Tên miền không dễ...“cướp”

Dù trên nguyên tắc ai đăng ký trước được dùng trước, nhưng các quy định tại dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến cho thấy, không phải dễ mà đầu cơ được tên miền.

Dù trên nguyên tắc ai đăng ký trước được dùng trước, nhưng các quy định tại dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến cho thấy, không phải dễ mà đầu cơ được tên miền.

Có “cơ” đòi được tên miền

Từ trước đến nay, theo thông lệ quốc tế và cũng được pháp luật Việt Nam tôn trọng, mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và các tên miền quốc tế, theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử và đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Chính vì thế, sau khi chậm chân, nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những người nổi tiếng, tập đoàn kinh tế lớn, đã bị mất tên miền vào tay người khác, trong đó có những tên miền được rao bán với giá trị không nhỏ.

Theo dự thảo nghị định này, việc giải quyết tranh chấp tên miền “.vn” được thực hiện thông qua 3 hình thức: thương lượng hòa giải giữa người khiếu kiện và người bị kiện; thông qua việc giải quyết trọng tài; thông qua việc xử kiện của Tòa án. Trường hợp khi một bên sử dụng tên miền đã đăng ký với ý đồ xấu để cạnh tranh không lành mạnh, cơ quan quản lý cạnh tranh hoặc cơ quan quản lý viễn thông thực hiện việc kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Tranh chấp tên miền được xem xét khi đảm bảo đầy đủ bốn yếu tố. Đó là, người khiếu kiện phải gửi đơn khiếu kiện và các giấy tờ, bằng chứng (nếu có) có liên quan đến việc tranh chấp tên miền đến một trong các cơ quan, tổ chức hữu quan. Hai, tên miền tranh chấp trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với tên của người khiếu kiện; trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ mà người khiếu kiện là người có quyền hoặc lợi ích hợp pháp. Ba là, người bị khiếu kiện không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó. Ngoài ra, tên miền đã được người bị khiếu kiện sử dụng với ý đồ xấu đối với người khiếu kiện.

Sẽ quản lý chặt các doanh nghiệp game ngoại

Theo dự thảo nghị định, các tổ chức, DN nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng tại Việt Nam dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với các DN Việt Nam đã được cấp phép, tỷ lệ phần vốn góp của bên nước ngoài tối đa là 49% vốn điều lệ của liên doanh. Dự thảo quy định, DN được cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng phải có giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, có thời hạn tối đa không quá 10 năm.

DN cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng chỉ được cung cấp dịch vụ trò chơi theo đúng nội dung kịch bản được cấp phép hoặc đăng ký. Đồng thời, DN phải lập website cung cấp đầy đủ thông tin như phân loại nội dung phù hợp theo độ tuổi người chơi và luật lệ của từng trò chơi; các quy định quản lý thông tin, hoạt động của trò chơi; khuyến cáo rõ ràng về những tác động ngoài mong muốn đối với thể chất và tinh thần của người chơi…

Thế nào là sử dụng tên miền với ý đồ xấu?

Tên miền được coi là sử dụng với ý đồ xấu nếu được dùng để cho thuê hay chuyển giao tên miền cho người khiếu kiện là người chủ của tên, nhãn hiệu thương mại, nhãn hiệu dịch vụ trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn với tên miền đó; cho thuê hay chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh của người khiếu kiện vì lợi ích riêng hoặc để kiếm lời bất chính.

Tên miền bị chiếm dụng, ngăn không cho người chủ của tên, nhãn hiệu thương mại, nhãn hiệu dịch vụ đăng ký tên miền tương ứng với tên, nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ đó nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Tên miền được dùng để hủy hoại danh tiếng của người khiếu kiện, cản trở hoạt động kinh doanh của người khiếu kiện hoặc gây sự nhầm lẫn, gây mất lòng tin cho công chúng đối với tên, nhãn hiệu thương mại, nhãn  hiệu dịch vụ của người khiếu kiện nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh…

Theo nhận định của chuyên gia về sở hữu trí tuệ, nếu những quy định này được thông qua, việc đầu cơ tên miền theo tên ca sĩ, diễn viên hay các tập đoàn, đơn vị kinh tế lớn để “bắt bí” những tổ chức, cá nhân này phải mua lại sẽ được hạn chế. Những quy định chi tiết về giải quyết tranh chấp tên miền sẽ mở ra hành lang pháp lý để hiện thực hóa quyền tài sản đối với những “địa chỉ ảo” này.

Bách Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬