Thi tốt nghiệp THPT 2020: Mỗi thí sinh có mã đề riêng

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết như vậy sáng nay - 28/4 khi thông tin thêm cho báo chí về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Mỗi thí sinh có mã đề riêng Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thời gian qua, do dịch bệnh, học sinh(HS)  đã phải nghỉ 3 tháng. Với tinh thần, "không đến trường nhưng không dừng học", HS các cấp đã được tổ chức học trực tuyến và học trên truyền hình. 

Để phù hợp tình hình và phương thức dạy/học mới, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh thời gian kết thúc năm học vào ngày 15/7 và chuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT sang tháng 8/2020.

Ngoài ra, năm nay, Bộ đã điều chỉnh Kỳ thi THPTQG (vừa tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh ĐH) thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho phù hợp điều kiện dạy/học do dịch bệnh. 

Bộ đã hoàn thiện qui chế tổ chức kỳ thi với mục đích: thi tốt nghiệp THPT thể hiện nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông sau 12 năm và tăng thực chất cho việc nhận xét công nhận tốt nghiệp và dạy/học cho phù hợp.

Năm nay, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH tự xây dựng phương án tuyển sinh. Nhiều trường không tổ chức kỳ thi riêng có thể lấy kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để tuyển sinh.

Những đối tượng được tham gia kỳ thi THPT 2020 gồm: HS đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 12 năm; HS đã dự kỳ thi THPTQG năm trước nhưng không đỗ tốt nghiệp tốt nghiệp; HS đã dự tuyển sinh năm trước nhưng không đỗ ĐH (lấy kết quả để các trường ĐH xét tuyển).

Kỳ thi THPT 2020 gồm 4 bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD). HS hệ giáo dục thường xuyên không thi ngoại ngữ (nhưng nếu HS muốn thi thì đăng ký thi).

Trừ môn Văn thi tự luận, các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh có mã đề riêng. 

Đề thi được thiết kế chủ yếu trong chương trình lớp 12. Nội dung chương trình học kỳ 2 lớp 12 đã được điều chỉnh cho  phù hợp với điều kiện dạy/học khi có dịch bệnh nên chỉ còn các nội dung "cốt lõi, cơ bản nhất". Do đó, "đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ giảm độ khó so với các năm trước, nhưng vẫn có phân loại HS. Ttrước 10/5, Bộ sẽ ban hành đề thi tham khảo" - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi THPTQG năm 2018 tại Ninh Thuận. Ảnh: baoninhthuan

Năm nay, Thủ tướng đồng ý giao các địa phương tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo chất lượng kỳ thi, Bộ chú trọng tăng cường hoạt động thanh kiểm tra. Ngoài thanh tra Bộ, Sở, Công an như hàng năm, năm nay bổ sung thêm Thanh tra của tỉnh tham gia các đoàn thanh tra. Ngoài ra còn có thanh tra của các trường ĐH.

Bộ ra đề thống nhất cho cả nước, kỳ thi không diễn ra quá 2 ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói thêm: "Các địa phương công bố điểm thi của địa phương. Bộ có phần mềm công bố điểm trung bình các lớp 10-12 của HS để so sánh với kết quả thi tốt nghiệp nhằm đánh giá tính trung thực của kết quả thi".

SGK lớp 1 mới, có giá mới chứ không phải tăng giá

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, bộ SGK lớp 1 mới có 9 môn (5 đầu sách/môn). Giá sách đã điều chỉnh giảm 5-8% so với giá công bố lần 1, nhưng vẫn cao hơn giá hiện hành vì nhiều môn/đầu sách hơn bộ sách hiện hành.

Cùng với đó, việc in SGK được thực hiện theo hình thức xã hội hóa nên chi phí phải tính đủ, không có sự hỗ trợ của nhà nước.

Thông tin rõ hơn về quá trình làm giá của SGK lớp 1 mới, Thứ trưởng cho biết, giá SGK thực hiện theo Luật Giá 2012. Theo đó, SGK là hàng hóa phải kê giá và phải được Bộ Tài chính chấp thuận.

Đối với SGK lớp 1 mới, Bộ đã yêu cầu các Nhà xuất bản kê giá, gửi Bộ Tài chính thẩm định. Sau khi các Nhà xuất bản điều chỉnh giá theo ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính, báo cáo Bộ để chốt giá đưa ra thị trường.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬