Tạo lập thị trường đất đai lành mạnh

Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu bật  trong bài viết nhân dịp năm mới.

Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu bật  trong bài viết nhân dịp năm mới.

Trong bài viết quan trọng đầu năm, Thủ tướng nhấn mạnh, những quan điểm và định hướng của Chiến lược 2011 - 2020 phải được thể hiện ngay trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011. Người đứng đầu Chính phủ xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm mới, bao gồm:

1- Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; 2- Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; 3- Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường; 4- Phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc; và 5 - Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế quản lý trên nguyên tắc bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân và thúc đẩy hình thành đồng bộ các yếu tố của kinh tế thị trường.

Về nhiệm vụ thứ hai - Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng- bài viết nêu rõ:

Tập trung hoàn thiện thể chế, tạo lập thị trường đất đai lành mạnh trên nguyên tắc đất đai là công thổ quốc gia và là tư liệu sản xuất chủ yếu của nông dân. Nhà nước và người giao lại quyền sử dụng đất phải là những đối tượng được hưởng lợi chủ yếu từ việc chuyển giao quyền sử dụng đất. Đây là nguyên tắc cơ bản để hình thành chính sách và thị trường đất đai.

Đẩy nhanh tiến trình đổi mới doanh nghiệp nhà nước. Việc đổi mới doanh nghiệp nhà nước tuy là một nội dung của tái cấu trúc doanh nghiệp nhưng lại là điều kiện để tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế - một tiêu chí của kinh tế thị trường.

Phương hướng và nội dung chủ yếu của đổi mới doanh nghiệp nhà nước là đẩy mạnh cổ phần hoá và cải cách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước cần tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế quốc dân, phải chuyển từ hoạt động đa dạng sang chuyên môn hoá nhằm thực hiện chính sách cơ cấu; đẩy mạnh đổi mới và sáng tạo, nâng cao hiệu quả và tạo lập năng lực cạnh tranh dài hạn để có thể tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Điều quan trọng là phải đặt doanh nghiệp nhà nước vào môi trường cạnh tranh và quy định các chỉ tiêu chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Cải cách cơ chế và tổ chức nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước. Thực hiện chế độ kiểm toán bắt buộc và công khai kết quả kiểm toán.

Năm 2011, phải triển khai mạnh mẽ chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ, coi đây là một nội dung trọng tâm của tái cấu trúc các ngành sản xuất công nghiệp. Khẩn trương hoàn chỉnh cơ chế, chính sách phát triển và tổ chức quản lý công nghiệp hỗ trợ.

Tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp chế tạo với doanh nghiệp lắp ráp, các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài trong việc lựa chọn và phát triển công nghiệp hỗ trợ theo cụm nhóm sản phẩm trên cơ sở thị trường có sự định hướng của Nhà nước, tập trung vào một số sản phẩm cơ khí, thiết bị điện, điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin... Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ. 


Phát triển mạnh các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả rộng như dịch vụ du lịch, dịch vụ phân phối, vận tải, dịch vụ logistics và các dịch vụ cảng biển, nhằm tận dụng vị thế địa kinh tế của nước ta trong chuỗi cung toàn cầu. Hoàn thiện cơ chế quản lý nhằm thúc đẩy dịch vụ tài chính và kinh doanh bất động sản phát triển lành mạnh. Triển khai chương trình quốc gia phát triển công nghệ thông tin, phấn đấu đến năm 2020 đưa Việt Nam thành nước mạnh về công nghệ thông tin.

Nhận thức đầy đủ hơn vai trò quan trọng có tính chiến lược của nông nghiệp trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, triển khai mạnh mẽ thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhà nước tăng đầu tư đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở nông thôn, đầu tư phát triển công nghệ sinh học, công nghiệp chế biến nhằm tạo ra các sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh.

Tăng cường công tác kiểm tra theo các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh thực phẩm từ sản xuất, chế biến, lưu thông đến tiêu dùng. Đầu tư mạnh hơn cho hệ thống bảo quản, dự trữ để giảm hao hụt, bảo đảm chất lượng hàng hóa, điều hoà cung cầu, ổn định giá cả.

PLVN (trích đăng)

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh thu các siêu thị Cần Thơ giảm 50%

Doanh thu các siêu thị Cần Thơ giảm 50%
(PLVN) - Sau hơn 1 tuần lễ thực hiện lệnh giãn cách xã hội, tại Cần Thơ, người dân đều hạn chế tối đa ra đường để tránh lây lan dịch bệnh. Mặc dù được phép ra đường khi mua thực phẩm, các nhu yếu phẩm, thuốc men và những trường hợp cấp thiết khác nhưng người dân cũng rất hạn chế và chọn giải pháp an toàn là mua hàng qua mạng và điện thoại. 
Loading...

Lo ngại tình trạng bạo lực gia đình

Lo ngại tình trạng bạo lực gia đình
(PLVN) - Tại Việt Nam, tuy tạm thời chưa có bất kỳ đánh giá nào về việc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới phụ nữ và trẻ em gái như thế nào. 

Chính phủ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: 98% doanh nghiệp được hưởng lợi

Chính phủ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: 98% doanh nghiệp được hưởng lợi
(PLVN) - Trên cơ sở Tờ trình của Bộ Tài chính, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Theo ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) gói hỗ trợ mới này đã lên tới 180 nghìn tỷ, bao quát đến 98% tổng số DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Liên thông thủ tục hành chính: tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân

Liên thông thủ tục hành chính: tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân
(PLVN) -Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi sau thời gian triển khai đã đạt nhiều kết quả quan trọng


Ai đã đem virus corona đến Mỹ?

Ai đã đem virus corona đến Mỹ?
(PLVN) - Các nghiên cứu mới cho thấy sự bùng phát của dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề cho New York bắt nguồn chủ yếu từ những khách du lịch đến từ châu Âu.

Bình Dương thông tin chính thức vụ bắt 3 người liên quan khu đất 43ha

Bình Dương thông tin chính thức vụ bắt 3 người liên quan khu đất 43ha
(PLVN) - Sáng qua (9/4), Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức thông tin báo chí về việc khởi tố 3 lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCty Bình Dương). Ba người này bị khởi tố vì bị cho là có liên quan đến sai phạm trong việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp TCty Bình Dương tại Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú, để thực hiện dự án 43ha khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí
(PLVN) - Sáng 9/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT về giải pháp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, kết quả thực hiện Quy hoạch các cơ quan báo chí TP; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19...
Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc

Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc

(PLVN) - Đối với tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, Bộ Tài chính đề xuất, cơ quan thuế thực hiện xử lý và trả kết quả cho người nộp thuế chậm nhất không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬