Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Thi hành án dân sự phải tăng cường hướng về cơ sở

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, hiệu quả, chiều 25/11, Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã kết luận hội nghị với nhiều nội dung quan trọng.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Thi hành án dân sự phải tăng cường hướng về cơ sở

Năm 2016, tuy số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2015 (tăng 5,64% về việc và 14,74% về tiền), song các cơ quan THADS đã  giải quyết xong số việc, tiền nhiều hơn về giá trị tuyệt đối (tăng 30.388 việc và trên 7.800 tỷ đồng) và vượt chỉ tiêu được giao cả về việc và về tiền (vượt 8,53% về việc và 3,74% về tiền). Các cơ quan THADS đã thụ lý yêu cầu đôn đốc tổng số 274 việc thi hành án hành chính, tăng 07 việc (2,62%) so với năm; đã có 179 việc đã thi hành xong (đạt tỷ lệ 66,79%). Công tác giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; giải quyết các vụ việc thi hành án liên quan đến tham nhũng, đến án tính dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo hiệu quả và có tiến bộ. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong THADS tiếp tục được quan tâm và ngày càng sâu, rộng...

Tuy nhiên, kết quả THADS vượt chỉ tiêu được giao về việc, về tiền nhưng số việc, tiền có điều kiện thi hành phải chuyển kỳ sau còn nhiều, nhất là về tiền với hơn 57 nghìn tỉ đồng. Một số địa phương số việc, tiền chuyển kỳ sau không giảm mà còn tăng cao. Số việc thi hành án sai phạm phát sinh trách nhiệm bồi thường với số tiền lớn đang có xu hướng gia tăng; việc thi hành trách nhiệm bồi hoàn cho ngân sách Nhà nước của công chức để xảy ra sai phạm chưa nghiêm, hiệu quả còn thấp...

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ những hạn chế, khó khăn cũng như đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới. Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành đã trực tiếp giải đáp các ý kiến đại biểu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, số việc, tiền phải thi hành tiếp tục tăng cao nhưng kết quả thi hành án đã đạt được rất đáng ghi nhận. Toàn hệ thống đã hoàn thành 4 chỉ tiêu quan trọng; công tác chỉ đạo điều hành rất quyết liệt, sâu sát. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm, kiện toàn, việc chuyển đổi vị trí, luân chuyển cán bộ được thực hiện bài bản, rộng khắp. Công tác phối hợp liên ngành tiếp tục được triển khai có hiệu quả...

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cũng nhắc nhở, yêu cầu các địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu phải nhìn nhận lại mình, tìm ra các nguyên nhân từ đó đề ra các giải pháp để khắc phục. Tổng cục Thi hành án dân sự cũng phải quan tâm đặc biệt đến các địa phương này.

Chỉ ra những hạn chế trong công tác Thi hành án dân sự 2016, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh thông điệp “Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc” và yêu cầu toàn hệ thống phát huy tinh thần của năm 2016 để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2017.

Cho rằng môi trường công tác của Thi hành án dân sự rất dễ “bị dao động” nếu không có bản lĩnh vững vàng, do đó Thứ trưởng yêu cầu toàn hệ thống tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, ngăn chặn “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong trường hợp có sai phạm xảy ra thì phải báo cáo kịp thời, trung thực để lãnh đạo Tổng cục, Bộ Tư pháp xem xét, xử lý. 

Năm 2017, toàn hệ thống cần tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt hướng về cơ sở. “Có Chi cục phản ánh với tôi cả chục năm không được Tổng cục về thăm, làm việc”, Thứ trưởng nói và đề nghị lãnh đạo Tổng cục phải thường xuyên về với cơ sở để sâu sát công việc, phát hiện và giải quyết kịp thời khó khăn cho anh em. Và qua đó, cũng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ và động viên cán bộ cơ sở hoàn thành tốt công việc được giao.

Trong công tác áp dụng pháp luật, mặc dù hệ thống pháp luật về Thi hành án dân sự đã từng bước hoàn thiện, đi vào cuộc sống nhưng vẫn có tình trạng, cách hiểu và áp dụng pháp luật không thống nhất, vì thế Thứ trưởng gợi ý, có có thể xem xét, xây dựng những việc thi hành án mang tính điển hình để áp dụng thống nhất, tương tự như hệ thống án lệ của ngành Tòa án.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch hóa thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, phục vụ công việc và đặc biệt tạo thuận lợi, giảm bớt thời gian, thủ tục, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Hệ thống thi hành án dân sự cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện cho Thừa phát lại phát triển, vì đây là chế định mới, còn nhiều khó khăn.

Với những thành tích đạt được, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự tin tưởng, với quyết tâm cao, với những giải pháp hiệu quả, toàn hệ thống sẽ tiếp tục một năm mới với những thành công hơn.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬