Tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 2/7, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm kiến nghị thời gian tới tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, an ninh quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia được bảo đảm; an ninh quốc gia ở các vùng trọng điểm, biên giới, vùng sâu, vùng xa, các TP lớn, vùng chiến lược được bảo đảm tốt.

Một trong những nguyên nhân được Bộ trưởng Công an cho rằng là do Bộ đã hoàn thành triển khai công an chính quy tới 100%, tức 8.592 xã.

Về đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tỉ lệ phạm pháp, phạm tội trong 6 tháng đầu năm đã giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2019; đã xử lý 58.638 vụ phạm pháp hình sự, tức trung bình trong 1 ngày toàn lực lượng công an toàn quốc xử lý khoảng 325 vụ.

Tới đây, Bộ Công an sẽ phấn đấu giảm phạm pháp hình sự xuống nữa, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân.

 Sau mùa covid-19, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến.

Bộ Công an cũng đã làm tốt công tác cải cách hành chính; sửa đổi, bổ sung 4 thủ tục, bãi bỏ 6 thủ tục hành chính trên lĩnh vực căn cước công dân, đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ; cập nhật công khai 40 thủ tục trên các cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Thời gian tới, Bộ trưởng Công an đề nghị Chính phủ tập trung cho ý kiến để đẩy nhanh tiến độ trình ra Quốc hội đối với 2 dự án luật là Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để tiếp sức cùng lực lượng công an xã.

Cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra hơn 1.500 vụ khiếu kiện, phát sinh mới 122 vụ và trên 400 vụ phức tạp khéo dài, Bộ Công an đề nghị Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người.

“Tới đây, chúng ta sẽ triểu khai Đại hội đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9, những vấn đề về dân sinh, trật tự an ninh cơ sở là cần tập trung, không để các đối tượng thù địch lợi dụng, chống phá”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng kiến nghị, trong đấu tranh phòng chống tội phạm sẽ tập trung vào tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi, sau mùa covid-19, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến, 1 phần do không có việc làm, đời sống khó khăn. 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬