Thành phần tham dự tiếp xúc cử tri vẫn chủ yếu là cán bộ

(PLO) -Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo kết quả giám sát về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến tại phiên họp chiều qua (11/12).
 

Ban hành nghị quyết chưa đảm bảo theo luật định 

Trình bày Báo cáo tại phiên họp, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết, tình hình tổ chức của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND các cấp về cơ bản đảm bảo số lượng, cơ cấu theo các quy định. Trình độ đại biểu HĐND ngày càng được nâng lên, số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách tăng (4%), số lượng Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tham gia cấp ủy tăng so với nhiệm kỳ trước.

Về tình hình ban hành nghị quyết của HĐND, theo Báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết tháng 6/2017, HĐND các tỉnh đã tổ chức từ 3-6 kỳ họp, ban hành 3.803 nghị quyết, trong đó có 935 nghị quyết về công tác tổ chức, 1.839 nghị quyết chuyên đề và 1.029 nghị quyết khác. Việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên các lĩnh vực của HĐND cơ bản kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và quy định của pháp luật. Các địa phương đã quan tâm hơn về công tác chuẩn bị ban hành các chính sách, do đó công tác này đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, Báo cáo cũng nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND có lúc, có việc còn hình thức, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, việc tuân thủ quy trình ban hành nghị quyết chưa đảm bảo chặt chẽ theo trình tự luật định; việc tổ chức lấy ý kiến và đánh giá tác động của một số dự thảo nghị quyết còn mang tính hình thức...

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu cho rằng “đã là HĐND mà ban hành nghị quyết chưa đảm bảo chặt chẽ theo trình tự luật định là rất đáng lo”. “Những cơ quan khác thì còn có thể châm chước một chút nhưng cơ quan ban hành “quy định của  địa phương” mà làm không theo trình tự luật định, nếu để kéo dài thì nguy, vì văn bản quy phạm pháp luật khi có sai sót sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn. Theo đánh giá của tôi, đây là vấn đề rất lớn”, ông Giàu nói. 

Còn Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải dẫn kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri cho thấy có đến 70% khiếu nại, tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai. Trong đó, nhiều dự án liên quan tới các công trình công cộng, giữa mục đích kinh doanh và xã hội nhiều khi còn lẫn lộn nên dù khẳng định việc thu hồi là vì lợi ích quốc gia, phát triển xã hội nhưng người dân lại nghĩ là vì kinh doanh. Với việc những dự án như vậy đều được HĐND các cấp phê chuẩn, bà Hải kiến nghị nêu rõ việc ban hành các nghị quyết của HĐND các cấp cho phép thu hồi đất để xây dựng các dự án kinh doanh và kinh doanh cần rõ ràng, công khai, minh bạch và giải thích rõ cho người dân.

Tiếp xúc cử tri còn ít

Ngoài ra, Báo cáo cũng cho biết, hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) theo chuyên đề còn ít, chưa khắc phục được tình trạng thành phần tham dự TXCT chủ yếu là cán bộ xã, thôn, bản, khu phố; việc giải quyết kiến nghị cử tri của một số đơn vị có lúc còn chậm. Một số đại biểu hoạt động không chuyên trách chưa làm tốt vai trò của người đại biểu do trình độ, năng lực, kỹ năng hoạt động còn hạn chế…

Cho ý kiến về vấn đề TXCT sau kỳ họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Định cho hay, một vài tỉnh hiện kiến nghị sau kỳ họp không nhất thiết phải tiếp xúc cử tri vì HĐND tỉnh khi họp đã truyền hình trực tiếp và sau kỳ họp thì đã in phần trả lời các kiến nghị của người dân, đưa đến tận xã để người dân biết. Do đó, ông Định cho rằng việc TXCT trước kỳ họp thì cần nhưng tiếp xúc sau kỳ họp có lẽ không bắt buộc và nên linh hoạt hơn. 

Ngược lại, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề xuất nên giữ ít nhất là TXCT trước và sau kỳ họp, đồng thời phát triển thêm các hình thức TXCT để thể hiện trách nhiệm của ĐB trong việc giữ mối liên hệ với người bầu ra mình. Bên cạnh đó, bà Hải cũng nêu kiến nghị sớm thu hẹp về một đầu mối văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn các đại biểu HĐND về TXCT để hoạt động này đạt hiệu quả.

Thảo luận tại phiên họp, nhận định tinh thần đổi mới và hiệu lực, hiệu quả của QH chưa lan tỏa mạnh đến hoạt động của nhiều tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Hà Ngọc Chiến cho rằng hoạt động của HĐND cần có những đổi mới, nhất là HĐND cấp tỉnh phải đi kịp, sát với hoạt động của QH, tránh tình trạng “trên thì nóng nhưng dưới vẫn nguội”. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Định đề xuất nêu rõ địa chỉ, quy rõ trách nhiệm của những tồn tại, hạn chế trong việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬