Sửa đổi Luật Tố cáo: Quy định chi tiết các hình thức kỷ luật

(PLO) - Luật Tố cáo hiện hành đã có một số quy định mang tính nguyên tắc về xử lý hành vi vi phạm.  Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn, do đó, Dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi sẽ khắc phục tình trạng này.
Sửa đổi Luật Tố cáo:	Quy định chi tiết  các hình thức kỷ luật Ảnh minh họa

Việc xử lý hành vi vi phạm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện pháp luật tố cáo nhằm đảm bảo pháp luật tố cáo được thực hiện nghiêm chỉnh, góp phần nâng cao kỷ cương nhà nước trong lĩnh vực này.

Luật Tố cáo đã có một số quy định mang tính nguyên tắc về xử lý hành vi vi phạm.  Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, việc xử lý theo quy định tại Luật Tố cáo còn gặp nhiều khó khăn trên thực tế vì chưa quy định rõ ràng, thiếu các biện pháp chế tài cụ thể trong việc xử lý trách nhiệm đối với các chủ thể trong quá trình giải quyết tố cáo khi có những hành vi vi phạm pháp luật như: cố tình không giải quyết tố cáo, vi phạm thời hạn giải quyết tố cáo, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ việc giải quyết, cố tình tố cáo sai sự thật, mạo danh người khác để tố cáo…

Chính vì pháp luật tố cáo hiện hành còn thiếu các quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực tố cáo và giải quyết tố cáo, nên mục tiêu của Dự thảo Luật là phải xác lập được bộ công cụ xử lý phù hợp với pháp luật hiện hành, áp dụng hiệu quả hơn đối với các hành vi vi phạm người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo, người có trách nhiệm tổ chức thi hành kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo và áp dụng hình thức xử lý đối với người tố cáo.

Việc quy định xử lý vi phạm đối với người có trách nhiệm giải quyết tố cáo, người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa và nâng cao ý thức của công chức, viên chức trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Thực tiễn cho thấy, nếu quy định mang tính chất nguyên tắc như Luật hiện hành thì việc xử lý vi phạm hành chính của người vi phạm sẽ dẫn chiếu tới pháp luật xử lý hành chính; việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức sẽ dẫn chiếu tới pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Như vậy sẽ dẫn đến thực tiễn bỏ lọt hành vi vi phạm, vì hiện nay, Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện chưa có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Với quy định pháp luật chưa rõ ràng, cụ thể, dẫn đến việc xem xét trách nhiệm pháp lý đối với các cán bộ, công chức, viên chức và cá nhân có hành vi vi phạm chưa được thực hiện trong thực tế hoặc thực hiện thiếu thống nhất, tùy tiện trong việc quyết định hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính.

Để khắc phục, Dự thảo Luật sửa đổi quy định chi tiết các hình thức kỷ luật tương ứng với các hành vi vi phạm. Đồng thời giao cho Chính phủ quy định chi tiết về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo đó, quy định cụ thể, chi tiết về hình thức, mức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Cụ thể, Dự thảo Luật đã quy định nguyên tắc xử lý hành vi vi phạm, quy định áp dụng hình thức xử lý kỷ luật tương ứng với các hành vi vi phạm của người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, của người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo; áp dụng hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm của người có trách nhiệm tổ chức thi hành kết luận nội dung tố cáo, xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo; áp dụng hình thức xử lý đối với người tố cáo. 

Phương án sửa đổi này sẽ khắc phục được hạn chế trong thực tế áp dụng, khắc phục được tình trạng trên thực tiễn có không ít trường hợp cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ buông lỏng kỷ cương, không xử lý kỷ luật dẫn tới hậu quả là khi tiến hành xử lý kỷ luật đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật. Để bảo đảm tính đặc thù trong lĩnh vực giải quyết tố cáo, Dự thảo Luật quy định đặc thù hơn về xử lý kỷ luật người thi hành công vụ để bảo đảm phát huy hiệu quả của tính răn đe, phòng ngừa vi phạm pháp luật trên thực tiễn. Với việc quy định cụ thể, rõ ràng về xử lý vi phạm theo Thanh tra Chính phủ sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động giải quyết tố cáo, qua đó thể hiện tính nghiêm khắc của pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước trong quá trình thi hành công vụ.

Duy Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu
(PLVN) - V.League đang vào giai đoạn cao trào với sự rượt đuổi điểm số trên bảng xếp hạng, bên cạnh đó, cũng thể hiện phong độ thất thường của các ngôi sao.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬