Tân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ sau khi nhận cương vị mới

(PLO) - “Tôi là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của Chính phủ”.
Tân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ sau khi nhận cương vị mới
Sáng 13/11, ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn vào vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
 - Xin chúc mừng ông được Quốc hội bầu vào chức vụ mới. Xin ông cho biết những hoạt động của ông trên cương vị mới?
Ông Phạm Bình Minh: Đây là trách nhiệm lớn lao và vinh dự được Đảng và Nhà nước tin cậy giao cho trách nhiệm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng trong việc theo dõi chỉ đạo công tác đối ngoại, cũng như quan hệ quốc tế với Việt Nam.
Công tác đối ngoại, triển khai đường lối của Đảng tích cực xây dựng phát triển các khuôn khổ quan hệ Việt Nam với các nước, đưa quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu hiệu quả và đóng góp tích cực vào mục tiêu của đất nước; duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển kinh tế, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của chúng ta từ năm 2020 trở thành nước công nghiệp hiện đại.
Công tác đối ngoại đóng góp tích cực, kỳ vọng vào hội nhập quốc tế. Đây là chương trình lớn về đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra. Công việc trong thời gian tới rất nhiều và yêu cầu cao để đưa quan hệ của chúng ta đã xác định khuôn khổ quan hệ với các nước và thực sự có hiệu quả, đóng góp thực sự cho vai trò vị thế của nước ta trên trường quốc tế cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.
- Với cương vị một Bộ trưởng thì khác gì với cương vị Phó Thủ tướng? Hai cương vị này có hỗ trợ gì cho nhau, thưa ông?
Ông Phạm Bình Minh: Với Bộ trưởng Ngoại giao cũng như các Bộ trưởng thành viên Chính phủ, đó là lãnh đạo của một Bộ ngành. Với cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao vừa được Quốc hội phê chuẩn, đó là theo dõi công tác chỉ đạo đối ngoại và hội nhập quốc tế.
- Sự phối hợp giữa công tác đối ngoại Nhà nước và các đối ngoại Đảng trên cương vị vừa được bổ nhiệm, ông sẽ thể hiện như thế nào?
Ông Phạm Bình Minh: Đối ngoại Việt Nam là ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng và ngoại giao nhân dân. Với việc phê chuẩn của Quốc hội, tôi là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao giúp Thủ tướng Chính phủ trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Chính phủ.
- Ông đánh giá như thế nào về dấu ấn đối ngoại của Việt Nam khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một loạt quốc gia trong thời gian qua?
Ông Phạm Bình Minh: Từ năm 2001 đến nay, chúng ta đã thực hiện đưa quan hệ với các nước, đặc biệt là các nước quan trọng có vị thế trên thế giới đi vào khuôn khổ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện.
Đến năm 2013, chúng ta đã xây dựng 14 đối tác chiến lược. Có thể nói, tất cả các nước lớn trên thế giới chúng ta đã xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược hoặc đối tác toàn diện. 
Điều đó thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam, chính sách của chúng ta muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới đang được triển khai một cách có hiệu quả. Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục xây dựng các khuôn khổ quan hệ với các nước quan trọng và với các nước láng giềng.
Hiện nay trong khuôn khổ Đông Nam Á, chúng ta đã xây dựng quan hệ với các nước Đông Nam Á trong một Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015. Đồng thời, chúng ta có quan hệ đặc biệt với Lào, xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện với Campuchia. Vừa qua, chúng ta có xây dựng khôn khổ quan hệ hợp tác chiến lược với Indonesia, Singapore và Thái Lan.
Có thể nói, Việt Nam là nước duy nhất cho đến nay trong khu vực Đông Nam Á có xây dựng đối tác chiến lược với một số nước thành viên trong cộng đồng ASEAN và xu hướng là sẽ tiếp tục định hình khuôn khổ quan hệ với các nước Đông Nam Á.
Còn với các nước trên thế giới, chúng ta cũng đã tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện không chỉ với các nước lớn, các nước có vai trò quan trọng mà còn với các nước ở khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi…
-  Xin cảm ơn ông!./.
Lại Thìn / Theo VOV
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.