Tạo dựng lại văn hóa đường phố Thủ đô

(PLO) - Hà Nội vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố, khuyến khích cách ứng xử văn minh, lịch thiệp, đồng thời khuyến cáo các hành vi thiếu văn hóa như vứt rác, nói tục, ăn mặc hở hang... Những quy định này cùng với các hình thức động viên, khen thưởng và các biện pháp chế tài nhằm góp phần xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Tạo dựng lại văn hóa đường phố Thủ đô Ảnh minh họa

Thực ra, từ trước đến nay, nếp sống này được cổ vũ bởi dư luận cũng như công luận và hơn thế, trong tâm thức của những người yêu Hà Nội. Người hoài cổ tiếc một thời chưa xa: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Sự phát triển đô thị của thành phố cùng với tác động của lối sống du nhập từ khắp nơi về, đặc biệt, việc quản lý đô thị có vấn đề, văn hóa ứng xử không được chú trọng đã làm nên một Hà Nội xô bồ, nhếch nhác, ngay cả tiếng nói cũng bị pha trộn, người ngọng phát biểu trên phương tiện thông tin đại chúng ở Thủ đô là một ví dụ.

Sự ứng xử lịch thiệp cần đến một không gian để thể hiện, trong một cảnh quan phù hợp và còn phụ thuộc vào cách ứng xử của những người chung quanh. Tức là cần đến một môi trường để sản sinh, nuôi dưỡng, phát triển cách hành vi ứng xử văn hóa. Khi vỉa hè bị chiếm dụng, đường phố bị kẹt cứng, loa phường đinh tai, nhức óc, mùi tanh tưởi bốc lên từ cống rãnh, bãi rác, lại bị các loại lưu manh giả bán hàng rong lôi kéo, lừa đảo, đe dọa nữa... thì người ta khó có được một tâm thế bình yên, một thái độ ôn hòa lắm!

Hoặc, không ai có thể đồng tình với hành vi tiểu bậy nhưng không có một hệ thống nhà vệ sinh công cộng đáp ứng thì làm thế nào. Do vậy mà không ai nhắc nhở người có hành vi kém văn hóa kia, người ta tỏ ra thông cảm vì tình thế bắt buộc phải thế. Nếu ai đi tìm câu hỏi tại sao mọi người lại chọn cách im lặng trước những hành vi phản cảm, xấu xa diễn ra ở nơi công cộng thì đây là một dẫn chứng minh họa cho câu trả lời.

Đặc biệt quan trọng là môi trường và cảnh quan tác động đến hành vi ứng xử của mọi người. Mới đây, trong cuộc chiến giành lại hè phố, chính quyền cho kẻ những đường vạch vôi vỉa hè dành cho người đi bộ, thế mà cái khoản vỉa hè đó chỉ có 20cm, lại gặp các chướng ngại vật như cột đèn, gốc cây thì có người đi bộ nổi cáu, văng tục là điều tất yếu, lại thêm những đường vạch vôi zic-zăc, thò ra, thụt vào làm điên mắt người đi đường. Rất may là mô hình con khỉ khổng lồ không được dựng ở Bờ Hồ theo ý tưởng của các nhà quản lý văn hóa Thủ đô, nếu người ta thấy nó sừng sững ở đó thì có còn tỏ ra lịch thiệp được không?

Tóm lại, những hành vi văn hóa, những cách ứng xử lịch thiệp làm nên một nếp sống lành mạnh, văn minh phải được khuyến khích, biểu dương và nhân rộng nhưng cũng phải tạo dựng được không gian và môi trường để các hành vi ứng xử kém cỏi, thiếu văn hóa không còn chỗ để thể hiện và nếu nó xuất hiện thì bị loại trừ ngay bởi thái độ của mọi người chung quanh. Làm nên môi trường và tạo dựng không gian đó không ai khác chính là những nhà quản lý xã hội, quản lý văn hóa ở Thủ đô.

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376