“Thành ủy Cần Thơ xác định công tác PBPL là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng”

(PLO) - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ - ông Trần Thanh Mẫn xác định như vậy khi trao đổi với PLVN. 
Xin ông cho biết Thành ủy Cần Thơ đã chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn thành phố như thế nào để góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của thành phố ?
- Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả này nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền thành phố và sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị. 
Ông Trần Thanh Mẫn 
Thành ủy Cần Thơ xác định công tác PBGDPL, chấp hành pháp luật là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003, Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân”, Thành ủy đã tổ chức quán triệt trong cán bộ, đảng viên, nhân dân; chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác PBGDPL, chấp hành pháp luật. UBND thành phố, Thành ủy Cần Thơ đã ban hành nhiều văn bản về công tác này.
Thực tế, Cần Thơ thường xuyên đổi mới nội dung phương thức PBGDPL, làm chuyển biến nhận thức, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thời gian qua, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn nhưng Trung ương và thành phố đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt các công trình lớn, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện nâng lên. Các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế... cũng có nhiều khởi sắc. Công tác quốc phòng - an ninh được thành phố đặc biệt quan tâm; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. 
Cần Thơ là thành phố được đánh giá có nhiều sự năng động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền PBGDPL với những hình thức phổ biến pháp luật hết sức phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Ông đánh giá như thế nào về sự nỗ lực của các cấp, ngành trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống?
- Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp đã tích cực trong việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, PBGDPL, đưa pháp luật vào cuộc sống thông qua việc ký kết các chương trình, kế hoạch liên tịch nhằm đa dạng hóa các hình thức như: tập huấn, tổ chức diễn đàn pháp luật; lồng ghép tuyên truyền pháp luật qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ; gặp gỡ đối thoại trực tiếp; phát động các đợt cao điểm trong việc thực hiện, chấp hành pháp luật; xây dựng các điểm sáng về chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư; thực hiện các hoạt động chỉ đạo điểm hướng về cơ sở, trong đó đặc biệt là xây dựng mô hình điểm “quán cà phê pháp luật”,...
Hiện trên địa bàn thành phố đã nhân rộng được 117 điểm “Quán cà phê pháp luật”, được hỗ trợ sách pháp luật (hỗ trợ đầy đủ các đầu sách pháp luật mới được mỗi kỳ họp Quốc hội thông qua) và các loại tờ gấp pháp luật về thủ tục hành chính, các quy định pháp luật gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, các quy định pháp luật vận dụng trong công tác hòa giải ở cơ sở. Mỗi tủ sách đều có từ 100 quyển đến 300 quyển với trên 50 đầu sách các loại.  
“Quán cà phê pháp luật” còn là điểm sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý. Tại đây, người dân được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước phối hợp với Công an địa phương tuyên truyền, phổ biến một số quy định của pháp luật, tuyên truyền Tháng cao điểm về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan đô thị... Qua đó, giúp bà con trên địa bàn hiểu thêm các kiến thức cơ bản về pháp luật trong lĩnh vực thừa kế, dân sự, hôn nhân gia đình, an toàn giao thông... 
“Quán cà phê pháp luật” cũng được chọn làm điểm tổ chức hòa giải cơ sở, để hòa giải các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự giữa hai bên tranh chấp, từ đó PBGDPL đến nhân dân tại ấp, khóm, khu vực đạt hiệu quả thiết thực. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể các cấp xây dựng chương trình tuyên truyền, PBGDPL, lồng ghép vào các phong trào hành động cách mạng tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 
Thêm một quán cà phê pháp luật được khai trương ở Cần Thơ 
Ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật theo quy định của Luật PBGDPL, năm nay Cần Thơ có những hoạt động gì để hưởng ứng Ngày Pháp luật?
- Thành ủy Cần Thơ xác định Ngày 9/11 là Ngày hội của công tác tuyên truyền, PBGDPL của thành phố. Hưởng ứng Ngày Pháp luật, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Ngày Pháp luật. Các ngành, các cấp xác định Ngày Pháp luật là một nhiệm vụ quan trọng của hoạt động PBGDPL và là một bộ phận không thể tách rời của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Thành phố đang triển khai các hoạt động như: tổ chức cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Hiến pháp, phát động đến tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức cuộc thi “Ngành Tư pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; Hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức...
Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Thành ủy Cần Thơ cũng sẽ quan tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả của công tác này. 
Xin Trân trọng cảm ơn ông!
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi đau dai dẳng của gia đình cựu binh 3 đời bị di chứng chất độc da cam

Nỗi đau dai dẳng của gia đình cựu binh 3 đời bị di chứng chất độc da cam
(PLVN) - Rời chiến trường với thương tật lên đến 65%, nhiều mảnh đạn còn găm vào mắt, chân, người khiến cựu chiến binh Lê Văn Cảnh đau đớn về thể xác. Nhưng có một nỗi đau lớn hơn, cứ âm ỉ trong gia đình ông suốt hơn 40 năm qua đó là cả 3 đứa con đều bị di chứng chất độc da cam/dioxin …

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.
Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.
Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376