Tân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ sau khi nhận cương vị mới

(PLO) - “Tôi là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của Chính phủ”.
Tân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ sau khi nhận cương vị mới
Sáng 13/11, ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn vào vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
 - Xin chúc mừng ông được Quốc hội bầu vào chức vụ mới. Xin ông cho biết những hoạt động của ông trên cương vị mới?
Ông Phạm Bình Minh: Đây là trách nhiệm lớn lao và vinh dự được Đảng và Nhà nước tin cậy giao cho trách nhiệm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng trong việc theo dõi chỉ đạo công tác đối ngoại, cũng như quan hệ quốc tế với Việt Nam.
Công tác đối ngoại, triển khai đường lối của Đảng tích cực xây dựng phát triển các khuôn khổ quan hệ Việt Nam với các nước, đưa quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu hiệu quả và đóng góp tích cực vào mục tiêu của đất nước; duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển kinh tế, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của chúng ta từ năm 2020 trở thành nước công nghiệp hiện đại.
Công tác đối ngoại đóng góp tích cực, kỳ vọng vào hội nhập quốc tế. Đây là chương trình lớn về đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra. Công việc trong thời gian tới rất nhiều và yêu cầu cao để đưa quan hệ của chúng ta đã xác định khuôn khổ quan hệ với các nước và thực sự có hiệu quả, đóng góp thực sự cho vai trò vị thế của nước ta trên trường quốc tế cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.
- Với cương vị một Bộ trưởng thì khác gì với cương vị Phó Thủ tướng? Hai cương vị này có hỗ trợ gì cho nhau, thưa ông?
Ông Phạm Bình Minh: Với Bộ trưởng Ngoại giao cũng như các Bộ trưởng thành viên Chính phủ, đó là lãnh đạo của một Bộ ngành. Với cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao vừa được Quốc hội phê chuẩn, đó là theo dõi công tác chỉ đạo đối ngoại và hội nhập quốc tế.
- Sự phối hợp giữa công tác đối ngoại Nhà nước và các đối ngoại Đảng trên cương vị vừa được bổ nhiệm, ông sẽ thể hiện như thế nào?
Ông Phạm Bình Minh: Đối ngoại Việt Nam là ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng và ngoại giao nhân dân. Với việc phê chuẩn của Quốc hội, tôi là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng Chính phủ trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Chính phủ.
- Ông đánh giá như thế nào về dấu ấn đối ngoại của Việt Nam khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một loạt quốc gia trong thời gian qua?
Ông Phạm Bình Minh: Từ năm 2001 đến nay, chúng ta đã thực hiện đưa quan hệ với các nước, đặc biệt là các nước quan trọng có vị thế trên thế giới đi vào khuôn khổ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện.
Đến năm 2013, chúng ta đã xây dựng 14 đối tác chiến lược. Có thể nói, tất cả các nước lớn trên thế giới chúng ta đã xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược hoặc đối tác toàn diện. 
Điều đó thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam, chính sách của chúng ta muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới đang được triển khai một cách có hiệu quả. Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục xây dựng các khuôn khổ quan hệ với các nước quan trọng và với các nước láng giềng.
Hiện nay trong khuôn khổ Đông Nam Á, chúng ta đã xây dựng quan hệ với các nước Đông Nam Á trong một Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015. Đồng thời, chúng ta có quan hệ đặc biệt với Lào, xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện với Campuchia. Vừa qua, chúng ta có xây dựng khôn khổ quan hệ hợp tác chiến lược với Indonesia, Singapore và Thái Lan.
Có thể nói, Việt Nam là nước duy nhất cho đến nay trong khu vực Đông Nam Á có xây dựng đối tác chiến lược với một số nước thành viên trong cộng đồng ASEAN và xu hướng là sẽ tiếp tục định hình khuôn khổ quan hệ với các nước Đông Nam Á.
Còn với các nước trên thế giới, chúng ta cũng đã tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện không chỉ với các nước lớn, các nước có vai trò quan trọng mà còn với các nước ở khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi…
-  Xin cảm ơn ông!./.
Lại Thìn / Theo VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬