Tàu hải quân vượt bão cứu sống 12 ngư dân

(PLO) - Gần 11 giờ trưa hôm qua - 15/9, siêu bão số 10 (Doksuri) đã đổ bộ trực tiếp vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 11 - cấp 12, tương đương tốc độ gió từ 110 - 135 km/giờ, giật cấp 14 - cấp 15. Các địa phương oằn mình trong mưa bão. Trước, trong và sau siêu bão, lực lượng vũ trang các địa phương vùng tâm bão đã khẩn trương di dời hàng vạn hộ dân, nỗ lực cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa bão.
Tàu hải quân vượt bão cứu sống 12 ngư dân Các ngư dân đã về đến Vùng 3 an toàn. Ảnh: Đức Chung

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dời và giúp dân chống bão 

Bộ Tổng Tham mưu đã có Điện số 39/TK yêu cầu: Bộ Tham mưu các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5; Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân, Phòng không-Không quân, Cảnh sát Biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các Quân đoàn 1, 2, các Binh chủng Công binh, Hóa học, Đặc công, Tăng Thiết giáp, Thông tin liên lạc, Pháo binh và các Tổng cục: Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp Quốc phòng chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát các phương án ứng phó và bảo đảm an toàn.

Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt công tác kêu gọi tàu, thuyền, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống do bão gây ra. Ngay sau bão, chủ động phối hợp với các địa phương khắc phục hậu quả bão, xử lý môi trường, ổn định đời sống nhân dân; chỉ đạo tốt công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động của bộ đội giúp nhân dân khắc phục hậu quả do bão và tham gia cứu hộ, cứu nạn. 

Để chủ động đối phó với bão số 10, Tổng cục Chính trị đã có công điện đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, thường xuyên theo dõi, nắm chắc phạm vi hoạt động, mức độ ảnh hưởng của bão, chủ động đối phó với diễn biến tiếp theo của tình hình thời tiết. 

Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực nghiệp vụ và thành phần quân số theo đúng quy định của Bộ Tổng Tham mưu; tổ chức tuần tra canh gác chặt chẽ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cơ quan, đơn vị; chủ động rà soát các phương án sẵn sàng chiến đấu, nhất là phương án phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra hệ thống kho tàng, doanh trại, nhà xưởng, có kế hoạch phòng, chống bão; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc đồng bộ, thông suốt, sẵn sàng cơ động tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. 

Các đơn vị phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân để kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Ứng phó với bão số 10, các tỉnh miền Trung đã huy động một lượng lớn lực lượng và phương tiện sơ tán dân, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Trong đó, tỉnh Nghệ An huy động 9.972 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 tàu cứu hộ cứu nạn; 63 xuồng, ca nô; 30 xe ca; 17 xe tải; 8 bộ cầu vượt sông tạm. Hà Tĩnh đã huy động 11.979 cán bộ, chiến sỹ với 10 ô tô, 3 ca nô. Quảng Bình đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quân sự, Biên phòng và Công an. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP), đến 6h ngày 15/9, Biên phòng tuyến biển phối hợp với các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.904 tàu cùng 292.531 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. 

Trong đó, không còn tàu thuyền nào hoạt động trong khu vực nguy hiểm của bão. Quân đội cùng với các địa phương đã di dời hàng nghìn hộ dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Vượt siêu bão cứu sống 12 ngư dân

Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận, lai dắt 1 tàu/8 lao động và cứu vớt đưa 12 người/3 tàu bị chìm của Quảng Ngãi về nơi an toàn. 

Sáng 15/9, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tiến hành bàn giao 12 ngư dân cho BĐBP và chính quyền địa phương để đưa ngư dân về với gia đình.Vào 0 giờ 58 phút ngày 14/9/2017, tàu cá QNg 98687TS có 2 ngư dân đang trong hành trình vào bờ tránh bão số 10 thì bị hỏng máy, trôi dạt và chìm ở Đông Bắc Đà Nẵng khoảng 30 hải lý. 

Ông Phan Văn Tiến, Thuyền trưởng đã kịp gọi điện cấp cứu. Sau đó, tàu cá QNg 94628TS của anh Phan Minh Tuấn - con ông Tiến ở gần đó đã cơ động đến và vớt được 2 người lên tàu. Nhưng sau đó ít phút, tàu QNg 94628 TS bị hỏng máy, bị sóng đánh trôi dạt tự do trên biển.

12 giờ 10 phút cùng ngày, nhận lệnh của trên, Quân chủng Hải quân đã điều tàu 360, Vùng 3 Hải quân triển khai tìm kiếm cứu nạn. 14 giờ 30, tàu 360 đã tiếp cận được tàu QNg 94628TS. Do ảnh hưởng của bão số 10, biển động dữ dội, tàu QNg 94628TS bị phá nước không thể cứu kéo được. Cán bộ, chiến sĩ tàu 360 đã vớt và đưa toàn bộ 9 ngư dân lên tàu. 

15 giờ cùng ngày, tàu cá QNg 44001TS do ông Nguyễn Hoài Thanh điều khiển cũng bị hỏng máy khi đang hoạt động cách Đông Bắc Sơn Trà 25 hải lý. Trên tàu có 3 ngư dân. 

Vùng 3 Hải quân lệnh cho tàu 360 tiếp tục tổ chức cứu tàu QNg 44001TS. Do sóng, gió to làm tàu QNg 44001TS bị phá nước nên ông Thanh đề nghị bỏ tàu để cứu người. 

16 giờ 30 phút, tàu 360 đã vớt được 3 ngư dân lên tàu, tổng cộng là 12 người rồi nhanh chóng cơ động vào bờ. Đại úy Ngô Quốc Tuấn - Thuyền trưởng tàu 360 Hải quân cho biết: “Lúc đó, tôi cũng không dám nghĩ sẽ cứu được cả 12 người, vì gió giật cấp 9, sóng cao khoảng 5m, những con tàu của ngư dân bị nhấc nổi lên rồi dập xuống như một chiếc lá. Nhưng cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều hạ quyết tâm phải bằng mọi giá cứu sống ngư dân. Chúng tôi rất muốn cứu tàu của ngư dân vì biết đó là tài sản lớn của gia đình họ, nhưng thời tiết quá xấu, không còn cách nào khác... Nhìn những con tàu của ngư dân bị vùi dập trong sóng rồi biến mất giữa biển cả ai cũng đau lòng”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬