“Ta đối với Trung Quốc dù mưa, nắng hay bão lũ thì mãi mãi là láng giềng“

(PLO) - Chiều nay, phiên họp mong đợi nhất của cử tri cả nước đã diễn ra tại Hội trường Diên Hồng khi Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH. Về vấn đề biển Đông và mối quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định giữ vững phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt.
“Ta đối với Trung Quốc dù mưa, nắng hay bão lũ thì mãi mãi là láng giềng“ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp chiều nay, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) lo sợ "kế sách không đánh mà thắng" nhằm độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. "Cử tri cả nước quan tâm đặc biệt đến tình hình trên, mong muốn Thủ tướng cho biết kế sách của Chính phủ như thế nào để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc?" - ĐB nói. 
Thể hiện rõ quan điểm, Thủ tướng trả lời: Chúng ta ngồi đây và đồng bào, đồng chí cả nước đều biết đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa – chủ quyền của Việt Nam  bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988 và trong tình thế lúc đó chúng ta cùng các nước ASEAN kí với Trung Quốc tuyên bố chung về thái độ ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông – DOC là các bên giữ nguyên hiện trạng không làm phức tạp thêm, mọi tranh chấp giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực để giải quyết. Việc Trung Quốc bồi lấp biển như theo thông tin báo chí nêu ở đảo chữ Thập thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, khoảng 49ha, lớn hơn đảo Ba Bình là đảo lớn nhất lâu nay. 
Lập trường của chúng ta là phản đối, vì điều này đã vi phạm Điều 5 của tuyên bố DOC. Tức là tuyên bố của thái độ, ứng xử của các bên liên quan đến biển Đông mà Trung Quốc là một bên. Lập trường này, người phát ngôn bộ Ngoại giao nhiều lần nêu rõ. Tại hội nghị cấp cao ASEAN vừa rồi, thay mặt chính phủ Việt Nam, thể hiện rõ lập trường. Và ở các hội nghị, đặc biệt  là hội nghị cấp cao 10 nước ASEAN, cả hội nghị cấp cao 10 nước ASEAN với tám nước trong đó có Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Nga, Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc… tôi cũng nhấn mạnh lập trường này. Đó là chủ trương, thái độ của chúng ta, đã bày tỏ rất rõ ràng."
Theo Thủ tướng, đối với Trung Quốc cũng như tất cả các nước trên thế giới, chúng ta phải thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì nhất quán. Hiến pháp năm 2013 đã quy định, đường lối đối ngoại là đường lối độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ… trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, bình đẳng cùng có lợi, tôn trong Hiến chương Liên hợp quốc.
“Ta đối với Trung Quốc dù mưa, nắng hay bão lũ thì mãi mãi là láng giềng. Chúng ta hết sức mong muốn chân thành, hợp tác, gìn giữ hòa bình, hợp tác cùng phát triển để thực hiện thực chất hiệu quả phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt để đem lại lợi ích cho cả hai bên. Chúng ta mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng giữa hai nước về biên giới biển đảo theo Công ước Liên hợp Quốc và Luật Biển năm 1982”, Thủ tướng nêu quan điểm.
Nói ngắn gọn, đầy đủ về quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh 6 chữ: “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. 
“Chúng ta “vừa hợp tác vừa đấu tranh”, không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước để có hòa bình, ổn định, để có hữu nghị, tin cậy lẫn nhau; để cùng có lợi, cùng thịnh vượng; để bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của nước ta, bảo vệ lợi ích chính đáng trên cơ sở đường lối đối ngoại, nhất quán”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt nghĩa.
Đặt câu hỏi “trong những năm gần đây chúng ta đã có bước đầu tư đáng kể gì để phát triển kinh tế biển đảo?”, ĐB Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Biển bạc nước ta giàu tài nguyên, mênh mông hàng triệu km2,  gấp 3 lần diện tích đất liền. 500 năm về trước Trạng Trình đã căn dặn chúng ta: “Biển Đông ngàn dặm giang tay giữ” Chính phủ đã có chiến lược gì cho kế sách phát triển kinh tế biển?
Trả lời chất vấn của ĐB Đương, Thủ tướng cho biết, Đảng ta đã có nghị quyết chuyên về chiến lược biển. Chính phủ cũng đã có chương trình hành động, có kế hoạch hành động, đã triển khai thực hiện và đầu tư phát triển. Chính phủ vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển.
“Sau thời gian thực hiện đã đạt được nhiều kết quả. Nhưng so với mong muốn thì cần phải nỗ lực hơn nữa, trong đó có đầu tư để phát triển kinh tế biển, để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, Chính phủ đã, đang và tiếp tục làm”, Thủ tướng nói./.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬