Sứ mạng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ kết thúc nhưng chức năng, nhiệm vụ phải thực hiện tiếp

(PLO) - Sáng 5/2, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và 15 năm hoạt động với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, kiêm Trưởng BCĐ TNB cùng nhiều lãnh đạo của ban, bộ, ngành và lãnh đạo 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Sứ mạng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ kết thúc nhưng chức năng, nhiệm vụ phải thực hiện tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Trưởng BCĐ TNB - Vương Đình Huệ cho rằng, qua 15 năm hoạt động với vai trò là trung tâm, BCĐ TNB đã góp phần xây dựng và phát triển ĐBSCL toàn diện. Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng; công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị, liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu… Đến nay, BCĐ TNB đã hoàn thành nhiệm vụ, vai trò được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Chính phủ giao.

"Bây giờ được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chấp nhận cho kết thúc hoạt động cũng là do những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phải củng cố kiện toàn, tinh giản về mặt bộ máy, biên chế; đồng thời nâng cao năng lực, hiệu lực lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, việc kết thúc hoạt động của các BCĐ không có nghĩa là các chức năng, nhiệm vụ của các BCĐ này đã kết thúc. Những chức năng, nhiệm vụ này các bộ, các ngành, các địa phương phải tiếp tục làm, tiếp tục phối hợp với nhau và càng phải cố gắng nhiều hơn để làm tốt nhiệm vụ này" Phó Thủ tướng nêu rõ.

"Sứ mạng thì chúng ta đã kết thúc thành công, nhưng nhiệm vụ chúng ta đang làm của Tây Bắc, Tây Nguyên đang làm thì các bộ, ngành các ban xây dựng Đảng, toàn bộ hệ thống chính trị và các địa phương trong vùng chúng ta phải tiếp tục làm. Sắp tới đây công tác quân sự, quốc phòng, an ninh trên địa bàn của chúng ta càng phải được tăng cường, công tác dân tộc, tôn giáo càng phải được chú trọng. Trong cuộc họp Chính phủ đầu năm, Thủ tướng cũng đã có Nghị quyết chuyên đề về ĐBSCL, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các bộ, ngành trong sự liên kết và khâu xâu chuỗi cũng như kết nối của BCĐ TNB".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm, Ban Tổ chức Trung ương đang phối hợp với Bộ Nội vụ làm việc với các bộ, ngành, các địa phương ở ĐBSCL có định hướng sắp xếp lại cán bộ của BCĐ TNB. Đây là đội ngũ đã được đào tạo và trưởng thành rất đáng quý... Riêng về tài sản, nhà cửa đất đai của Ban sẽ do Văn phòng Chính phủ và UBND TP Cần Thơ cùng các bộ, ngành chủ trì và trình Thủ tướng để có hưởng xử lý.

Ngày 9/12/2002, Bộ Chính trị có quyết định thành lập BCĐ TNB để giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ về triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng TNB. 

Qua 15 năm hoạt động, BCĐ TNB đã cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức thực hiện tốt nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng vùng TNB. Qua đó, kinh tế toàn vùng chuyển biến rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng tăng nhanh; kết cấu hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội; sản xuất lúa, thủy sản, trái cây đứng đầu cả nước; đảm bảo an ninh lương thực. Y tế, giáo dục ngày càng được cải thiện và chất lượng được nâng lên. Đồng thời tháo gỡ khó khăn, đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới khó khăn phát triển sản xuất…

Nhờ vậy, kinh tế của vùng có sự chuyển biến rõ nét, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng giai đoạn 2001 - 2010 đạt 11,7%/năm, giai đoạn 2011-2015 đạt 8,55%/năm; đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước, sản xuất lúa, thuỷ sản, trái cây dẫn đầu cả nước; tỷ lệ trường đạt chuẩn chiếm 28,8% so tổng số trường toàn vùng, đạt 195 sinh viên/vạn dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, bình quân giản 2%/năm; hiện có 72,35% xã có trạm y tế đạt chuẩn.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Ba cho các đồng chí nguyên là Phó Trưởng BCĐ TNB. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng trao Quyết định của Ban Bí thư về việc nghỉ hưu cho đồng chí Trần Minh Thống, Phó Trưởng BCĐ TNB.

Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.
Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.
Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376