ nhanh hơn, phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các điều kiện kinh doanh mới núp bóng tại các thể chế chính sách, luật mới ban hành. Nền kinh tế phải lấy hiệu quả làm đầu cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nhân chú ý điều này. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam cần được cải thiện mạnh hơn với nguyên tắc bình đẳng, an toàn, minh bạch.  Cán bộ không được ôm vào mình những quyền lợi không chính đáng”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết: không dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số bộ phận cán bộ công chức, viên chức mà có cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn, công bằng hơn.

Về xã hội, Thủ tướng cho biết: “Cần tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu, chủ động hơn đối với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Vừa rồi một số chủ trương dân chưa hiểu nên phản đối, đây là trách nhiệm của chúng ta, các ngành cần đấu tranh với những thông tin sai sự thật, nhất là những tin đồn bịa đặt, vu khống và cần xử lý nghiêm vi phạm./.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376