Thử thách với siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD

Siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định trị giá 27 tỷ USD do doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vẫn đang đứng trước những thử thách nhất định, mặc cho nhà đầu tư và cả phía tỉnh này đang nóng lòng muốn đẩy nhanh tiến độ…

Siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định trị giá 27 tỷ USD do doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vẫn đang đứng trước những thử thách nhất định, mặc cho nhà đầu tư và cả phía tỉnh này đang nóng lòng muốn đẩy nhanh tiến độ… 

Sau khi dư luận có nhiều tranh cãi, ngày 10/5, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có văn bản 652/TTg-KTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đối với siêu dự án nói trên. Văn bản này đã giao UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án đầu tư theo đúng quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan, lưu ý ý kiến của các Bộ, ngành.

Bộ Công Thương cũng được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan, qua đó nhằm xem xét đánh giá hiệu quả và tính khả thi của dự án đầu tư này.

Bộ Công Thương lưu ý 8 vấn đề đối với siêu dự án Nhơn Hội. Ảnh minh họa
Bộ Công Thương lưu ý 8 vấn đề đối với siêu dự án Nhơn Hội. Ảnh minh họa

Một trong những nội dung đáng chú ý tại văn bản này, là việc Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phải căn cứ tiến độ triển khai thực tế của các dự án lọc hóa dầu trong Quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam, trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các dự án lọc hóa dầu, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Trong tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ trước đây, Bộ Công Thương cũng đã lưu ý 8 vấn đề đã được các Bộ, ngành góp ý cho dự án siêu lọc dầu Nhơn Hội.

Những vấn đề được Bộ Công thương lưu ý bao gồm: cân đối cung cầu sản phẩm lọc, hóa dầu của Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm (trong nước/xuất khẩu) của dự án; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; việc đầu tư các hạng mục đầu tư công trình biển cần thiết cho dự án (cảng, đê chắn sóng…); chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở ngoài hàng rào; tiến độ dự án; cơ cấu vốn đầu tư, cam kết tham gia của các đối tác Việt Nam; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế; khả năng thu xếp vốn của chủ đầu tư.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng - Trưởng ban quản lý các khu kinh tế cho rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, thì siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội là “một dự án rất táo bạo”, do vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã liên tục lập báo cáo để đánh giá.

Trong khi đó, phía tỉnh Bình Định cho hay đây là dự án “rất khả thi ở nhiều khía cạnh”. Trong buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Thu hút đầu tư - kinh nghiệm từ Bình Định" tổ chức sáng 12/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng thông tin: “Cách đây 2 ngày, Thủ tướng đã ký văn bản chính thức cho triển khai dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội". 

Khi ông Dũng nói như vậy, nhiều người đã tin rằng sau chặng đường dài siêu dự án như vậy rồi cũng đã về đến đích. Tuy nhiên, với nội dung văn bản 652 vừa được công bố như trên, rõ ràng để đi đến lễ khởi công nhà máy, cả Bình Định và nhà đầu tư còn phải đối mặt nhiều vấn đề.

Liên quan đến siêu dự án này, trước khi được Thủ tướng cho phép triển khai, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã lên tiếng phản đối, cho rằng không nằm trong quy hoạch và sẽ gây mất cân bằng cung cầu, vì hiện nay lọc dầu Dung Quất đã cung cấp 30% xăng dầu trong nước, sắp tới sẽ có thêm Nghi Sơn, Vũng Rô, Vân Phong... đi vào hoạt động.

Ngoài ra, một vấn đề khiến nhiều người hoài nghi là con số 27 tỷ USD. Phía chủ đầu tư đã đưa hai phương án là tỷ lệ vốn vay sẽ chiếm 50% hoặc 60% tổng vốn đầu tư, số còn lại là vốn tự có. Chủ đầu tư sẽ bỏ ra 5 tỷ USD trong cả 2 trường hợp, còn lại là huy động từ đối tác trong và ngoài nước.

 Việt Hưng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376