Sẽ mở rộng địa bàn thí điểm hòa giải tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính

(PLO) - Đó là thông tin được Trưởng ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc khẳng định tại “Hội nghị tổng kết triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TP Hải Phòng” được TANDTC tổ chức ngày 20/9 tại Hải Phòng.
Sẽ mở rộng địa bàn thí điểm hòa giải tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính Ảnh VTV

Thời gian qua, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tiếp tục có xu hướng tăng mạnh về số lượng, tính chất ngày càng phức tạp. Thẩm quyền của Tòa án được mở rộng làm cho số lượng các vụ án mà Tòa giải quyết, thụ lý tăng hơn nhiều so với năm trước trong khi số lượng biên chế chưa đáp ứng được yêu cầu so với cơ cấu tổ chức, bộ máy, thẩm quyền của Tòa án.

Đầu năm 2018, Đề án đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính được xây dựng và triển khai thí điểm đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của hòa giải, đồng thời nghiên cứu thực trạng hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, đề xuất những giải pháp mới nâng cao hiệu quả công tác này trong bối cảnh hiện nay. 

Hải Phòng là TP đầu tiên được thực hiện thí điểm. Theo đó, TANDTC thành lập 10 Trung tâm hòa giải, đối thoại đặt tại TAND TP Hải Phòng và 09 TAND quận, huyện từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2018 và dự định sẽ tiếp tục triển khai đến tháng 1/2019 cho đến khi Quốc hội ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. 

Khẳng định kết quả thí điểm sau 6 tháng nói trên là khá ấn tượng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho rằng, dù còn một số vướng mắc nhưng việc hòa giải đã tạo ra một cơ chế mới hữu hiệu giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện. Việc giải quyết các tranh chấp thông qua Trung tâm hòa giải có thủ tục đơn giản, linh hoạt, đồng thời hàn gắn rạn nứt giữa các đương sự.

 Về phía TP thực hiện thí điểm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, trước khi thí điểm thực hiện Đề án, 2 cấp Tòa án tại Hải Phòng phải đối mặt với áp lực khá lớn về số lượng các vụ tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Thời gian qua, phục vụ việc phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, Hải Phòng đã thu hồi 3.773 hecta đất, tương ứng với 35.664 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 6.648 hộ phải thu hồi hoàn toàn và bố trí tái định cư tại nơi ở mới. Với những con số trên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng vui mừng chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, Hải Phòng cơ bản không phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế, nhân dân đồng thuận. Từ đó, phải nói rằng sự thành công này có sự đóng góp không nhỏ của công tác thí điểm hòa giải”.

Còn Trưởng ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc đề nghị thời gian tới các cấp tòa án cần tiếp tục tổng kết, xác định về vị trí của Trung tâm hòa giải bởi đây là đơn vị do Tòa án quản lý, chỉ đạo chuyên môn và đặt trụ sở tại Tòa án, tuy nhiên các cán bộ không thuộc biên chế của Tòa. Đồng thời phải hoàn thiện trình tự, thủ tục hòa giải và xác định rõ hơn kỹ năng của hòa giải viên, chế độ cụ thể cho hòa giải viên.

Kết luận Hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự phối hợp, nỗ lực đóng góp để triển khai Đề án của TP Hải Phòng, Ban chỉ đạo Đề án thí điểm của TANDTC, các chuyên gia quốc tế, các Thẩm phán Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Chánh án TANDTC cũng đặc biệt biểu dương, hoan nghênh sự nỗ lực của các trung tâm hòa giải và các hòa giải viên đã góp phần mang lại sự thành công bước đầu cho Đề án thí điểm. Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình bày tỏ mong muốn được Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và các cơ quan liên quan ủng hộ việc đề xuất xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án tạo hành lang pháp lý để có bước đột phá trong hoạt động giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. 

Tại Hội nghị, 4 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thí điểm Đề án đã được TANDTC khen thưởng; 5 tập thể và 5 cá nhân cũng nhận được Bằng khen của UBND TP Hải Phòng. 

Kết quả, qua 6 tháng thực hiện thí điểm, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã nhận được 2.573 đơn khởi kiện, đã đưa ra hòa giải, đối thoại 2.399 đơn. Kết quả, có 1.827 đơn hòa giải thành công, đạt tỷ lệ 76,2%. Điều này cũng có nghĩa là 9 đơn vị cấp quận, huyện thực hiện thí điểm không phải thụ lý, giải quyết 1.827 vụ việc, thực tế giảm được số vụ án xét xử là 598 vụ so với cùng kỳ năm 2017.
Phương Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn
Chiều 24/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các kiến nghị của tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, “các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”.
Loading...
Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

(PLVN) -"Học sinh nói không với đồ uống có cồn" là một Chương trình thể hiện trách nhiệm của ngành Giáo dục, của xã hội, của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để giáo dục, truyền thông tới học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm qui định pháp luật về rượu, bia, và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh, hạnh phúc.

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô
(PLVN) - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1489 gửi Trưởng Phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi được đưa rước bằng xe ô tô đến trường trên địa bàn. 

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”
(PLVN) - Năm nay, “Ngày Âm nhạc Việt Nam” diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm Ngày Bác đi xa. Vì thế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ thực hiện Chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề “Mùa thu nhớ Bác”. Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 3/9/2019 tại Nhà hát lớn TP Hà Nội.
 “Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

“Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

(PLVN) - Hòa nhạc "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 2/9/2019  tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019
(PLVN) - Sở hữu đến 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất năm Stevie Awards 2019, VNPT đã khẳng định được vị thế của nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.