Thiêng liêng Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(PLO) - Ngày 30, 31/5 năm 2017, các đơn vị, địa phương trong Lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới đợt năm 2017. Từ giây phút này, người chiến sĩ chính thức được phong quân hàm binh nhì, cấp hàm đầu tiên trong Quân đội nhân dân Việt Nam. 
Thiêng liêng Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới Thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Lời thề danh dự của quân nhân

Hôm nay, các chiến sĩ trẻ chính thức trở thành người quân nhân cách mạng. Những khuôn mặt rắn rỏi, sạm đen vì nắng gió thao trường rạng ngời những nụ cười rất tươi. Trong cái nắng hanh vàng buổi sớm cuối tháng 5, từng hàng, từng hàng chiến sĩ mới sau 3 tháng rèn luyện đang tập trung trước sân chào cờ của đơn vị để thực hiện nghi thức tuyên thệ trở thành người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào cờ, Quốc ca Việt Nam vang lên từ những trái tim đầy nhiệt huyết tuổi trẻ của người chiến sĩ. Tiếng hát vang vọng cả một không gian rộng lớn khiến cho những người dự lễ cũng cảm thấy như đang hòa mình vào cùng với chiến sĩ trẻ. Đã qua rồi những tháng ngày chập chững bước vào môi trường quân ngũ, sự bỡ ngỡ, cái gì cũng mới đối với một thanh niên khi tiếp xúc lần đầu. Cũng đã qua rồi những bài học đầu tiên về người chiến sĩ, những giờ huấn luyện, rèn luyện vất vả để người chiến sĩ từng bước thành thạo những nội dung cơ bản nhất của người chiến sĩ.

Giờ đây, các tân binh đang tự hào đứng dưới lá cờ quyết thắng của đơn vị đọc vang lời thề danh dự của quân nhân và đồng thanh xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Từng lời thề như lắng đọng sâu thẳm trong tâm trí người chiến sĩ. Họ thấy rằng, nhiệm vụ của mình, trách nhiệm của mình đối với đất nước, với nhân dân thật vinh dự biết bao.

Vững bước dưới quân kỳ quyết thắng.

Đây là thực hiện nghi thức trước Quân kỳ, người chiến sĩ mới nhận vũ khí của người chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Từ giây phút này, người chiến sĩ chính thức được phong quân hàm binh nhì, cấp hàm đầu tiên trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Lời tuyên thệ dưới cờ quyết thắng, là bước ngoặc đánh dấu một sự kiện lớn lao trong cuộc đời chiến sĩ. Từ đây, mọi cán bộ, chiến sĩ phải ý thức, tự giác, trách nhiệm trọn đời với lời thề thiêng liêng trước quân kỳ.

Trung tá Nguyễn Hải Nam, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 Sư đoàn 5 chia sẻ: “Với Quân đội, khoảnh khắc chiến sĩ mới tuyên thệ dưới quân kỳ là phần quan trọng nhất của buổi lễ, là điểm nhấn trong cuộc đời từng quân nhân. Vì vậy, mỗi lần tổ chức lễ tuyên thệ, chỉ huy phải chỉ đạo nghiêm túc, chặt chẽ và chu đáo. 10 lời thề danh dự được chính trị viên hướng dẫn học tập, giải thích cặn kẽ cho chiến sĩ”.

Sau giờ phút thiêng liêng ấy, các tân binh luôn ghi nhớ lời thề danh dự sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi được phân công. Trong tâm thức của người chiến sĩ lời thề danh dự luôn đi theo suốt cuộc hành trình cuộc đời quân ngũ: “...Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến quyết thắng của quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của quân đội và Quốc thể nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Không để tình trạng “nghỉ xả hơi” xảy ra sau huấn luyện chiến sĩ mới

Năm 2017, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 7 đã tổ chức tiếp nhận và huấn luyện 9.500 chiến sĩ mới, trong đó có 100 chiến sĩ nữ, đến từ các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 và cả nước. Vui nhất với các chàng lính trẻ là buổi lễ có sự hiện diện của gia đình, người thân. 

Trong 3 tháng huấn luyện, các đơn vị trong Lực lượng vũ trang Quân khu đã làm tốt công tác chuẩn bị, từ khâu ra nghị quyết lãnh đạo đến triển khai tổ chức thực hiện. Tổ chức bồi dưỡng cán bộ khung huấn luyện từ tiểu đội trưởng đến trung đội trưởng; làm mới, sơn sửa mô hình học cụ, thao trường huấn luyện. Tổ chức huấn luyện các khoa mục đúng, đủ nội dung, thời gian theo qui định.

Kết quả kiểm tra cuối khóa có 100% nội dung huấn luyện đều đạt yêu cầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật, trong đó huấn luyện chính trị, điều lệnh đội ngũ, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, bắn súng AK bài 1, huấn luyện Hậu cần, Kỹ thuật đạt giỏi. Đặc biệt, chiến sĩ mới có sự chuyển biến tốt về nhận thức và hành động đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ huy đơn vị thực hành nghi lễ giao súng.

Phát biểu tại buổi lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới tại Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu đánh giá cao kết quả công tác huấn luyện chiến sĩ mới của Sư đoàn 5 và toàn Quân khu. Phó Tư lệnh chỉ đạo, các đơn vị nhanh chóng biên chế chiến sĩ về đơn vị mới, tiếp tục công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không để xảy ra tình trạng “nghỉ xả hơi” sau huấn luyện chiến sĩ mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng và cả năm 2017. 

Sau lễ tuyên thệ các chiến sĩ được phân bổ về các đơn vị, địa phương và một số được cho đi đào tạo tại các trường trong Quân đội để bổ sung nguồn cán bộ cho đơn vị cơ sở. Những kiến thức học tập trong 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới sẽ là hành trang làm cơ sở cho việc tiếp tục học tập những kiến thức quân sự, chính trị nâng cao sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Xuân Hải - Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...
Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…
Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬