Tăng cường hợp tác trong APEC về thu hồi tài sản tham nhũng

(PLO) - Trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các hội nghị liên quan, ngày 18/8, Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET) đã tổ chức Hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản.
Tăng cường hợp tác trong APEC về thu hồi tài sản tham nhũng Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại Hội thảo.

Nhiều thách thức trong thu hồi tài sản 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng tham nhũng có tác hại to lớn đến đời sống kinh tế - chính trị và xã hội không chỉ của từng quốc gia mà đã trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu. Tội phạm tham nhũng có thể đe dọa sự ổn định, an ninh xã hội, xâm hại các thể chế và giá trị dân chủ, các giá trị đạo đức, công lý, cản trở sự phát triển bền vững và nguyên tắc Nhà nước pháp quyền. Đặc biệt, sự hội nhập kinh tế sâu rộng cũng ẩn chứa những điều kiện để tham nhũng phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là với những nước có nền kinh tế đang chuyển đổi, quản trị không hiệu quả. 

Theo ông Thanh, việc xử lý tham nhũng đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết, trong đó có việc thu hồi tài sản tham nhũng. “Đây là yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ thành công và là một trong những mục đích chủ yếu của việc xử lý tham nhũng”, ông Thanh nói. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam và nhiều nền kinh tế khác, việc thu hồi tài sản tham nhũng đang gặp những khó khăn rất lớn, từ việc truy tìm, xác minh, phong tỏa đến việc hồi hương, tịch thu. Khi các hành vi tham nhũng bị phát hiện và điều tra, truy tố thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán bằng nhiều hình thức, như chi tiêu dùng, rửa tiền hay bị che lấp ở một dạng thức hợp pháp. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng việc xác định nguồn gốc tài sản, sự chuyển dịch của tài sản có nguồn gốc tham nhũng trở nên khó khăn, thách thức hơn nhiều tại các nền kinh tế chuyển đổi do các quy định về giám sát, kiểm soát tài sản, thu nhập của xã hội còn có những bất cập. Bên cạnh đó, việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án là một chuỗi các hoạt động, do nhiều cơ quan thực hiện. Quá trình này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các cơ quan nhằm bảo đảm cho việc thu hồi tài sản đúng đắn, khách quan và kịp thời, hiệu quả. 

Trên thực tiễn, việc phối hợp giữa các cơ quan trong nước như cơ quan điều tra, tòa án, thi hành án còn có những bất cập và sự hợp tác quốc tế còn có những trở ngại như: thiếu khuôn khổ pháp lý; có sự khác biệt giữa các hệ thống, truyền thống pháp luật… dẫn đến việc thu hồi tài sản tham nhũng gặp nhiều khó khăn. “Đây thực sự là những thách thức rất lớn đối với các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thiết lập những cơ chế phối hợp nhằm thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả”, ông Thanh nhận định.

Cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Shervin Majlessi - Cố vấn pháp luật cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) - cho biết, hàng năm, các nước đang phát triển mất từ 20-23 tỷ USD do tham nhũng từ các nguồn ngoại tệ được hưởng do các nguồn tài trợ. “Tổn thất này khiến chúng tôi choáng váng vì chỉ cần 100 triệu USD là đã đủ cung cấp lương thực cho khoảng 4 triệu trẻ em”, ông Shervin Majlessi nói. 

Nhấn mạnh trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc có việc tăng cường hợp tác thu hồi tài sản bị đánh cắp do tham nhũng, ông Majlessi cho rằng cần thúc đẩy xu hướng hợp tác sâu rộng trong khuôn khổ nhóm công tác APEC để cùng nhau giải quyết các vấn đề quan trọng là thu hồi tài sản tham nhũng. “Trong 15 năm qua, các nước mới chỉ thu hồi được khoảng 5 tỉ USD tài sản tham nhũng. Vì thế, tôi tin rằng để tăng cường công tác thu hồi tài sản bị đánh cắp do tham nhũng, các nước cần hợp tác và tin tưởng lẫn nhau”, ông Majlessi nhận định.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về những khó khăn, thách thức và những thực tiễn tốt trong việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản, bao gồm cả việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong nước và hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nền kinh tế thành viên APEC. Kết quả của Hội thảo sẽ là nguồn thông tin đầu vào để ACT-NET và Nhóm công tác về Chống tham nhũng và bảo đảm minh bạch của APEC đề xuất các định hướng hay cam kết về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả nói riêng. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

(PLVN) - Ngày 21/01, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) vừa công bố chính thức khởi động Dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.
Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬