Sư đoàn 324: “Điểm tựa” của dân mùa mưa bão

(PLO) - Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 324 luôn chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cơ động lực lượng và phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai khi có tình huống xảy ra.
Sư đoàn 324: “Điểm tựa” của dân mùa mưa bão Đại úy Nguyễn Đình Thật - Đại đội trưởng, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 hướng dẫn chiến sỹ cách sắp đặt dụng cụ phòng chống bão lũ. Ảnh: Tường Hiếu

Đoàn công tác của cơ quan Sư đoàn 324 vừa tiến hành báo động kiểm tra công tác chuẩn bị trong phòng chống thiên tai tại đơn vị Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1.

Tiếng kẻng báo động vang lên, sau hơn 20 phút, 400 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã có mặt với trang bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cũng như dụng cụ phòng chống thiên tai như bao tải, cọc tre, rọ sắt... sẵn sàng nhanh chóng cơ động thực hiện nhiệm vụ... Mặc dù đây chỉ là tình huống giả định luyện tập phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, nhưng thấy rất rõ ở mỗi người là sự nghiêm túc và ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Gạt những giọt mồ hôi, Trung sỹ Lê Hữu Nam -  Trung đội súng máy 12,7mm của Tiểu đoàn 2 - chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi có nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, ngoài ra nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai cũng hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, chúng tôi đã luyện tập các nội dung như phòng chống cháy nổ ở đơn vị; phương pháp di chuyển người, vũ khí trang bị kỹ thuật, tài sản của đơn vị và người dân ra khỏi vùng lũ lụt, cháy nổ; bơi cứu người và phương pháp cứu người bị nạn; cách làm bè, mảng bằng vật liệu tại chỗ trong khắc phục lũ lụt... 

Nghiên cứu kỹ và nắm chắc tình huống, khẩu lệnh dứt khoát, Đại úy Nguyễn Đình Thắng - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 - nhanh chóng chỉ huy các bộ phận thực hiện nhiệm vụ theo mục đích, yêu cầu của buổi luyện tập. Anh cho biết: “Đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn, Sư đoàn và là lực lượng cơ động chính đi đầu trong thực hiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cũng như thực hiện nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống, giảm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, chúng tôi thường xuyên chú trọng làm tốt tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện bất cứ nhiệm vụ trên giao.  Qua đó, xác định quyết tâm, tinh thần chủ động vượt khó, luôn sẵn sàng cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh”.

Đại tá Lê Tất Thắng - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 - cho biết: Trong những năm qua, Sư đoàn đã tổ chức hàng chục đợt diễn tập và cơ động lực lượng, phương tiện ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với quân số trên 18.000 đồng chí  trên địa bàn 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Quảng Bình. Cụ thể, năm 2015, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã tham gia 3 đợt chữa cháy rừng với 412 lượt cán bộ, chiến sĩ, chữa cháy được 8,5ha rừng thông, cây lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đô Lương (Nghệ An), huyện Hoằng Hoá, Hậu Lộc (Thanh Hoá). 

Để làm tốt công tác ứng phó, khắc phục giảm nhẹ thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, Sư đoàn tập trung vào các giải pháp chủ yếu đó là: Các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về người và phương tiện, trọng tâm là các kế hoạch, phương án, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập ứng phó trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Trước mùa mưa bão hàng năm, Sư đoàn tổ chức kiểm tra công tác rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị thuần thục các kỹ năng ứng cứu người, vũ khí trang bị kỹ thuật, tài sản và tàu thuyền bị nạn của đơn vị và nhân dân. Bên cạnh đó hiện nay đơn vị đã được trên cấp các thiết bị như thuyền cao su, xuống máy, nhà bạt… cũng như chủ động làm mới các dụng cụ, thiết bị phục vụ phòng chống thiên tai như bao tải, cọc chống bão, thang tre, dây thừng với số lượng hơn 10.000 vật chất các loại”. 

Sự chủ động, tích cực của Sư đoàn 324 đã góp phần có hiệu quả khi hiệp đồng với các lực lượng địa phương phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; bố trí lực lượng ứng trực, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống , bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, thực sự là “điểm tựa” của nhân dân mỗi mùa mưa bão... 

Hữu Tân
Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).
Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long
(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬