Thanh niên phạm pháp gia tăng, một số vụ đặc biệt nghiêm trọng

(PLO) - Tình hình vi phạm pháp luật trong thanh niên có chiều hướng gia tăng. 9 tháng đầu năm 2015 đã bắt và xử lý gần 158.000 đối tượng hình sự, trong đó đối tượng lứa tuổi thanh niên chiếm 47,1%, một số vụ rất nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong xã hội.
Thanh niên phạm pháp gia tăng, một số vụ đặc biệt nghiêm trọng Vi phạm pháp luật trong thanh niên có chiều hướng gia tăng
Sáng nay (15/12), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.
Báo cáo của Bộ Công an tại Hội nghị cho biết, thưc hiện âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam, các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng các trang web, blog, mạng xã hội để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, kích động phá hoại tư tưởng, lôi kéo thanh niên vào các hoạt động vi phạm pháp luật. 
Sự tấn công của các thế lực thù địch và những tác động tiêu cực từ đời sống xã hội đã tác động tới nhận thức, tư tưởng của thanh niên, đưa đến những hiện tượng như mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước; ủng hộ, truyền bá các tư tưởng đối lập…

Trong thời gian qua, Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh, xử lý trên 50 thanh niên, sinh viên bị các tổ chức phản động lưu vong lôi kéo ra nước ngoài huấn luyện, đào tạo (có trường hợp là Phó Bí thư Đoàn cấp huyện, giảng viên Đại học…).

Tình hình vi phạm pháp luật trong thanh niên cũng có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015 đã bắt và xử lý gần 158.000 đối tượng hình sự, trong đó đối tượng trong lứa tuổi thanh niên chiếm 47,1%, một số vụ thanh niên phạm tội rất nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong xã hội.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh niên, Bộ Công an đề nghị thực hiện một số giải pháp như tăng cường công tác giáo dục, bồi đưỡng thanh niên theo Chỉ thị 42 của Ban Bí thư trung ương Đảng; chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng chính trị của thanh niên để kịp thời uốn nắn, khắc phục…

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.
Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬