Tham nhũng lòng tin

(PLO) - Tham nhũng một thời văn kiện Đảng xác định là “một trong bốn nguy cơ” – bây giờ đã di căn, phát tác chứ không còn là “nguy cơ” nữa, được bổ sung nhiều nội hàm, khái niệm mới. 
Tham nhũng lòng tin Ảnh minh họa từ internet.

Ví dụ, ngoài tham nhũng gây thiệt hại về vật chất là nhóm “tội phạm tham nhũng” gây thiệt hại về tinh thần, văn hóa như: tham nhũng quyền lực/nghĩ ra nhiều mẹo để kéo dài thời gian công tác như khai gian lý lịch, khai man tuổi, sắp xếp con cháu vào “quy trình”… và cả tham nhũng lòng tin với thiên hình vạn trạng biểu hiện.  

Thiên hình vạn trạng tham nhũng, bởi người Việt luôn là một cộng đồng dân cư luôn “sáng tạo”. “Sáng tạo” vào thành ngữ cả nghĩa tích cực lẫn tiêu cực, ví dụ: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn.

Cách đây không lâu, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi Sở Tài chính khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa hơn 100 tỷ đồng; Trong số đó, có hơn 22 tỉ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách nhà nước. Cái hay là chỉ vì một cái tên tiêu mất hơn 100 tỷ diễn ra đồng thời với việc Thanh Hóa xin Trung ương hỗ trợ gần 700 tấn gạo cứu đói.

Đặt 2 câu chuyện bên cạnh nhau “bỗng dưng muốn khóc”. Nếu hỏi dân Thanh Hóa, cần bỏ tiền ra “danh xưng” hay mua gạo/hoặc xây nhà tình nghĩa, trợ cấp các hoàn cảnh khó khăn khác thì chắc chắn 100% người được hỏi sẽ trả lời mua gạo!

Làm “danh xưng” cho ai, chắc chắn là chỉ làm cho “đẹp mặt” lãnh đạo chứ không phải vì dân.

Cách đây không lâu, dư luận ngỡ ngàng khi nghe tin thời sự được biết ông Thủ tướng đẹp trai Canada là Justin Trudeau vừa bị phạt 100 CAD (đơn vị tiền tệ Canada), tính ra chỉ hơn 1,7 triệu đồng, do vi phạm quy định không khai báo một đôi kính râm trị giá khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng). Theo luật pháp nước này, Thủ tướng phải khai báo mọi món quà có trị giá vượt quá 200 CAD (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được chúng. Canada là nước giàu mạnh với nền kinh tế đứng thứ 11 trên thế giới, thuộc nhóm các nước tiên tiến G7, thì việc Thủ tướng của họ nhận quà một chiếc kính hơn 3,4 triệu đồng Việt Nam chỉ là... “muỗi”. Ấy thế mà ông Thủ tướng đầy quyền lực này bị Cơ quan giám sát đạo đức của Quốc hội phạt thẳng tay hơn 1,7 triệu đồng!

Nhờ “tất cả quyền lực thuộc về nhân dân” trên thực tế như vậy nên Canada vắng bóng tham nhũng. Đất nước họ không giàu mạnh mới là lạ. Ta thì khác, tham nhũng đã và đang tàn phá cả về nhân lực và vật lực của đất nước. Đến mức nhiều kẻ, nhiều nơi dám “đánh tráo”, tham nhũng cả lòng tin của dân.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬