“Sếp” STDA chế lời Quốc ca: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Việc hát chế Quốc ca của lãnh đạo và nhân viên siêu thị dự án bất động sản STDA có thể bị xử phạt hành chính vì có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và những quy định liên quan, theo phân tích của Luật sư và Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL.
“Sếp” STDA chế lời Quốc ca: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Như PLVN thông tin, chiều 15/10, khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Quới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập. Đến 13h30, hàng trăm nhân viên dưới phần lĩnh xướng của ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc phía Nam đã hát bài “Cen ca” trên nền nhạc Quốc ca. Nội dung bài hát chế lời rất tùy tiện và phản cảm. Điển hình là đoạn “Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc" được sửa thành “Đoàn quân nhà Cen đi/Chung lòng chốt chốt” (thể hiện quyết tâm chốt hợp đồng giao dịch)…

Các đoạn bị sửa tùy tiện khác như: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!

Việc hát chế Quốc ca trên diễn ra giữa nơi công cộng đã gây bất bình cho người chứng kiến và dư luận xã hội.

Nhân viên sàn giao dịch bất động sản STDA hát chế lời Quốc ca vào chiều ngày 15/10. 
Luật sư  Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, trong ý thức mỗi người dân Việt Nam, chào cờ và hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc.

“Việc lãnh đạo một doanh nghiệp chế Quốc ca, cũng là người bắt nhịp để hàng trăm nhân viên doanh nghiệp này hát bài “Cen ca” được chế lời từ Quốc ca trong buổi ra mắt với khách hàng là không thể chấp nhận được. Đây là hành vi vi phạm pháp luật”, Luật sư Bảo nói.

Cũng theo Luật sư Bảo, từ những thông tin báo chí đăng tải, phía hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có dấu hiệu vi phạm khoản 5, 6 điều 28 Luật Sở hữu Trí tuệ, có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
Hành vi trên cũng có dấu hiệu vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang theo Điều 13, Nghị định 158/2013/NĐCP về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo, có thể bị p
hạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
Luật sư  Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức  
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng cho biết: “Việc chế lời Quốc ca, hát ở nơi công cộng, chắc chắn sẽ bị xử phạt”. Theo ông Phúc, căn cứ để có thể xử phạt hành vi này vì hành vi xuyên tạc lời ca là Nghị định 79, Nghị định 158.
Trước đó, cơ quan điều tra (Công an TPHCM) đã tìm ra "tác giả" chế lời Quốc ca cho 500 nhân viên hát tại khu du lịch Bình Quới 1- TP. Hồ Chí Minh. Đó là ông Trần Minh Long, Tổng Giám đốc phía Nam của hệ thống siêu thị Dự án bất động sản (STDA). Ông Long cũng là người lĩnh xướng để nhân viên thể hiện ca khúc chế này.
Luật Sở hữu Trí tuệ: 
Điều 28: Hành vi xâm phạm quyền tác giả
5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.
Nghị định 131/2013/NĐ-CP - Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan: 
Điều 10: Hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
Nghị định 158/2013/NĐCP - Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo :

Điều 13: Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý thêm, bớt lời ca, lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép biểu diễn.


Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an
(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬