Thí điểm hợp nhất 3 văn phòng cấp tỉnh: Cần tiến hành thận trọng, chặt chẽ, đúng pháp luật

(PLO) - Sáng 29/11, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 ngày 4/10/2018 của Ủy ban Thường vụ QH về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu QH (ĐBQH), Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh. 
Thí điểm hợp nhất 3 văn phòng cấp tỉnh: Cần tiến hành thận trọng, chặt chẽ, đúng pháp luật Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị

Theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ QH, các Văn phòng thí điểm hợp nhất (trong thời gian là 1 năm) là bộ máy giúp việc chung cho cả 3 cơ quan Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND sẽ chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 1/1/2019. Hội nghị được tổ chức nhằm lấy thêm ý kiến đóng góp vào dự thảo bản hướng dẫn của Văn phòng QH chuyển giao công chức, lao động hợp đồng, cơ sở vật chất của Văn phòng Đoàn ĐBQH và kinh phí của Đoàn ĐBQH tỉnh, TP trực thuộc trung ương theo Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14.

Tại hội nghị, các đại biểu dành nhiều sự quan tâm và thảo luận cho ý kiến về các vấn đề như xây dựng dự toán kinh phí hoạt động của Văn phòng, bảo đảm cơ chế chính sách chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, vị trí vai trò của Văn phòng chung và Chánh Văn phòng để bảo đảm hiệu quả hoạt động, vấn đề xây dựng quy chế hoạt động, trình tự thủ tục thực hiện hợp nhất...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, do đây là vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, con người, cơ chế chính sách nên có sự phức tạp nhạy cảm nên quá trình thực hiện phải bảo đảm thực hiện thận trọng, chặt chẽ, khách quan.

Trên cơ sở ghi nhận tiếp thu đầy đủ ý kiến đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch QH cho biết, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục thảo luận và có báo cáo lên Ủy ban Thường vụ QH để có văn bản hướng dẫn đến các tỉnh thực hiện thí điểm. Trong đó, qua thảo luận, hội nghị thống nhất một số nội dung sơ bộ như việc thành lập Văn phòng chung cần trình ra HĐND theo đúng thẩm quyền được quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tạo cơ sở pháp lý để UBND tổ chức thực hiện; xây dựng quy chế mẫu để các địa phương tham khảo xây dựng quy chế hoạt động của Văn phòng chung... 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà
(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?
(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát
(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬