Sợ đụng chạm 'cái ghế' nên không muốn tinh giản bộ máy?

(PLO) - Đề án về việc sáp nhập các sở ở tỉnh do Bộ Nội vụ dự thảo đưa ra lấy ý kiến, ngay lập tức đã có những phản hồi, người bảo nên, người bàn chưa nên.
Sợ đụng chạm 'cái ghế' nên không muốn tinh giản bộ máy?

Dù sao, việc tinh giản bộ máy hành chính hiện tại là cần thiết nhằm thực hiện một chủ trương đúng đắn là giảm cồng kềnh, tăng hiệu quả. Bao giờ thì việc nhập cũng khó khăn hơn tách bởi nó đụng chạm tới quyền lợi, thậm chí là lòng tự tôn của mỗi con người trong bộ máy đó.

Tâm lý cho rằng bị nhập vào cơ quan khác là do vị thế cơ quan mình chẳng mấy quan trọng ám ảnh nhiều người. Rồi thì sắp xếp “ghế ngồi” sau đó cũng không hề đơn giản. Chưa hết, số định biên có hạn, nhập vào rồi thì dôi dư giải quyết thế nào, ai sẽ bị cho vào diện “dôi dư” đây. Rất có thể đã có sự chuẩn bị, một tâm thế sẵn sàng mở cuộc vận động ngầm nhằm bảo toàn chiếc ghế của mình. Tâm lý và tâm thế đó là những cản trở cho việc sáp nhập, lý do cơ bản không muốn và không thích sáp nhập là thế.

Đây không phải là lần đầu tiên thực hành việc giảm thiểu các cơ quan, đơn vị đầu mối. Gần chục năm về trước, các phòng ban ở huyện cũng đã “rút gọn” lại còn 12 đơn vị, vẫn vận hành bình thường có sao. Gần đây, Bộ Công Thương thực hiện việc tinh giản bộ máy, sáp nhập và giải thể một số đơn vị cũng không làm kém đi hiệu quả quản lý của Bộ này, nếu không nói là ngược lại. Sáp nhập sẽ gây xáo trộn, nhưng đó chỉ là nhất thời, cái được là sự quản lý điều hành tập trung, giảm bớt đầu mối, chất lượng phục vụ tốt hơn, chí ít là tránh được chuyện đá “quả bóng thẩm quyền” giữa sở nọ với sở kia.

Sáp nhập cũng là cách giải quyết hệ quả của bộ máy trong thời gian dài âm thầm phình to, cả biên chế cũng như các đơn vị. Không phủ nhận thực tế rằng có đơn vị được thành lập ra chỉ ngồi chơi xơi nước và có khi chỉ để giải quyết tình thế cho một chức vụ có sẵn không biết xếp vào đâu.

Bộ máy tinh giản phải đi liền với việc bố trí, sắp xếp nhân sự. Có hiện tượng cán bộ lãnh đạo cấp dưới bị kỷ luật thì đưa lên trên, xã về huyện, huyện lên tỉnh và tỉnh lên trung ương. Mà đã là lãnh đạo thì có chức tước, lương bổng, dù bị “đá hất” lên trên cũng phải đảm bảo chế độ cho đồng chí ấy. Hiện tượng “bội thực” cấp phó có nguyên nhân một phần từ đây.

Rồi đây cũng phải tính đến chuyện tinh giản đầu mối các hội, tổ chức nghề nghiệp mà giữ vị trí như một cơ quan hành chính, có trụ sở, có ban bệ, có phương tiện, tiền lương và chế độ đãi ngộ,... Không cần đến một khảo sát điều tra xã hội học mới biết được những hội này có vai trò quan trọng ra sao, chỉ nhìn vào các hoạt động của các hội này cũng thấy rõ hiệu quả công việc của họ trong việc tham gia và quản lý xã hội.

Tinh giản, nói nhiều mà thực hiện được ít, rất cần đến quyết tâm, đồng thuận và thực sự hành động.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬