Thi đua để tạo nên khí thế mới, nỗ lực mới

(PLVN) - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (Đại hội) sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/12.  Đó là thông tin được Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cung cấp tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 7/12.
Thi đua để tạo nên khí thế mới, nỗ lực mới Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí.

Tiếp tục khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Theo ông Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, tham dự Đại hội có 2.300 đại biểu, trong đó có 2.020 đại biểu chính thức. Có 1.212 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…

Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực mới nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Đồng thời, Đại hội sẽ phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ kêu gọi: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

Cổ vũ, lan tỏa những điển hình và nhân tố mới 

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X cho biết: Năm 1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, khi đó đất nước ta mới có 3 năm giành chính quyền, cuộc kháng chiến chống Pháp lúc đó rất cam go nên lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là để động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng giải phóng đất nước, làm nên nghiệp lớn.

Lịch sử mấy nghìn năm của đất nước ta có hai hào khí lớn, đó là hào khí Đông A thời nhà Trần và cuộc chiến đấu giải phóng đất nước trong chống Pháp và chống Mỹ.

“Có một thời thế giới phải khẳng định Việt Nam là tinh hoa, là khí phách, là lương tâm của thời đại. Bây giờ đến thời kỳ đổi mới, chúng ta có thể làm nên hào khí được hay không, điều đó đặt hết lên vai tất cả mọi người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng... Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay. Đó là công cuộc đổi mới có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta mong muốn và quyết tâm để đạt mục tiêu mới trong thời đại ngày nay”- ông Lê Mạnh Hùng nói.

Theo ông Hùng,  đây là thời điểm hết sức quan trọng khi chúng ta đang tiến hành đánh giá 35 năm đổi mới, trong đó có cả đánh giá về công tác thi đua khen thưởng để tạo nên quyết tâm mới, khí thế mới, nỗ lực mới.

Chân giá trị của một quốc gia không phải là điều gì to lớn, mà bắt nguồn từ mỗi người cán bộ, công chức, viên chức và người công dân bình thường để khẳng định một thương hiệu quốc gia. Trước đây, yêu nước trong thời kỳ chiến tranh là xả thân vì đất nước, nhưng bây giờ, yêu nước trước hết chúng ta phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân.

“Như các đồng chí đã biết, chỉ một người sơ sẩy, không thực hiện cách ly y tế trong dịch Covid-19 đã làm khổ rất nhiều người, mất cả tiềm lực kinh tế, mất cả truy tìm dấu vết, mất cả điều tra, bao nhiêu cơ quan phải cách ly... Thế nên chân giá trị của mỗi con người sẽ làm nên chân giá trị của mỗi quốc gia”- ông Hùng bày tỏ.

Đại hội thi đua yêu nước lần này không chỉ là 5 năm mà gắn liền với 35 năm đổi mới. Theo ông Hùng, chủ đề của Đại hội là “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, trước hết phải có tính kết nối cộng đồng, toàn dân tộc; thứ hai là phải có tư duy sáng tạo, cách làm sáng tạo thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp 4.0, thời kỳ cạnh tranh quyết liệt toàn cầu trong thế giới phẳng.

Nhấn mạnh đến vai trò của công tác thông tin, truyền thông, ông Lê Mạnh Hùng cho rằng, thông tin không chỉ là nguồn lực mà còn là động lực. Do vậy vai trò của công tác thông tin, truyền thông rất quan trọng trong việc cổ vũ, lan tỏa những điển hình và nhân tố mới đến với mọi người dân để học tập, trao đổi và vươn lên.

Chào mừng Đại hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội thi đua, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Thi đua là yêu nước”.
Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h10 ngày 9/12. Nội dung Chương trình nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân ta trong 75 năm qua gắn liền với các phong trào thi đua yêu nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động năm 1948, đặc biệt là kết quả các phong trào thi đua yêu nước trong những năm gần đây.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.
Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬