Tăng ngày nghỉ dịp Quốc khánh để tạo điều kiện cho cha mẹ đưa con đến trường

(PLVN) - Tổng Liên đoàn lao đông Việt Nam (LĐLĐ) đề nghị tăng thêm một số ngày nghỉ trong năm. 
Tăng ngày nghỉ dịp Quốc khánh để tạo điều kiện cho cha mẹ đưa con đến trường Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam
"Với số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế, chủ yếu là lao động di cư nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất ba ngày nghỉ là cần thiết" là chia sẻ của ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin với báo chí.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất hai phương án cụ thể. Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh bốn ngày, từ 2-5/9 hàng năm. Phương án 2: Nghỉ một ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hai ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch. 

“Hiện nay chúng ta có 10 ngày nghỉ trong năm và chúng tôi đề nghị tăng thêm 3 ngày nữa là từ mùng 3 đến mùng 5/9 vào Dịp Quốc khánh. Lấy một ví dụ đơn cử như quốc gia láng giềng có sự tương đồng chế độ chính trị với chúng ta là Trung Quốc, người ta nghỉ một tuần Quốc khánh, còn ở Việt Nam đó là ‘dịp Quốc khánh’ và chỉ được nghỉ một ngày. Hơn thế nữa, phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người trong việc nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động, mà đây còn là thời điểm gần ngày khai giảng. Với truyền thống hiếu học của Việt Nam, đây sẽ là dịp để các bậc cha mẹ có điều kiện chuẩn bị và dắt tay con đến trường trong năm học mới”, ông Quảng nhấn mạnh.

Không chỉ đề xuất tăng ngày nghỉ, ông Lê Đình Quảng cũng cho biết, “Tổng LĐLĐ đang đề nghị xem xét giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) từ “48 giờ trong một tuần” xuống “44 giờ trong một tuần”.

Theo ông Quảng, có nhiều lý do để Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra đề xuất này. Đầu tiên, theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 40 nước có thời giờ làm việc cao nhất thế giới, tức 48 giờ/ tuần và Việt Nam thuộc nhóm những nước này. Giờ làm thêm ở mức trung bình nhưng hiện tượng vi phạm khá phổ biến, với 39,5% doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định giờ làm thêm. Thời gian nghỉ lễ, tết của Việt Nam rất thấp với chỉ 10 ngày/ năm. Nghỉ phép khởi điểm chỉ có 12 ngày, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn lao động quốc tế. 

Tiếp đó, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng chung của toàn nhân loại. Tại Đại hội đồng Tổ chức Lao động quốc tế (1935) đã thông qua Công ước số 47 về kích thích cải tiến, giảm giờ làm xuống 40 giờ/ tuần. Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia đã giảm giờ làm cho NLĐ xuống dưới 48 giờ/tuần. Trong khi đó, Việt Nam cũng đã có thành quả nhất định về kinh tế, xã hội, do vậy NLĐ cũng cần được giảm giờ làm. Họ cần được hưởng những quyền lợi về điều kiện chăm sóc sức khỏe, được nghỉ ngơi, vui chơi, chăm sóc gia đình, có điều kiện nâng cao kỹ năng cuộc sống, văn hóa hưởng thụ…

Một lý do nữa được Phó trưởng Ban Quan hệ lao động đưa ra, “vào năm 1999, Việt Nam đã có quyết định 188 cho phép cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong khu vực nhà nước làm việc 40 giờ/tuần. Từ đó đến nay đã 20 năm quy định này được thực hiện ở CBCCVC, nhưng NLĐ vẫn phải làm việc 48 giờ/ tuần. Điều đó là không công bằng giữa giai cấp công nhân”. 

Xuất phát từ những thực tế trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhận thấy rằng, đề xuất giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 giờ/ tuần trong việc sửa đổi Bộ Luật Lao động lần này là cần thiết và có cơ sở, nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân, NLĐ. 

Bùi Mến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?
Chân sút phải dự bị dài hạn ở Sint Truidense VV không có mặt phút nào trong chiến thắng đậm nhất kể từ đầu vòng loại World Cup 2022 trước Indonesia, dù được tin dùng 2 trận trước đó, khiến nhiều người hoài nghi Công Phượng mất điểm với thầy Park.

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16 /10, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Đại Hoàng (trú tại tổ 9, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy.

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”
(PLVN) - Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố khách hàng Lương Thị Kim Lang (thành phố Hồ Chí Minh) là chủ thẻ tín dụng thứ 4 trúng giải đặc biệt - cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền từ chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB”. Đây là kết quả quay thưởng đợt cuối của chương trình vừa tổ chức tại Hội sở VIB ở thành phố Hồ Chí Minh.